Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tội Ác: Những Tên Đồ Tể Độc Ác Nhất

08/11/200500:00:00(Xem: 5280)
Tội Ác: Những Tên Đồ Tể Độc Ác Nhất
GIẾT NGƯỜI RỒI LÀM TÌNH VỚI TỬ THI!

Trong năm 1995, một phụ nữ trẻ ở Douglas County, Wash -ington, đã không thể liên lạc với người mẹ và cô em gái 14 tuổi, Amanda, vì không ai bốc điện thoại. Điều này rất bất thường, do đó cô quyết định đến tận nơi để xem họ ra sao. Vì cửa trước khóa chặt, cô đã đi ra cánh cửa lùa phía sau nhà luôn luôn không khóa. Khi bước vào trong nhà, phụ nữ này đã tìm thấy các xác chết của họ, một trong phòng ngủ và một trong phòng khách, cả hai đều bị chảy máu rất nhiều. Cô liền chạy sang nhà người hàng xóm để cầu cứu. Khi đến hiện trường, các thám tử đã nhận thấy hai nạn nhân của vụ giết người ghê rợn này đã bị cắt xẻo các bộ phận sinh dục bởi một kẻ nào đó mà dường như là thú vật chứ không phải là con người.
Như đã được đưa tin bởi tất cả các tờ báo trong khu vực Seattle, và được mô tả chi tiết trong cuốn sách về các vụ giết người liên hệ đến tình dục của cựu thám tử Vernon Geberth, lần cuối cùng mà thân nhân này đã liên lạc với người mẹ, bà Rita, vào lúc 10:00 pm buổi tối hôm trước. Bà Rita có một người bạn trai, nhưng thời gian của ông ta đã được chứng minh rõ ràng. Các nhà điều tra đã xem xét rất kỹ bên trong và bên ngoài căn nhà để tìm chứng cớ, và một cuộc giảo nghiệm tử thi có thể xác định cả hai đã chết trong khoảng thời gian từ 11:00pm và 3:00am.
Trên cổ tay của Amanda, chiếc đồng hồ ngưng chạy cho thấy một cuộc vật lộn đã xảy ra vào lúc 11:35 giờ tối. Cô đã bị đâm và đánh vào đầu, và rồi bị hãm hiếp, sau đó tên sát nhân đã dùng cây gậy bóng chầy thọc vào cửa mình của nạn nhân. Hắn cũng đã moi ruột, xẻo lớp da từ bộ phận sinh dục và đặt lên mặt cô ta. Amanda được đặt nằm trên giường ngủ của người mẹ, trong một tư thế rất kỳ quặc. Bà Rita, nằm trên một ghế sô pha trong phòng khách, bị đâm đến 31 lần và bị cắt xẻo một cách ghê rợn, nguyên bộ ngực của bà bị cắt và đặt gần xác của Amanda. Bộ phận sinh dục của bà ta đã bị xẻo và nhét vào miệng. Cả hai nạn nhân đều đã rất đau đớn trước khi chết.
Không có dấu hiệu của sự phá cửa đột nhập, do đó các nhà điều tra giả định rằng hai nạn nhân hoặc đã biết kẻ giết người hoặc hắn đã theo dõi họ đủ lâu để biết cánh cửa phía sau nhà không khóa. Khi các thám tử kiểm tra các vụ việc xảy ra buổi tối hôm đó, họ biết rằng một người đàn ông mặc quần áo mầu đen tên Jack Owen Spillman III đã bị bắt vào lúc 2:00 giờ sáng sớm hôm đó, tại một nơi không xa hiện trường giết người, vì bị tình nghi ăn trộm.
Một cuộc lục soát khắp khu vực đã tìm thấy một con dao vấy máu, và vết máu này phù hợp với của một trong hai nạn nhân. Cảnh sát cũng tìm thấy một nhân chứng đã nhìn thấy chiếc xe vận tải này đậu gần hiện trường giết người vào lúc 11:30pm. Mặc dù Spillman đã được thả tự do, vì cảnh sát không có đủ chứng cớ, họ đã theo dõi trong khi xem xét rất kỹ lý lịch của hắn. Họ lưu ý đặc biệt đến hồ sơ phạm tội của hắn, gồm hãm hiếp và ăn trộm, cùng với hành động mưu toan hãm hiếp, và Spillman bị tình nghi trong vụ mất tích của người con gái của một phụ nữ mà hắn đã chung sống.
Trong khi bị theo dõi, Spillman đã vứt bỏ một vật mà khi được nhặt lại nó hóa ra là một mặt nạ trượt tuyết dính đầy máu. Các vết máu này phù hợp với máu của một nạn nhân. Cũng có một vết máu gần khe hở của chiếc mặt nạ này, như thể hắn đã kề miệng vào một vết thương. (Sau này người ta biết rằng hắn đã uống máu của Amanda.)
Cuối cùng Spillman bị bắt, chiếc xe và nhà hắn bị lục soát. Có thêm các chứng cớ trong hình thức máu, tóc và mô (tissue) cho thấy hắn liên quan đến tội ác, và hắn không có bằng chứng ngoại phạm (alibi). Theo các bản tin trên báo, Spillman làm nghề đồ tể, điều này giải thích tại sao các vết thương đã bị cắt xẻo rất ngọt và chính xác.
Hắn đã rình rập gia đình này suốt nhiều tháng, đặc biệt để mắt đến Amanda, do đó khi hắn ra tay hành động, bà Rita đã trở thành một nạn nhân tình cờ. Tuy thế, Spillman cũng đã trút cơn giận dữ lên xác chết của bà ta. Để tránh bản án tử hình, Spillman đã thú tội giết chết hai nạn nhân này, và thêm cô gái thứ ba mất tích. Khi được khai quật, dường như nạn nhân thứ ba này đã bị chôn trong tư thế giống như Spillman đã đặt Amanda nằm trên giường.
Theo tác giả Geberth, người bạn tù của Spillman đã khai với nhà chức trách rằng hắn “đã khoe khoang tham vọng trở thành kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất trong đất nước này”. Tên sát nhân này tự nghĩ mình là một người hóa sói (werewolf), vì thế hắn cắn xé “con mồi” như thú dữ háu đói. Hắn đã học kinh nghiệm từ những kẻ giết người khác để tránh bị bắt, như cạo sạch lông trên thân thể. Hắn đã ấp ủ từ lâu ý nghĩ tra tấn các cô gái trẻ và muốn moi tim của một nạn nhân để ăn tươi nuốt sống.
Hắn cũng có sự thèm muốn giam giữ các cô gái trong một hang động, và kêu la. Nạn nhân đầu tiên đã chết quá mau lẹ khi bị hắn tra tấn bằng một con dao. Sau khi chôn cô gái này trong rừng, tên giết người rõ ràng đã đào xác chết này lên một số lần để thỏa mãn tình dục. Cuối cùng Spillman đã nhận ba tội giết người và bị tuyên án tù chung thân.

CON QUÁI VẬT THÀNH FLORENCE

ở Ý, tên sát nhân hàng loạt được đặt cho biệt danh là “Monster of Florence” đã ngưng giết người trong năm 1985 sau khi 32 nạn nhân đã chết trong một khoảng thời gian 17 năm, hầu hết họ bị giết chết trong thời gian trăng tròn. Con quái vật này dường như bị ám ảnh bởi những cặp tình nhân đang tình tự trong xe hơi đậu ở những con đường vắng. Tất cả họ đều bị bắn xuyên qua kính xe, và rồi các cô gái bị cắt xẻo, trong một số trường hợp các bộ phận sinh dục, hoặc bộ ngực, bị xẻo mất dường như bằng một vật rất bén, có lẽ là con dao mổ.
Vụ đầu tiên xảy ra trong tháng Tám, 1968, khi một người đàn ông và cô tình nhân bị bắn chết trong khi họ ngồi trong chiếc xe đậu gần một nghĩa trang, bên ngoài thành phố Florence. Phụ nữ này, Barbara Locci, đã có gia đình, do đó người chồng đã bị xét xử, bị kết tội và bị xử án tù. Ông ta đã thú nhận và sau đó đã rút lại sự thú tội này. Không ai tin sự hủy bỏ lời thú tội này, bởi vì người đàn ông này có một động lực rõ ràng và ông ta rời khỏi nhà với một vali khi cảnh sát đến để thẩm vấn ngay sau khi vụ giết người xảy ra.
Và rồi sáu năm sau, vào ngày 14 tháng Chín, 1974, một cặp tình nhân khác bị bắn chết bên ngoài thành phố Florence, và cuộc thử nghiệm đạn đạo đã khẳng định rằng các viên đạn này rất giống với các viên đạn được bắn bởi khẩu súng lục Berreta .22 mà đã giết chết cặp tình nhân trong năm 1968. Người phụ nữ này đã bị đâm đến 96 nhát dao, rõ ràng trong một hành động tấn công điên cuồng.
Lần nữa, nhiều năm trôi qua trước khi một vụ giết người ghê rợn khác được liên kết với kẻ phạm tội này. Ngày 6 tháng Sáu, 1981, một cặp tình nhân đã bị giết chết và bộ phận sinh dục của người phụ nữ bị xẻo mất. Sau đó, kẻ phạm tội này đã gia tăng hành động giết người lu bù. Trong năm 1983, sử dụng cùng khẩu súng, hắn đã giết chết một cặp tình nhân đồng tính luyến ái, nhưng họ không bị cắt xẻo. Một số nhà điều tra suy luận hắn đã phạm một sai lầm.
Sau vụ một cặp tình nhân cuối cùng bị giết chết trong năm 1985, trong đó người đàn bà bị cắt xẻo rất ghê rợn, một nhân viên FBI đã nhận được một bao thư chứa những mảnh da từ bộ ngực của nữ nạn nhân này. Rõ ràng con Quái vật thành Florence đang trêu chọc nhà chức trách, nhưng họ vẫn chưa có đầu mối nào để có thể nhận diện hắn.
Qua nhiều năm kể từ 1968, các nhà điều tra đã thẩm vấn hơn một trăm ngàn người. Và rồi trong đầu thập niên 1990 họ nhận diện được Pietro Pacciani, một nông dân 68 tuổi có sở thích nhồi da thú vật và đã thọ án tù vì tội đâm và đánh một người đàn ông tới chết. Gã cũng đã cưỡng dâm hai con gái của chính mình. Dù một mực nói mình vô tội và chỉ có rất ít chứng cớ gián tiếp chống lại gã, Pacciani bị kết 7 tội giết người. Nhưng rồi được thả vì kháng án thành công. Tuy nhiên, hai người bạn của gã, Mario Vanni và Giancarlo Lotti, bị bắt và kết tội dính líu đến 5 vụ giết người. Một chánh án đã ra lệnh một phiên xử mới cho Pacciani, người mà công chúng tin tưởng là có tội. Nhưng đến thời gian xử lại thì Pacciani đã chết vì chơi ma túy quá liều, do đó các vụ giết người này vẫn không được giải quyết.

CHIKATILO: TÊN SÁT NHÂN DÃ MAN NHẤT NƯỚC NGA

Trong năm 1990, chính phủ Nga công bố việc bắt giữ một người đàn ông đã bị truy nã trong gần một thập niên về tội giết chết và cắt xẻo hàng chục phụ nữ và trẻ em. Các tội ác của tên sát nhân có máu lạnh này lần đầu tiên được ghi nhận trong năm 1982 với ba xác chết được tìm thấy trong những khu rừng. Nhà chức trách đã chính thức xem chúng là những vụ không liên hệ, nhưng mức độ dã man của tất cả ba vụ này rất giống nhau và cũng rất bất thường, do đó các thám tử tin rằng họ đã có trong tay một kẻ giết người hàng loạt.
Riêng các cô gái và phụ nữ, tên sát nhân bệnh hoạn này cắt xẻo bộ ngực và rạch nát cửa mình, bọng đái và bụng. Với những cậu bé, hắn xẻo dương vật, rạch nát hậu môn và thậm chí nhai nát lưỡi của một nạn nhân. Một ít nạn nhân ban đầu cũng đã bị đâm vào hai mắt. Các nhà điều tra Nga có thể xác định tên giết người có loại máu AB, điều này giúp loại bỏ dần những người tình nghi, nhưng họ không được phép phổ biến tin tức các vụ giết người này để có được sự trợ giúp của công chúng.
Ông Viktor Burakov chỉ huy cuộc điều tra này, và rồi có thêm nhiều xác chết nữa được tìm thấy. ảnh hưởng bởi cách làm việc rất khoa học của FBI, ông Burakov yêu cầu các chuyên gia về tâm thần trợ giúp, và bác sĩ Alexandr Bukhanovsky đã đồng ý viết một tiểu sử của kẻ giết người. Theo ông Burakov, kẻ sát nhân này trong tuổi 25-50, bị thiếu thốn về mặt tình dục và có thể đã bịt mắt các nạn nhân để không cho họ nhìn thấy hắn. Hắn là một kẻ bạo dâm và không thể thỏa mãn nếu không hành động tàn ác.
Nghi ngờ tên giết người làm quen với các nạn nhân tại trạm xe lửa, ông Burakov đã đặt các cảnh sát viên mặc thường phục theo dõi tại những nơi đó. Và hành động này hóa ra rất đúng. Andrei Romanovich Chikatilo, 54 tuổi, kẻ trước đây đã bị thẩm vấn nhưng được thả, đã được nhìn thấy xuất hiện từ trong rừng ra và đi đến trạm xe lửa Donleskhoz. Trên chiếc áo khoác còn dính những cành cây khô và có một vết đỏ ở cổ hắn. Cách đó không xa, thêm một nạn nhân nữa bị “làm thịt” đã được tìm thấy.
Chikatilo bị bắt giữ để thẩm vấn. Hắn đã không thú nhận bất cứ gì. Đến khi có thể buộc phải thả hắn, các nhà điều tra đã mời bác sĩ Bukhanovsky đến. Chuyên gia tâm thần này nhận thấy Chikatilo là loại người mà ông đã miêu tả trong bản tiểu sử, do đó ông đã đọc nó cho Chikatilo nghe, và cuối cùng hắn đã òa khóc và thú nhận những gì đã làm.
Chikatilo khai rằng vụ giết người đầu tiên đã xảy ra trong năm 1978, khi hắn bắt cóc một bé gái chín tuổi để hãm hiếp. Khi không thể cương lên, hắn đã dùng một con dao như một vật thay thế để thỏa mãn tình dục, và rồi giết chết nạn nhân. Kể từ đó hắn bị ám ảnh làm sống lại tội ác này. Trong năm 1981, hắn đã giết chết một cô gái bụi đời, cắn đứt và nhai nuốt hai đầu vú của nạn nhân. Khi cắt xẻo cô gái này, hắn cảm thấy bớt căng thẳng tình dục, và đã lấy đi bộ phận sinh dục.
Trong lời khai của Chikatilo, hành động đâm bằng dao thay cho sự giao cấu mà hắn không làm được, và hắn cần cách cư xử hung bạo để kích thích nhục dục. Đối với những nạn nhân nam, Chikatilo tưởng tượng họ là những người bị giam cầm, và hành động tra tấn và cắt xẻo họ làm hắn cảm thấy như một người hùng, một người quan trọng. Hắn cũng thú nhận ăn thịt người, và thỉnh thoảng xẻo một tử cung và cho tinh trùng của hắn vào, rồi ăn tươi nuốt sống nó.
Trong cố gắng để hiểu rõ đặc tính dã man của những tội ác như thế này, các chuyên gia tâm thần học đã xem xét rất kỹ thời thơ ấu của kẻ giết người, nguồn gốc của sự giận dữ và thù hận. Chikatilo là một đứa trẻ cô độc, bị trêu chọc bởi những đứa trẻ khác vì vụng về và dễ xúc động. Kinh nghiệm tình dục đầu tiên của hắn, khi là một thiếu niên, xảy ra trong lúc vật lộn với một người bạn 10 tuổi của đứa em gái. Sau này trong đời, hình ảnh về cuộc vật lộn gợi cảm này đã giúp hắn cảm thấy kích thích nhục dục.
Cuối cùng Chikatilo thú nhận đã giết chết 56 người, mặc dù chỉ có bằng chứng của 53 vụ: 31 nữ và 22 nam. Được nhận thấy không điên, Chikatilo bị kết tội giết chết nhiều người và đã bị xử tử tức khắc. Nhà chức trách Nga nhận thấy hắn chẳng đáng để nghiên cứu thêm nữa. Tuy nhiên cũng giống những tên giết người vô cùng độc ác khác của thời nay, những kẻ như hắn rất hiếm. Càng hiểu biết nhiều hơn về những ý nghĩ kỳ quặc, những ảo tưởng, từ cả những người có cách ứng xử bạo động và không bạo động, chúng ta có thể giúp họ tốt hơn bằng việc chữa trị và thuốc. Thật sự thì có một ít người đã đáp ứng một cách tích cực, cuối cùng đã trở lại với cách cư xử “con người” của họ.

19/06/2019(Xem: 137)
Ngày thứ bẩy 6:30 pm 22 tháng 6-2019 nữ nghệ sĩ Việt Nam là cô Vân Anh sẽ trình diễn một chương trình âm nhạc đặc biệt tại Sunnyvale Theater 550 E. Remington Ave. Sunnyvale CA 94087.
19/06/2019(Xem: 162)
Chúng ta đang hạnh phúc và may mắn khi gặp được gặp giáo pháp, được sống trong tập thể tăng-già hòa hợp, được thuận duyên khi có 4 chúng cùng tu.
19/06/2019(Xem: 224)
Check and Balance – Rule of Law là sự phân quyền, phân nhiệm, kiểm soát lẫn nhau và tao sự cân bằng giữa ba ngành Hành Pháp (chính phủ), Lập Pháp (quôc hội - thượng viện và hạ viện) và Tư Pháp (Tối Cao Pháp Viện) bảo đảm một nền Dân Chủ trong sạch và công bằng phục vụ quyền lợi cho ngươì dân Hoa Kỳ.
19/06/2019(Xem: 177)
Nhìn những khuôn mặt trẻ dấn thân tranh đấu cho quê hương, đất nước, từ quốc nội đến hải ngoại, xuất hiện trong buổi họp mặt ngày 10 tháng 6 vừa qua tại Sydney, Úc Châu. Đứng trên sân khấu, tôi có nói đùa với luật sư Lưu Tường Quang, một nhân sĩ lão thành, đã dầy công hoạt động và đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng tổ chức cộng đồng người Việt tỵ nạn lớn mạnh tại quốc gia này một câu là: “Có lẽ đã đến lúc chúng ta có thể yên tâm để về hưu đươc rồi anh nhỉ”?
19/06/2019(Xem: 468)
Nghị Quyết SCR 86 vinh danh "Ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 tháng Sáu năm 2019 do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg soạn thảo và thông qua Thượng viện Tiểu bang Califonia.
19/06/2019(Xem: 298)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 256)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 183)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 270)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 139)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 184)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 232)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 249)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
19/06/2019(Xem: 603)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19/06/2019(Xem: 451)
TT Trump hôm Thứ Ba đã chính thức mở cuộc vận động tái tranh cử mà có thể là một trận chiến khó khăn để thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho ông thêm 4 năm nữa, khi ông đặt cược nền kinh tế Hoa Kỳ vững mạnh sẽ vượt qua mối quan tâm của cử tri về phong cách không chính thống và các chính sách phân cực của ông.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.