Hôm nay,  

Trái Cây Bán Rong: Hấp Dẫn Nhưng Kém Vệ Sinh

23/06/201400:00:00(Xem: 4076)

SAIGON -- Các loại trái cây xẻ miếng, bán rong ngoài đường luôn là món khoái khẩu đối với nhiều phụ nữ trẻ và đám nữ sinh, nữ sinh viên. Nhưng từ nguồn gốc nguyên liệu cho đến quá trình chế biến món ăn có vẻ rất hấp dẫn này, tất cả đều rất đáng ngại về mặt vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Theo một bài viết trên phunuonline.com.vn (PNO), dọc các con đường Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Văn Cừ (Q.1), Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), An Dương Vương (Q.5), nhất là những đoạn gần trường học là nơi “tập kết” của những xe bán trái cây xẽ miếng, ướp nước đá hoặc ngâm đường hóa học. Thoạt nhìn, các loại xoài, cóc, me… ngâm trong các keo nhựa, thủy tinh có màu vàng ươm, rất bắt mắt dễ kích thích thị giác và vị giác của người đi đường.

Chỉ trong vòng hơn 30 phút, một xe trái cây ngâm đậu trước cổng trường ĐH Khoa học tự nhiên có 7 lượt khách và khi trái cây ngâm trong keo vơi dần, cô bán hàng lấy bịch ổi ra, tay trần gọt vỏ ngay trên vỉa hè, không hề rửa lại và đổ số ổi này vào keo nhựa, ngâm chung với ổi cũ. Còn keo nước này đã "tồn tại" bao lâu thì khách không tài nào biết được.

blank
Các loại trại cây bán rong ngoài đường trông rất bắt mắt, tươi ngon, nhưng không bảo đảm vệ sinh.

Tương tự, trước cổng công viên Văn hóa Đầm Sen, đường Hòa Bình (Q.11) là địa điểm tập kết của nhiều xe trái cây ngâm. Để bịch cóc dưới đất, bất chấp nước cống đọng lại ẩm thấp, chị Trần Thị Cảnh cũng dùng tay trần gọt cóc, không rửa lại và thả vào hũ. Khi có khách, chị lau tay vội vàng vào chiếc khăn cũ, trông rất bẩn, rồi vội vàng bốc trái cây bán cho khách, thu tiền và sau đó lại tiếp tục công đoạn gọt cắt. Bên dưới sàn xe trái cây có sẵn một hũ nước đục lờ nhờ. Chị Cảnh cho biết đây là nước dùng để châm vào các bình cóc, xoài, me ngâm khi nước cạn. Không rửa lại số cóc trên, chị Cảnh bỏ số cóc gọt được vô hũ nhựa, trộn lẫn với số cóc ngâm cũ.


Theo PNO, nhìn chung thì ở hầu hết các xe hàng rong bán trái cây tươi hoặc ngâm, người bán thường dùng tay không và hoạt động theo “quy trình”: hàng sắp hết thì cắt gọt vội vàng, không rửa hoặc rửa qua loa trong một xô nước đã ngả màu để ở gầm xe rồi “đổ xộn” vào keo. Người mua dù tinh mắt cách mấy cũng không thể biết thời gian, hạn dùng của những keo nước ngâm này.

Quá trình chế biến loại trái cây ngâm cũng có “vấn đề”. Một chị bán dạo trái cây tươi đã tiết lộ “bí kíp” làm món xoài ngâm: “Nấu nước sôi lên để nguội thì cho đường, muối và một ít nước mắm. Sau đó bỏ xoài vào, thỉnh thoảng đảo đều cho ngấm, xắt thêm ớt”. Chị nói luôn rằng nếu ngâm để bán thì dùng nước từ vòi, khỏi nấu sôi, đỡ hao tiền, tốn công, giống như xài đường hóa học - giá rẻ mạt so với đường cát – mà ngâm trái cây vậy. Chị nói: “Ai bán hàng này cũng thế cả, vấn đề là bỏ đường nhiều hay ít thôi”.

Có lẽ, với cách chế biến từ nước sống và đường hóa học, trái cây ngâm ở các xe hàng rong đều có độ ngọt, giòn đặc biệt. Hậu quả thực tế là, như trường hợp chị Nguyễn Ngọc Thúy (nhân viên văn phòng, Điện Biên Phủ, P.4, Q.3), chị đã kể: “Tôi rất mê trái cây ngâm, nhất là cóc, ổi. Có lần tôi ăn liền 4 trái ổi vì nó rất giòn, ngọt làm mình khó dừng được. Ăn xong tôi thấy rất khô cổ, khát nước, hậu quả là tôi bị tào tháo rượt suốt đêm và bị mất tiếng, viêm họng. Từ đó, tôi tránh xa mấy thứ trái cây ngâm ở các xe hàng rong”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố tại phiên họp nội các ngày 19-11: sẽ tăng thuế nếu không đạt thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng.
Vùng hạ lưu Sông Mê Kông đang chứng kiến tình trạng hạn hán của dòng sông lớn này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 19 tháng 11
Một ca sĩ nổi tiếng của Mỹ vừa bị câu lưu mấy giờ đồng hồ tại phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn chỉ vì đeo và mang quá nhiều vàng, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 11.
Hằng năm vào mùa Lễ Tạ Ơn, Hội Thân Hữu Quảng Đà MĐBHK có tổ chức Đại Hội thường niên. Năm nay Hội tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 17 Tháng 11, 2019, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Hằng năm vào dịp lễ “Tạ Ơn”, Nhà Việt Nam tổ chức Dạ Tiệc để cảm ơn tất cả các ân nhân đã giúp công, giúp của cho Nhà Việt Nam được tồn tại tới ngày nay (19 năm) và cũng là dịp trình bày những sinh hoạt của Nhà Việt Nam trong năm qua
Garden Grove (Bình Sa) Sau khi chờ đợi kết qủa của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho phép diễn hành Tết 2020 trong phạm vi Thành Phố Garden Grove.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lại thêm một Danh từ mơi nữa được khai sinh ra sau khi 39 Nam Nữ công dân Việt Nam đã chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh tại Anh quốc qua đường dây buôn người của nhà nước CSVN:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.