Hôm nay,  
Việt Báo Online

14 Juillet Pháp và July 4 Mỹ

18/07/201800:00:00(Xem: 1055)
14 Juillet Pháp và July 4 Mỹ

Vi Anh

 
14 Juillet 2018, tin RFI của Pháp, “Pháp tổ chức lễ diễn hành trên đại lộ Champs Elysées mừng lễ Quốc Khánh 14 tháng 7 năm nay trong tinh thần "liên đới giữa các chiến hữu". Nhật Bản và Singapore là khách mời danh dự. …Trên khán đài danh dự tại quảng trường Concorde, hai vị thượng khách của tổng thống Emmanuel Macron năm nay là thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, thay mặt thủ tướng Shinzo Abe bận lo khắc phục thiên tai trong nước. 7 binh sĩ Singapore cùng 7 đại diện cho  lực lượng phòng vệ Nhật Bản mở đầu cuộc diễn hành của các lực lượng bộ binh sáng nay. Pháp mời Nhật Bản và Singapore tham dự lễ Quốc Khánh nhằm nhấn mạnh đến tầm mức quan trọng trong hợp tác quân sự giữa Paris với hai đối tác trong vùng châu Á Thái Bình Dương này.”

Năm ngoái, 14 Juillet năm 2017,  tân Tổng Thống  Pháp Macron Pháp mời TT Trump của Mỹ làm quốc khách danh dự của đại lễ. Đại lễ này cũng là cơ hội tưởng niệm Mỹ đưa quân qua Âu châu giúp cho đồng minh trong đó có Pháp. Trên khán đài TT Trump 71 tuổi đứng gần TT Pháp mới 36 tuổi. Hai vị tổng thống này có một viễn kiến chung, chống lại những định chế lỗi thời.

14 Juillet là ngày Quốc Khánh của Pháp và 4 of July là Ngày Độc Lập cũng như Quốc Khánh của Mỹ. Một sự tình cờ đầy thích thú là người Việt có duyên gần với cả với Pháp và Mỹ. Và không ít ngạc nhiên sao hai ngày lễ Quốc Khánh Pháp, Mỹ lại nhằm tháng 7, không hợp với câu ca dao của người Việt, “Tháng 7 là tháng mưa ngâu, Vợ chồng cưới hỏi lâu lâu mới gần”. Thế mà Mỹ và Pháp hai nước có ngày Quốc Khánh vào tháng 7 dương lịch, tình đồng minh có thể nói rất bền vững và không lay chuyển có từ thời nước Mỹ chưa khai nguyên ở Tân Thế Giới, nước Pháp còn trong thời vương quyền ở Cựu Lục địa. Có lẽ câu ca dao VN thời ấy ra đời theo theo âm lịch, và địa nhiệt đới VN ở Đông phương, còn Âu, Mỹ Tây phương chăng?

Trong Chiến tranh Mỹ giành độc lập từ tay Thực dân Anh, Pháp giúp các thuộc địa chống Thực Dân Anh ở Tân Thế Giới tức Mỹ châu rất nhiều. Những danh nhân Pháp giúp Mỹ, Mỹ còn vinh danh, tưởng niệm tại nhiều danh lam thắng cảnh lịch sử tiêu biểu như Công Trường La Fayette. Thời Mỹ mở mang bờ cõi, Pháp bán rẻ như cho vùng đất mà Mỹ làm thành tiểu bang Louisiana bây giờ.

Còn trong hai Thế Chiến 1 và 2, nếu không có Mỹ đưa quân qua giúp Pháp, lịch sử của Pháp có thể đi về một hướng khác, thất quốc sa bang không chừng.

Tục ngữ VN có câu, “chén úp trong sóng có khi còn khua, vợ chồng sao khỏi lúc hờn dổi nhau.” Huống hồ trong bang giao, trong ngoại giao, tương quan kinh tế, chánh trị, xã hội là quốc gia đại sự, rất phức tạp, nhiều gay cấn,  thế mà Mỹ và Pháp qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử vẫn giữ được tình đồng minh, theo phương ngôn ngữ văn chương của Pháp thích ẩn dụ, “yêu nhau không phải người này nhìn người kia, mà hai người cùng nhìn về một hướng”. Thế cho nên đôi bờ Đai Tây dương rất xa, nhưng hai nước Mỹ, Pháp luôn gắn bó nhứt là trong những biến cố bị tấn công quân sự, khủng bố, v.v...

Cuộc diễn binh năm 2017 quy tụ hơn 3.700 quân nhân, 211 chiếc xe đủ loại trong đó có 62 chiếc môtô, 241 con ngựa, 63 phi cơ và 29 chiếc trực thăng. TT Trump ngây ngất nhìn cuộc duyệt binh, theo báo Le Figaro của Pháp nhận định TT Trump có sở thích xem duyệt binh, có từ thời thơ ấu khi Donald Trump còn học tại trường trung học Viện hàn lâm quân sự New York.

TT Pháp Macron tuyên bố không gì có thể chia rẽ chúng ta, và sự hiện diện của TT Trump là dấu chỉ tình thân hữu qua nhiều thời đại. Còn TT Trump thì viết Twitter của Ông trên đường về, “Thật là một hân hạnh lớn đại diện cho Hoa kỳ trong cuộc diễn binh ngày Bastille. Hoan nghinh Emmanuel Macron!" Hai vị cùng phu nhân dùng một bữa ăn tối giữa thân hữu trong một nhà hàng trên Tháp Eiffel. TT Trump nói tình bạn của Ông và Macron không bao giờ lay chuyển.

Đài RFI cũng nhắc lại “Lần sau cùng mà một tổng thống Mỹ tham dự lễ Quốc khánh Pháp là vào năm 1989, với tổng thống Mỹ thời ấy là George H. Bush được mời đến Paris nhân kỷ niệm 200 năm Cách Mạng Pháp.”

Bình luận của báo chí Pháp. Nói chung hai ông Trump và Macron nguyên thủ hai nước Mỹ, Pháp đã gặp nhau nhiều lần tại các thượng đỉnh NATO, G7 và G20. Gặp lại lần này, hai bên muốn chứng tỏ trước hết những gì thống nhất Pháp và Mỹ, cụ thể là trong «các quan hệ kinh tế và cuộc chiến chống khủng bố».Tuy nhiên, theo Les Echos, nhiều dấu hiệu cho thấy khoảng cách khó san bằng. Pháp cắt ngân sách quốc phòng không hợp với đòi hỏi của TT Trump châu Âu phải gia tăng chi phí quốc phòng. Pháp ủng hộ Thỏa thuận khí hậu Paris, còn TT Trump thì rút ra.

Việc Paris tuyên bố cắt giảm ngân sách quân sự ngay trước ngày Quốc khánh có thể được coi là đi ngược lại đòi hỏi của chính quyền Trump, đòi hỏi Liên minh quân sự trong cuộc chiến tại Iraq và Syria hay tại vùng nam sa mạc Sahara, châu Phi, không che lấp được các bất đồng khác trong vấn đề tự do mậu dịch hay nhập cư. Và hy vọng của tổng thống Pháp là Mỹ sẽ quay trở lại với Thỏa thuận khí hậu Paris chỉ là «điều mơ tưởng». Báo này hy vọng «trong khi chờ đợi, Hoa Kỳ và Pháp cần chứng tỏ với thế giới là những hy sinh, cách đây một thế kỷ, của hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ không phải là vô ích. Can thiệp của Mỹ tham gia vào việc tránh cho sự sụp đổ của nước Pháp, của các đồng minh Anh và Nga trước nước Đức đế chế. Hãy nhớ điều đó».

Báo Le Figaro mong muốn là mối quan hệ ngày càng mật thiết hơn giữa hai nguyên thủ, có thể được khai thác để mang lại lợi ích cho vị thế của cả hai. Một cố vấn của tổng thống Mỹ, từng có mặt nhiều lần tại văn phòng tổng thống Trump trong các cuộc điện đàm xuyên Đại Tây Dương, ca ngợi Emmanuel Macron là «nhà cải cách có sức hấp dẫn kỳ lạ». Theo Tòa Bạch Ốc, điện Elysée đã bảo đảm là sẽ «không có các cuộc biểu tình lớn phản đối» tổng thống Mỹ trong thời gian chuyến công du. Điều đặc biệt mùa này là mùa hè ở Pháp, mùa người Pháp biểu tình như cơm bữa, mà suốt mấy ngày TT Trump đến Paris, không có một cuộc biều tinh nào dù nhỏ nhứt.

Không khí thân thiện bao trùm ngày đầu của chuyến thăm, và hai nhà lãnh đạo hình như sẵn sàng cho một khởi đầu lạc quan. Tổng thống Mỹ cũng đến viếng lăng Napoleon ở Les Invalides.

Tổng thống Trump nói: "Một điều gì đó sẽ xảy ra liên quan đến hiệp ước khí hậu Paris. Chúng tôi sẽ xem xét có thể làm gì, và chúng tôi sẽ thảo luận về vấn đề này trong khoảng thời gian tới. Và nếu có gì đó thì tốt, và giả như không có gì thì cũng vẫn tốt.” Tổng thống Pháp nói: "Về vấn đề khí hậu, chúng tôi hiểu những khác biệt giữa hai bên. Chúng tôi đã chia sẻ vấn đề này nhiều lần, và tôi nghĩ điều quan trọng chúng tôi sẽ xem có cách nào để tiến tới trong vấn đề này hay không. Tôi tôn trọng quyết định của Tổng thống Trump."./.(VA)

24/09/2018(Xem: 128)
Chương trình gặp gỡ sau đây nhằm mục đích tự giới thiệu với hàng xóm Hoa Kỳ chúng ta là ai. Từ đâu đến, thời gian nào. Trước đây bạn làm gì và đến xứ này bạn tiếp tục làm những chuyện gì.
24/09/2018(Xem: 213)
Phân nửa nhân loại bị bệnh ung thư trong đời. Ung thư là mối đe dọa hàng đầu của nhân loại. Ung thư có thể được chữa lành
24/09/2018(Xem: 152)
Như hài nhi môi thắm trong chớp mắt thành lão trượng nhăn nheo, như chưa hề trải qua những năm tháng muộn phiền. Như mỹ nhân ngày nào nhìn gương bỗng thấy bà già xa lạ.
24/09/2018(Xem: 1592)
Chiến lược toàn cầu của Mỹ thời TT Trump liệt kê Nga hậu CS, Tàu hiện Cộng sản là ‘đối thủ’, chớ không phải ‘đối tác’ như thời TT Obama. Tình hình Nga, Tàu xích lại gần nhau chống Mỹ như thời Chiến Tranh Lạnh, khiến Nga, Tàu trở thành đối địch với Mỹ. Còn CSVN thì đi đu dây với Nga, Tàu, và Mỹ nhưng nghiêng về hai nước hiện CS là TC và Nga hậu CS nhiều hơn. Trong Chiến tranh Thương mại của Mỹ chống TC, CSVN biến VN thành nơi giúp hàng hoá của TC made in China sửa xuất xứ thành made in VN để không bị Mỹ áp thuế quan cao khi nhập vào Mỹ vì CSVN không bị Mỹ tăng thuế.
24/09/2018(Xem: 160)
SEOUL, Nam Hàn -- Lạc quan: 72% người dân Nam Hàn đánh giá tich cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
24/09/2018(Xem: 341)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan báo động: Trung Quốc phóng tin giả. Bản tin RTI ghi lời Tổng thống Thái Anh Văn: Trung Quốc phát tán liên tục thông tin giả, mong quốc tế nâng cao cảnh giác...
24/09/2018(Xem: 1055)
Lần thử máu đầu tiên cho thấy người phụ nữ này gia tăng mức độc chất enzyme trong gan, và các cuộc thử nghiệm sau đó bà đã được chẩn đoán bị bệnh viêm gan tự miễn dịch – là điều kiện mà trong đó hệ thống miễn dịch tấn công vào gan, đưa tới việc gan bị tổn hại và viêm, theo Live Science phúc trình cho biết. Nếu không được chữa trị thì có thể đưa tới hư hoại gan, theo báo Newsweek cho biết.
24/09/2018(Xem: 529)
Một phần bảy người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, và nhiều người trong số đó không hề biết họ đã bị bệnh đường trong máu, theo một phúc trình mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 226)
Các công ty dược liệu có vẻ đang tham gia vào việc tăng giá thiệt cao trong thời gian thiếu thuốc, với chi phí gia tăng gấp đôi mức bình thường khi mà thuốc men bị hạn chế trong mức cung, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 439)
EVANSVILLE, IND. – Kinh tế trong lãnh vực nông trại tại Hoa Kỳ thì đang co cụm nhanh chóng nguồn lao động ngoại quốc, thường là di dân lậu.
24/09/2018(Xem: 407)
SAN DIEGO – Thuế xăng tại California sẽ đưa tới việc gia tăng chi phí cuộc sống tới 4 con số đối với những gia đình làm việc, theo một phúc trình mới được công bố hôm Thứ Năm bởi nhóm cố vấn bảo thủ và vận động để xóa bỏ thuế xăng cho biết.
24/09/2018(Xem: 243)
Vào năm 2060, 14 triệu người Mỹ sẽ bị bệnh Alzheimer’s, một con số gần gấp ba lần mức cao hiện nay, theo một phúc trình mới dự đoán cho biết.
24/09/2018(Xem: 352)
Thành phố nào có những hộ gia đình với mức lương trung bình trên 70,000 đô la? Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đã công bố phúc trình thường niên về mức thu nhập và nghèo khổ tại Hoa Kỳ vào đầu tháng này. Phúc trình cho thấy rằng mức thu nhập của hộ gia đình trung bình tăng 4.7% trên toàn quốc, từ $57,617 trong năm 2016 lên $60,336 trong năm 2017.
24/09/2018(Xem: 138)
Một dự án nghiên cứu rộng lớn đã được công bố trong tuần trước cho thấy rằng California đã tài trợ thiếu cho học đường tới 22 tỉ đôla, nhiều học sinh California thua sút trong việc học và trường học tại California không có đủ thầy cô giáo, cố vấn và những nhân viên khác.
24/09/2018(Xem: 183)
HANOI -- Việt Nam nhiều cơ hội thu hút vốn FDI vào thêm, trong khi Mỹ và Trung Quốc tham chiến ngoại thương... Trước tiên, lĩnh vực sản xuất điện thoại của VN hy vọng thêm tiền FDI vào.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Đôi khi người dùng có thể biết rõ ràng các ứng dụng nào đang hút cạn viên pin laptop của mình, nhưng trong phần lớn thời gian, thật khó mà biết chính xác liệu việc Windows đang chạy ngầm khi lập chỉ mục các file hay những chương trình chống virus mới chính là thủ phạm giảm thời lượng pin laptop.
Ở chiến trường, việc có thể ngủ và nghỉ ngơi khi cần thiết là điều vô cùng quan trọng để phục hồi thể trạng, phục vụ cho các trận đánh và chiến dịch tiếp theo. Nhưng để ngủ được khi ở trên chiến trường liên tục có tiếng súng đạn là điều không hề đơn giản.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi tới các thượng nghị sĩ, Google thừa nhận vẫn cho phép các nhà phát triển ứng dụng quét và chia sẻ dữ liệu từ tài khoản Gmail của người dùng
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.