Hôm nay,  

Csvn Nhìn Nhận Thất Bại Chiêu Dụ Trí Thức Việt Kiều

16/07/200100:00:00(Xem: 4312)

HÀ NỘI- Lần đầu tiên, giới chức CSViệt Namthú nhận sự thất bại thê thảm của họ trong việc "chiêu dụ trí thức Việt kiều."
Theo ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài (COV) , hiện có hơn 300.000 trí thức Việt kiều trong khoảng 2,7 triệu người Việt đang sống ở nước ngoài. Thế nhưng trong 10 năm qua, chỉ có 20 chuyên gia trí thức Việt kiều tham gia "Chương trình chuyển giao tri thức thông qua Kiều dân" (TOKTEN) do UNDP và COV tổ chức.
Nguyễn Văn Phẩm, Giám đốc chương trình vừa giải thích sự thất bại này như sau "Theo tôi có hai nguyên nhân chính là vấn đề cơ chế thực hiện và những rào cản về tâm lý. 10 năm qua, chương trình này do UNDP điều hành, giao cho Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường là đầu mối trong nước. Phía UNDP phụ trách việc lập danh sách ứng cử viên, cử người đi kiểm tra năng lực, hoàn cảnh của các ứng cử viên tiềm năng rồi tiến hành tuyển chọn. Thực tế là dù đã rất nỗ lực nhưng phía UNDP vẫn không thể nắm hết được tiềm năng của cộng đồng Việt kiều ta ở nước ngoài, từ đó dẫn đến việc tìm chưa đúng người, đúng việc. Những người có năng lực, có tâm huyết và có nhu cầu về quê hương để phục vụ có thể lại không được biết và tìm đến. Những người không có nhu cầu hoặc không thích hợp với các công việc chuyên môn lắm thì có khi lại được mời về nên họ chỉ làm những công việc chủ yếu là giảng dạy, tư vấn ngắn hạn, không mang lại các bước đột phá về phát triển khoa học - công nghệ cho đất nước... Đầu mối trong nước cũng chưa làm tốt chức năng đầu mối của mình trong việc tổng hợp các nhu cầu về chuyên gia TOKTEN của các doanh nghiệp (DN), cơ quan, nhất là trong việc tuyên truyền về chương trình khiến chương trình TOKTEN ít được mọi người biết đến.


Còn những rào cản về tâm lý, vấn đề này không chỉ của riêng trí thức Việt kiều mà còn là của cộng đồng trí thức chung trong nước. Nhiều doanh nghiệp, cơ quan trong nước vẫn chưa có thói quen "đãi hậu" đối với trí thức, đầu tư vào "chất xám", tức là bản thân chưa thấy sự quan trọng của đầu tư vào nguồn nhân lực. Một số cho rằng họ không có nhu cầu bởi vì hiện nay nhiều trí thức trong nước còn chưa sử dụng hết, cớ sao phải "chơi sang" dùng trí thức Việt kiều"
Đề cập tới "Giai đoạn mới", ông Phẩm cho biết chương trình TOKTEN tại sẽ được thực hiện theo cơ chế quốc gia điều hành. Trong giai đoạn I từ tháng 7 đến tháng 12-2001, sẽ tập trung quảng bá rộng rãi chương trình TOKTEN Việt Nam tại các nước, chú trọng Mỹ, Pháp, Canada, Australia, Nhật Bản.
Phẩm cũng khoe là ông ta đã đi khảo sát, học tập kinh nghiệm của các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines và mới đây đã tới thăm thung lũng Silicon nhân đi dự hội thảo ở Mỹ, nơi có cả hàng chục ngàn người Việt làm việc, có những người được trả lương 120.000 - 180.000 USD/năm."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
LONDON - 1 cư dân 23 tuổi từ North Ireland bị bắt ngày 22-11 có liên quan với 39 tử thi chở trong container.
MOSCOW - TT Putin hứa hoàn thiện hỏa tiễn nguyên tử được tin là trung tâm của vụ nổ động cơ ngày 8-8 gây thiệt mạng 5 kỹ sư và 2 công nhân.
GENEVA - Phúc trình Landmine Monitor 2019 của “chiến dịch quốc tế vận động cấm mìn - ICBL” xác nhận: tuy các nỗ lực ban hành luật cấm mìn chống người (landmine - địa lôi) thành công và tăng quỹ hỗ trợ nạn nhân, tổn thất nhân mạng vẫn là cao.
LONDON - Ông Nigel Farage, lãnh tụ đảng Brexit, vừa công bố các chính sách về tổng tuyển cử với hứa hẹn “cách mạng chính trị” đặt quyền lợi dân thường lên trên hết.
ANKARA - Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: hơn 200 người tị nạn Syria đã tự nguyện hồi cư sau chiến dịch đánh đuổi dân quân YPG của phe thiểu số Kurd tại vùng đông bắc Syria –họ đã trở về an toàn.
BAGHDAD - Biểu tình chống chính quyền tiếp diễn tại thủ đô Iraq – lực lượng an ninh đàn áp bằng đạn cao su và đạn thật, ít nhất 7 người chết và gần 80 người bị thương hôm Thứ Năm.
HONG KONG - Cảnh sát dồn sức bảo vệ phòng phiếu để bầu cử địa phương được xúc tiến như đã định vào cuối tuần này.
KIEV - Văn phòng của TT Zelenski từ chối cung cấp ghi âm cuộc điện đàm Trump-Zelenski ngày 25-7 theo yêu cầu của đối thủ chính trị.
BEIJING - Giới chức Trung Cộng xác nhận: thương lượng mậu dịch “giai đoạn 1” tiếp tục đúng hướng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.