Hôm nay,  

Sv Tranh Nhau Tìm Học Bổng Vào Đại Học Mỹ

26/10/200000:00:00(Xem: 3930)
HÀ NỘI (Reuters) - Thanh thiếu niên Việt Nam hôm thứ tư 25-10 đổ xô đến xem Hội chợ Triễn lãm Đại học Mỹ tổ chức ngay tại thủ đôHà Nội, cho thấy thái độ của học sinh sinh viên nước Cộng sản này đã thay đổi rất nhiều đối với một nước từng bị thế hệ chaông họ coi là kẻ thù đầu xỏ.

Hàng trăm sinh viên đã gập các đại diện của hơn một chục các trường và viện Đại hoc Mỹ tại Khách sạn Daewoo Hà Nội, nơi đây Tổng Thống Clinton dự liệu cư ngụ trong thời gian ông viếng thămVN vào tháng tới.

Nhiều sinh viên hăm hở tìm hiểu về cuộc thi đua rất gay go để tranh được học bổng mà họ coi như một giấy thông hành cho một tương lai tốt đẹp hơn. Một dấu hiệu khác cho thấy thời thế đã thay đổi, đất nước cộng sản cai trị nay đã tư bản hơn cộng sản, hầu như tất cả các học sinh sinh viên đều muốn tìm chỗ học về kinh doanh hay kinh tế.

Phan Lạc Hương, 16 tuổi nói: "Học ở Mỹ tốt hơn ở Việt Nam. Khi tôi tốt nghiệp, tôi sẽ tìm được việc làm tốt. Tôi nghĩ Mỹ có một hệ thống giáo dục tốt cho sinh viên. Tất cả chúng tôi đều muốn đi Mỹ học và cha mẹ tôi cũng muốn tôi đi".

Nguyễn Quyên Mỹ, 15 tuổi cũng là một học sinh Trung học, nói cô sẽ cố gắng chiếm một học bổng về kinh tế. Cô nói: "Mỹ là nước lớn nhất thế giới. Mỹ có nền kinh tế lớn nhất, bởi thế tôi muốn học về kinh tế để có thêm kiến thức và biết cái gì đã sai ở nước tôi".

Đối với thế hệ trẻ của Việt Nam, cuộc chiến tàn bạo đã chấm dứt từ 25 năm trước, rất lâu trước khi họ sinh ra đời. Nay cuộc chiến đó chỉ là một cái gì rất nhỏ họ học thêm được ở nhà trường. Cô Mỹ nói: "Trong quá khứ chúng ta là thù, nhưng bây giờ tôi nghĩ Mỹ và Việt Nam là bạn tốt".

Học sinh Nguyễn Luân Lâm, 17 tuổi, nói cậu hy vọng có sự hợp tác hơn nữa giữa Mỹ và Việt Nam. Cậu nói: "Chúng tôi chưa quên cuộc chiến, nhưng chúng tôi tha thứ cho nguời Mỹ. Bởi vậy hôm nay chúng tôi muốn bắt tay họ và phát triển cả hai nước".

Được hỏi về chuyến viếng thăm của Tổng Thống Clinton, cậu nói: "Ông ấy được hoan nghênh ở Việt Nam. Cuộc viếng thăm sẽ mở ra một giai đoạn mới cho cả hai nước".

Giáo sư Jay Hom, từ Viện Đại học Texas ở Arlington, tỏ ý rất vui mừng về dịp gặp gỡ này. Hom nói: "Mọi người trong cử tọa đều phấn khởi và rất chú ý đến trường học ở Mỹ và những môn chúng tôi giảng dậy". Ông nói phần lớn các học sinh sinh viên Việt Nam đều nhắm vào môn kinh doanh và điện toán, nhưng cũng có người chú ý đến khoa học môi sinh.

Thứ trưởng Giáo dục Vũ Ngọc Hải nói chính sách của Hà Nội là gửi thêm nhiều giới trẻ ra ngoại quốc để học hỏi, và ghi nhận chế độgiáo dục Mỹ có nhiều tài nguyên và tiến bộ nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ phương Nam xa xôi dòng âm thanh thánh thót vang lên, bọn nữ nhạc dừng tay lắng nghe, đám ma nữ ngẩn ngơ thôi nô đùa:
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Khoảng giữa tháng 11/2019, WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.