Hôm nay,  

Sv Tranh Nhau Tìm Học Bổng Vào Đại Học Mỹ

10/26/200000:00:00(View: 3927)
HÀ NỘI (Reuters) - Thanh thiếu niên Việt Nam hôm thứ tư 25-10 đổ xô đến xem Hội chợ Triễn lãm Đại học Mỹ tổ chức ngay tại thủ đôHà Nội, cho thấy thái độ của học sinh sinh viên nước Cộng sản này đã thay đổi rất nhiều đối với một nước từng bị thế hệ chaông họ coi là kẻ thù đầu xỏ.

Hàng trăm sinh viên đã gập các đại diện của hơn một chục các trường và viện Đại hoc Mỹ tại Khách sạn Daewoo Hà Nội, nơi đây Tổng Thống Clinton dự liệu cư ngụ trong thời gian ông viếng thămVN vào tháng tới.

Nhiều sinh viên hăm hở tìm hiểu về cuộc thi đua rất gay go để tranh được học bổng mà họ coi như một giấy thông hành cho một tương lai tốt đẹp hơn. Một dấu hiệu khác cho thấy thời thế đã thay đổi, đất nước cộng sản cai trị nay đã tư bản hơn cộng sản, hầu như tất cả các học sinh sinh viên đều muốn tìm chỗ học về kinh doanh hay kinh tế.

Phan Lạc Hương, 16 tuổi nói: "Học ở Mỹ tốt hơn ở Việt Nam. Khi tôi tốt nghiệp, tôi sẽ tìm được việc làm tốt. Tôi nghĩ Mỹ có một hệ thống giáo dục tốt cho sinh viên. Tất cả chúng tôi đều muốn đi Mỹ học và cha mẹ tôi cũng muốn tôi đi".

Nguyễn Quyên Mỹ, 15 tuổi cũng là một học sinh Trung học, nói cô sẽ cố gắng chiếm một học bổng về kinh tế. Cô nói: "Mỹ là nước lớn nhất thế giới. Mỹ có nền kinh tế lớn nhất, bởi thế tôi muốn học về kinh tế để có thêm kiến thức và biết cái gì đã sai ở nước tôi".

Đối với thế hệ trẻ của Việt Nam, cuộc chiến tàn bạo đã chấm dứt từ 25 năm trước, rất lâu trước khi họ sinh ra đời. Nay cuộc chiến đó chỉ là một cái gì rất nhỏ họ học thêm được ở nhà trường. Cô Mỹ nói: "Trong quá khứ chúng ta là thù, nhưng bây giờ tôi nghĩ Mỹ và Việt Nam là bạn tốt".

Học sinh Nguyễn Luân Lâm, 17 tuổi, nói cậu hy vọng có sự hợp tác hơn nữa giữa Mỹ và Việt Nam. Cậu nói: "Chúng tôi chưa quên cuộc chiến, nhưng chúng tôi tha thứ cho nguời Mỹ. Bởi vậy hôm nay chúng tôi muốn bắt tay họ và phát triển cả hai nước".

Được hỏi về chuyến viếng thăm của Tổng Thống Clinton, cậu nói: "Ông ấy được hoan nghênh ở Việt Nam. Cuộc viếng thăm sẽ mở ra một giai đoạn mới cho cả hai nước".

Giáo sư Jay Hom, từ Viện Đại học Texas ở Arlington, tỏ ý rất vui mừng về dịp gặp gỡ này. Hom nói: "Mọi người trong cử tọa đều phấn khởi và rất chú ý đến trường học ở Mỹ và những môn chúng tôi giảng dậy". Ông nói phần lớn các học sinh sinh viên Việt Nam đều nhắm vào môn kinh doanh và điện toán, nhưng cũng có người chú ý đến khoa học môi sinh.

Thứ trưởng Giáo dục Vũ Ngọc Hải nói chính sách của Hà Nội là gửi thêm nhiều giới trẻ ra ngoại quốc để học hỏi, và ghi nhận chế độgiáo dục Mỹ có nhiều tài nguyên và tiến bộ nhất thế giới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố tại phiên họp nội các ngày 19-11: sẽ tăng thuế nếu không đạt thỏa hiệp mậu dịch với Trung Cộng.
Vùng hạ lưu Sông Mê Kông đang chứng kiến tình trạng hạn hán của dòng sông lớn này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 19 tháng 11
Một ca sĩ nổi tiếng của Mỹ vừa bị câu lưu mấy giờ đồng hồ tại phi trường Tân Sơn Nhất ở Sài Gòn chỉ vì đeo và mang quá nhiều vàng, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 11.
Hằng năm vào mùa Lễ Tạ Ơn, Hội Thân Hữu Quảng Đà MĐBHK có tổ chức Đại Hội thường niên. Năm nay Hội tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 17 Tháng 11, 2019, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
Hằng năm vào dịp lễ “Tạ Ơn”, Nhà Việt Nam tổ chức Dạ Tiệc để cảm ơn tất cả các ân nhân đã giúp công, giúp của cho Nhà Việt Nam được tồn tại tới ngày nay (19 năm) và cũng là dịp trình bày những sinh hoạt của Nhà Việt Nam trong năm qua
Garden Grove (Bình Sa) Sau khi chờ đợi kết qủa của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho phép diễn hành Tết 2020 trong phạm vi Thành Phố Garden Grove.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lại thêm một Danh từ mơi nữa được khai sinh ra sau khi 39 Nam Nữ công dân Việt Nam đã chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh tại Anh quốc qua đường dây buôn người của nhà nước CSVN:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.