Sa Tặc Ở Hồ Dầu Tiếng

21/12/201000:00:00(Xem: 4149)

Sa Tặc Ở Hồ Dầu Tiếng

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Đông Nam phần, có hồ Dầu Tiếng là một trong những hồ nước nhân tạo lớn nhất của Việt Nam. Hồ  nằm trên địa phận huyện Dương Minh Châu và một phần nhỏ trên địa phận huyện Tân Châu, thuộc tỉnh Tây Ninh. Hồ có diện tích mặt nước là 270 km² và 45.6 km² đất bán ngập nước, dung tích chứa 1.58 tỷ m³ nước.Nếu như năm ngoái vào thời  gian này, nước trong hồ Dầu Tiếng đã dâng cao đến mức báo động  thì năm nay, hồ Dầu Tiếng còn thiếu 330 triệu m3 nước. Mực nước trong hồ thấp cũng là điều kiện để các ghe khai thác cát lậu của các băng nhóm sa tặc hoành hành. Báo SGGP  ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo báo cáo từ Công ty Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa, đơn vị quản lý hồ Dầu Tiếng,  ủy ban tỉnh Tây Ninh và  ủy ban tỉnh Bình Dương đã cấp phép cho 4 doanh nghiệp được thăm dò và khai thác cát trong hồ gồm: Công ty cổ phần 40, Doanh nghiệp tư nhân Huy Thiện gồm 1 bãi và 6 tàu, Công ty cổ phần Khoáng sản và xây dựng Bình Dương 6 bãi 18 tàu, Công ty  Dương Đại Lực 6 bãi với 17 tàu.


Có mặt tại hiện trường, phóng viên thấy tình trạng khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng như một công trường xây dựng với bến bãi tàu bè hoạt động cả ngày lẫn đêm hết sức bát nháo, nhiều bến bãi hoạt động không có giấy phép, hầu hết các tàu đều không có kiểm định, không có bảng số, thuyền trưởng và thủy thủ không có bằng lái. Người ta đã dùng công nghệ tàu cuốc hút bùn vào việc bơm hút cát về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến đáy hồ mà các nhà khoa học thủy lợi đã cảnh báo, chưa kể đây còn là địa điểm tập kết của nhiều tội phạm hình sự từ phía Bắc vào nương náu trong lúc bị truy nã. Nhân viên bảo vệ của hồ lại không được kiểm tra giấy tờ tùy thân  của những người làm công tại đây.
Đồn Công an hồ Dầu Tiếng nhiệm vụ chính cũng chỉ bảo vệ các mục tiêu xung yếu của hồ. Các địa phương như  Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước chỉ quản lý những người có hộ khẩu KT3 sống ven hồ. Những người sống trên các tàu bơm cát và bè cá, số ít có giấy tờ tùy thân được chủ cơ sở  khai báo tạm trú với địa phương, còn lại những thành phần sa tặc sống trên các bè cá và tàu bơm cát vẫn ngoài vòng pháp luật. Theo  trình bày  của một số người dân, hiện nay một số doanh nghiệp khi có giấy phép thăm dò khai thác nhưng không làm mà "bán" lại cho các đầu nậu tư nhân khai thác.
Bạn
Cũng theo báo SGGP, trong khi hàng ngày có đến vài trăm người sống trên các tàu bơm cát và đánh bắt hải sản trong hồ ăn uống, tắm rửa và cả vệ sinh xuống hồ, còn một nỗi lo đó là nạn nuôi cá bè trên hồ Dầu Tiếng. 3 năm trước, một số đại gia nuôi cá  bị "cưỡng chế" ra khỏi hồ thì nay xuất hiện trở lại khoảng 30 bè nuôi cá thuộc địa phận 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước "góp phần" gây thêm ô nhiễm nguồn nước hồ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.