Hoa Kỳ Điều Tra Các Mảnh Vỡ Khinh Khí Cầu Của Trung Quốc, Quan Hệ Ngoại Giao Của Hai Nước Ngày Càng Căng Thẳng

14/02/202322:46:00(Xem: 416)

 

 

download

Bắc Kinh đã cáo buộc Washington thả khinh khí cầu tầm cao vào không phận của họ và của các nước khác. Trong khi đó, quân đội Hoa Kỳ đang điều tra các mảnh vỡ của một vật thể nghi là khinh khí cầu do thám Trung Quốc. (Nguồn:YouTube)

 

WASHINGTON – Rạn nứt ngoại giao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng sâu đậm với việc Bắc Kinh cáo buộc Washington thả khinh khí cầu tầm cao vào không phận của họ và của các nước khác, còn quân đội Hoa Kỳ đang điều tra các mảnh vỡ của một vật thể nghi là khinh khí cầu do thám Trung Quốc, theo tin Reuters.

 

Khinh khí cầu của Trung Quốc, mà Bắc Kinh phủ nhận là phương tiện do thám, đã bay qua Hoa Kỳ và Canada một tuần trước khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh bắn hạ nó vào ngày 4 tháng 2 năm 2023. Kể từ đó, quân đội Hoa Kỳ bắn hạ thêm 3 ‘vật thể lạ’ nữa xâm nhập không phận.

 

Tòa Bạch Ốc cho biết họ vẫn đang tìm kiếm các mảnh vỡ từ các vật thể lạ mới bị bắn hạ gần đây và không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chúng là một phần của chương trình do thám của Trung Quốc.

 

Trung Quốc tuyên bố rằng khinh khí cầu bị bắn rơi vào ngày 4 tháng 2 là một phương tiện theo dõi thời tiết dân sự. Ngược lại, Bắc Kinh cũng cáo buộc Washington thả khinh khí cầu của mình vào không phận Trung Quốc, và rằng chúng cũng đã bay qua các quốc gia khác.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết các khinh khí cầu của Hoa Kỳ “đã bay vòng quanh thế giới và xâm nhập trái phép vào không phận của Trung Quốc và các quốc gia có liên quan khác ít nhất 10 lần” kể từ tháng 5 năm 2022, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết hoặc bằng chứng.

 

Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ các cáo buộc của Trung Quốc. Adrienne Watson, phát ngôn viên của White House National Security Council, đăng tweet hôm thứ Hai: “Bất kỳ tuyên bố nào cho rằng chính phủ Hoa Kỳ thả khinh khí cầu do thám đối với CHND Trung Hoa là sai.”

 

Bên cạnh đó, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với sáu thực thể Trung Quốc được cho là có liên quan đến vụ khinh khí cầu. Hành động này đã bị Bắc Kinh chỉ trích. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy hai bên vẫn đang tìm cách ổn định mối quan hệ đang căng thẳng.

 

Tổng thống Biden dù nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ không phận Hoa Kỳ và chỉ trích Trung Quốc về vụ khinh khí cầu, nhưng ông cũng nói rằng ông không tin quan hệ giữa hai nước sẽ xấu đi vì vụ việc.

 

Các nguồn tin khác cho biết Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đang cân nhắc gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị tại Munich trong tuần này.

 

Quân đội Hoa Kỳ cho biết đã thu hồi các thiết bị điện tử quan trọng từ khinh khí cầu của Trung Quốc nhưng vẫn chưa thu hồi được các mảnh vỡ từ ba vật thể lạ bị bắn hạ gần đây, bởi vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây khó khăn cho các hoạt động trục vớt và thu hồi.

 

Phát ngôn viên Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên rằng chưa có nhóm hoặc cá nhân nào nhận trách nhiệm về 3 vật thể lạ đã bị bắn hạ.

 

Các viên chức quốc phòng và quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp mật để gửi thông tin cho các TNS Hoa Kỳ tại Điện Capitol hôm thứ Ba. Các TNS Đảng Cộng Hòa kêu gọi Biden chia sẻ công khai nhiều thông tin hơn về các vật thể lạ.

 

TNS Đảng Cộng Hòa Marco Rubio cho biết sau cuộc họp báo: “95% những gì đã được thảo luận hôm nay có thể được công khai mà không ảnh hưởng đến an ninh của đất nước.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ ABC News: Mặc dù biết được sự thật - Fox vẫn loan truyền và tán thành những 'tuyên bố gian lận về cuộc bầu cử' do Dominion gây ra, ngay cả khi nội bộ công ty xác nhận những lời dối trá đó là 'điên rồ', 'lố bịch' và 'liều lĩnh một cách đáng kinh ngạc' . ✱ Delaware Court documents: Tờ New York Post do gia đình Murdoch kiểm soát đã viết một bài xã luận yêu cầu Trump "ngừng luận điệu về cuộc bầu cử bị đánh cắp" và ngừng cho Rudy Giuliani xuất hiện trên truyền hình. ✱ Reuters: Grossberg -Fox News Producer, kiện lại Fox News - cáo buộc Fox quảng bá những tuyên bố sai trái của Donald Trump về gian lận bầu cử - Fox đã cho cô ta tạm nghỉ việc vào ngày thứ Hai (20.3.2023)...
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Mississippi: bão lớn, giông thổi làm ít nhất 24 người chết. Có ít nhất 24 người chết, hàng chục người bị thương và 4 người mất tích sau những cơn bão mạnh và ít nhất một cơn lốc xoáy đổ bộ vào Mississippi vào tối thứ Sáu
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.