Hôm nay,  

Csvn Nhìn Nhận Thất Bại Chiêu Dụ Trí Thức Việt Kiều

7/16/200100:00:00(View: 4316)

HÀ NỘI- Lần đầu tiên, giới chức CSViệt Namthú nhận sự thất bại thê thảm của họ trong việc "chiêu dụ trí thức Việt kiều."
Theo ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài (COV) , hiện có hơn 300.000 trí thức Việt kiều trong khoảng 2,7 triệu người Việt đang sống ở nước ngoài. Thế nhưng trong 10 năm qua, chỉ có 20 chuyên gia trí thức Việt kiều tham gia "Chương trình chuyển giao tri thức thông qua Kiều dân" (TOKTEN) do UNDP và COV tổ chức.
Nguyễn Văn Phẩm, Giám đốc chương trình vừa giải thích sự thất bại này như sau "Theo tôi có hai nguyên nhân chính là vấn đề cơ chế thực hiện và những rào cản về tâm lý. 10 năm qua, chương trình này do UNDP điều hành, giao cho Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường là đầu mối trong nước. Phía UNDP phụ trách việc lập danh sách ứng cử viên, cử người đi kiểm tra năng lực, hoàn cảnh của các ứng cử viên tiềm năng rồi tiến hành tuyển chọn. Thực tế là dù đã rất nỗ lực nhưng phía UNDP vẫn không thể nắm hết được tiềm năng của cộng đồng Việt kiều ta ở nước ngoài, từ đó dẫn đến việc tìm chưa đúng người, đúng việc. Những người có năng lực, có tâm huyết và có nhu cầu về quê hương để phục vụ có thể lại không được biết và tìm đến. Những người không có nhu cầu hoặc không thích hợp với các công việc chuyên môn lắm thì có khi lại được mời về nên họ chỉ làm những công việc chủ yếu là giảng dạy, tư vấn ngắn hạn, không mang lại các bước đột phá về phát triển khoa học - công nghệ cho đất nước... Đầu mối trong nước cũng chưa làm tốt chức năng đầu mối của mình trong việc tổng hợp các nhu cầu về chuyên gia TOKTEN của các doanh nghiệp (DN), cơ quan, nhất là trong việc tuyên truyền về chương trình khiến chương trình TOKTEN ít được mọi người biết đến.


Còn những rào cản về tâm lý, vấn đề này không chỉ của riêng trí thức Việt kiều mà còn là của cộng đồng trí thức chung trong nước. Nhiều doanh nghiệp, cơ quan trong nước vẫn chưa có thói quen "đãi hậu" đối với trí thức, đầu tư vào "chất xám", tức là bản thân chưa thấy sự quan trọng của đầu tư vào nguồn nhân lực. Một số cho rằng họ không có nhu cầu bởi vì hiện nay nhiều trí thức trong nước còn chưa sử dụng hết, cớ sao phải "chơi sang" dùng trí thức Việt kiều"
Đề cập tới "Giai đoạn mới", ông Phẩm cho biết chương trình TOKTEN tại sẽ được thực hiện theo cơ chế quốc gia điều hành. Trong giai đoạn I từ tháng 7 đến tháng 12-2001, sẽ tập trung quảng bá rộng rãi chương trình TOKTEN Việt Nam tại các nước, chú trọng Mỹ, Pháp, Canada, Australia, Nhật Bản.
Phẩm cũng khoe là ông ta đã đi khảo sát, học tập kinh nghiệm của các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines và mới đây đã tới thăm thung lũng Silicon nhân đi dự hội thảo ở Mỹ, nơi có cả hàng chục ngàn người Việt làm việc, có những người được trả lương 120.000 - 180.000 USD/năm."

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nếu không kêu gọi lòng ái quốc của nhơn dân và Giáo hội Cơ đốc, không đồng minh với Anh và Mỹ, thì chắc chắn Liên Xô đã cáo chung. Thế chiến kết thức không có mặt Liên Xô thì Đông Âu đã không bị cộng sản hóa và dân chúng đã không bị thảm nạn Xịt-ta-lin khủng bố và đán áp hằng loạt.
Theo các dòng di dân, Phật giáo được truyền vào đất Mỹ, kể ra cũng hơn trăm năm rồi, nếu tính từ khi những phu đường sắt người Trung Hoa đến đây. Sau này các sắc dân Hàn, Nhật, Tây Tạng, Việt… laị mang theo những sắc thái mới của đạo Phật đến.
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.