Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai bút đầu xuân

06/02/201600:01:00(Xem: 3878)
Khai bút đầu xuân 
.
Giao Chỉ- San Jose
.

   Bốn mươi năm nhớ lại anh em

         Bước vào năm 2016 cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ bỏ lại sau lưng 40 năm định cư, nhưng cơ quan IRCC chúng tôi thành lập năm 1976 thì năm nay 2016 mới thực sự ở vào tuổi 40. Năm 1976 khi văn phòng định cư dân tỵ nạn Đông Dương thành lập trên đường Alameda, San Jose có ông thị trưởng Mineta chủ tọa và cô luật sư tập sự Joe Lofgren hiện diện thì Giao Chỉ chúng tôi còn đang trên đường tái định cư di chuyển từ tiểu bang Illinois về California. Năm 1977 tôi vào làm cho IRCC phụ trách phần vụ định cư và xã hội. Cho đến năm 1980 cá nhân chúng tôi mới chính thức trách nhiệm tái tổ chức cơ quan.Từ đó đến nay biết bao nhiêu nước đã chảy dưới chân cầu.

         Nhân dịp 40 năm nhìn lại, xin được môt lần nhắc tên các các niên trưởng và bằng hữu đã từng làm việc bên nhau tại cộng đồng Việt miền Bắc California nhưng nay đã lần lượt ra đi. Lẽ dĩ nhiên không thể nào ghi lại đầy đủ. Chỉ chợt nhớ được phần nào thôi. Các cụ Đào đăng Vĩ, Đỗ Xuân Hợp, Trần Hữu Phúc, Nguyễn Xuân Kỳ, Lê Văn Cao, Bùi Đình Đạm... Các chiến hữu Mã Sanh Nhơn, Trần Văn Trọng, Các bạn Phan tùng Mai, Phan thế Ngọc, Trần văn Nhơn, Vũ Khiêm, Nguyễn quang Huyến, Lê Đình Vọng và rất nhiều người khác... Bốn mươi năm qua, biết bao nhiêu lần quan hôn tang tế. Nhớ thương biết mấy cho vừa. Xin một lần tưởng niệm. Thế giới tâm linh bên kia vui buồn ra sao mà chẳng thấy bạn nào nhìn lại anh em. Quý vị ra đi từ ngày đó đến nay phone chẳng thấy mà email cũng không gửi một lần. Rồi ngày nào đó đến lượt anh em ta cũng biệt tăm như thế hay sao. Chuyện tử sinh sợ ông không sợ, nhưng buồn thực là buồn...

Nhìn lại nước Mỹ.

          Nay bỏ chuyện buồn ta bàn chuyện Hoa Kỳ. Thân phận di cư tỵ nạn tại Hoa Kỳ, phần số mỗi người một khác. Riêng phần chúng tôi quả thực cuộc đời 2 lần may mắn. Năm 20 tuổi bỏ quê hương vào Nam đi lính Cộng Hòa theo đường Võ Bị.. Năm 40 tuổi di tản qua Mỹ. Thời gian ở Mỹ lâu hơn cả 2 đoạn đời sống ở 2 miền Nam Bắc Việt Nam. Gần nửa thế kỷ trên đất Hoa Kỳ, quá đủ để gọi San Jose là My Hometown.

          Từ năm 1979 vì nhu cầu nghề nghiệp thường có dịp ngồi nghe vị thị trưởng San Jose đọc thông điệp cuối năm báo cáo công tác cho hội đồng và cư dân thành phố. Bài nói chuyện bằng Anh ngữ và có đôi khi tóm lượt 1 phần bằng tiếng Tây ban Nha dành cho dân Mễ. Những mong có ngày phần thuyết trình của thành phố có phụ đề Việt ngữ.

         Chủ nhật vừa qua, nhân dịp đầu năm 2016, chúng tôi có dịp tham dự buổi tường trình của thành phố tại trung tâm cộng đồng Berryessa. Lần này, sau 40 năm, đã có sự khác biệt lớn lao. Ông thị trưởng Sam tường trình riêng cho cử tọa Việt Nam, có thông dịch đầy đủ bằng Việt Ngữ. Hai ông nghị viên Việt Nam họ Nguyễn cùng ngồi trên bàn chủ tọa. Luật sư Nguyễn Tâm và luật gia Nguyễn Mạnh. Lại thêm có ông Việt Nam là đại úy phó cảnh sát trưởng San Jose. Ông thị trưởng Sam bày tỏ nỗ lực trong vai trò tân thị trưởng với lời hứa tối đa dành cho cộng đồng Việt Nam. Sẽ xây dựng Trung tâm cộng đồng Việt Nam và hoàn tất vườn Truyền thống Việt. Lẽ dĩ nhiên trong công luận vẫn có người nghi ngờ và phê phán, nhưng sự quan tâm và hứa hẹn cũng đã là điều đáng ghi nhớ. Từ thời kỳ dân Việt chỉ có vài ngàn cử tri cuối thập niên 70 cho đến ngày nay với gần 100 ngàn cử tri, sự quan tâm của các giới chức dân cử quả là điều phải phép.

         Cũng trong ngày qua, thành phố họp bàn đã chính thức thông qua dự án sẽ xây dựng một trung tâm sinh hoạt cộng đồng riêng cho người Việt. Đây mới chỉ là phần cam kết trên nguyên tắc. Ngân khoản bao nhiêu, xây cất mới hay sửa chữa lại công trình cũ, các chi tiết và phương thức điều hành sẽ còn phải bàn luận. Cả vị thị trưởng và các nghị viên gốc Việt đều giữ chức vụ có thời hạn. Trước sau sẽ còn cần phiếu để tái cử, vì vậy chắc rằng đã hứa hẹn là phải tìm cách hoàn tất. Lá phiếu của cử tri chính là sức mạnh.

Ăn cơm mới nói chuyện cũ.

            Trải qua 40 năm hiện diện trên đất Mỹ, ngày nay với dân số trên 100 ngàn dân Việt nhưng chưa có được 1 trung tâm chính thức dành cho cộng đồng, quả thực là điều đáng tiếc. Đó cũng là ước mơ của nữ luật sư Jenny Đỗ. Cô muốn ra làm nghị viên tại khu 8 chỉ để hoàn tất 1 trung tâm công đồng nhưng nay bệnh ung thư đã làm cho ước mơ không thực hiện được. Bây giờ đề tài này đã trở thành chính thức nhưng sẽ còn nhiều gian truân. Và dù cho sau này một trung tâm sinh hoạt cộng đồng Việt Nam thành hình thì việc điều hành, sinh hoạt, bảo toàn và tồn tại ra sao cũng vẫn sẽ là 1 vấn nạn tương lai. Ngay như các trung tâm của người Mễ hiện có với ngân khoản xây cất hết sức lớn lao nhưng việc điều hành hàng năm vẫn còn là những khó khăn thường trực. Trong khi đó phần quận hạt Santa Clara vừa xong việc nghiên cứu thành lập 1 trung tâm dịch vụ cộng đồng. Đây là một bài toán khác nhằm giải đáp cho vấn đề giới thiệu các dịch vụ phần lớn y tế và xã hội hiện có tại quận hạt dành cho cộng đồng Việt Nam. Chúng ta sẽ không lẫn lộn giữa 2 dự án của thành phố và quận hạt.Trung tâm dịch vụ bên County sẽ do Quận Hạt trực tiếp quản trị chỉ dành giới thiệu và giúp đỡ người Việt qua các lãnh vực hiện có tại địa phương. Phần trung tâm bên City dành cho các sinh hoạt cộng đồng. Vị trí ở đâu, tổ chức sinh hoạt ra sao, điều hành thế nào vẫn còn cần thảo luận.

             Riêng về con đường xây dựng Vườn văn hóa truyền thống Việt quả thực là một dự án đã đưa ra từ lâu nhưng rất tiếc đã tốn rất nhiều tiền mà chưa hoàn tất. Chính phủ tài trợ và tư nhân đóng góp tổng cộng chi phí trên 4 triệu mỹ kim với 2 lần khánh thành nhưng chưa có được các tiến triển cụ thể.Trách nhiệm về sự chậm trễ và tốn kém cho dự án này hiện tạm thời coi như chuyện dĩ vãng. Hiện tại chính vị thị trưởng và 2 ông nghị viên Việt Nam cho biết sẽ ngồi lại và nỗ lực hoàn tất. Chúng ta sẽ phải chờ đợi để biết rõ nội vụ bao gồm cả việc chi tiêu tài chánh, địa điểm, kỹ thuật và các dự tính tương lai ra sao.

Tương lai của chúng tôi.

             Sau khi điểm qua các vấn đề của thành phố và cộng đồng, sau đây là phần tường trình của chúng tôi.

             Trong bản báo cáo trước đây vào tháng 12-2014 cơ quan IRCC đã tổng kết thành quả 39 năm qua. Bây giờ xin phác họa các dự trù của năm 2016 và các năm sắp tới.

  1.  Việt Museum San Jose sẽ trở thành 1 trung tâm lịch sử Việt tại Hoa Kỳ

Thực là may mắn cơ quan IRCC với 40 năm lịch sử đã có được bước đi định mệnh đặt chân vào History Park San Jose. Đây là khu vực lý tưởng, an toàn, có sẵn đường xá, cây cối, bãi đậu xe và nằm trong khu vực quản trị của sở công viên thành phố. Khu vực này là sáng kiến thành lập từ hơn 50 năm qua tuy giữa lòng đô thị nhưng hết sức thơ mộng và an toàn.Thuận tiện đường giao thông và có hàng rào bảo vệ. Mỗi năm đón tiếp trên 20 ngàn các em học sinh trong các học khu đi dã ngoại. Hiện trong vườn có trên 20 di sản lịch sử của thành phố và nhiều bảo tàng viện sắc tộc. .

2) Viện Bảo tàng Việt Nam sau 10 năm nỗ lực của cơ quan, cá nhân, gia đình và thân hữu đã hoàn tất phần căn bản với các tác phẩm và di sản vô giá. Lịch sử của VNCH ghi nhận từ 1954 qua 1975. Lịch sử Thuyền nhân từ 1975 đến 1995 và công cuộc định cư của người Việt tại hải ngoại. Bức tường tưởng niệm anh hùng và hai con thuyền vượt biên đã được hoàn tất. Việt Museum hiện trở thành bảo tàng đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Chúng tôi xin nhắc lại trong niềm hãnh diện với quý đồng hương.

    3) Khu đất dành cho Việt Museum có vườn cảnh bao quanh và sẵn đất có thể dựng lại các công trình kiến trúc tiêu biểu của 3 miền Bắc Trung Nam Việt Nam. Chúng tôi dự trù tương lai sẽ dựng lại 3 kiến trúc gồm chùa Một Cột miền Bắc, tháp Thiên Mụ miền Trung và cổng Tam quan Lăng Lê văn Duyệt của miền Nam. Chúng tôi cũng dự trù dành chỗ để dựng tượng các vị anh hùng dân tộc từ Hưng Đạo Vương, Lê lợi và Quang Trung. Đây là các vị anh hùng đã có chiến công chống quân Mông cổ, nhà Minh và nhà Thanh từ phương Bắc qua đánh chiếm Việt Nam. Tùy theo khả năng, các bức tượng sẽ làm lớn đúng kích thước hay sẽ thu nhỏ theo tỷ lệ. Chúng tôi cũng dự trù sẽ có các mô hình thu nhỏ các bức tượng thuyền nhân và chiến sĩ Cộng Hòa mà các cộng đồng trên thế giới đã thiết dựng.

4)Được như vậy, sau này khu vườn và viện Bảo Tàng Việt Nam sẽ là nơi toàn thể đồng hương trong cộng đồng Việt Nam trên thế giới sẽ về thăm viếng tưởng nhớ. Bài học lịch sử của Việt Nam sẽ được gìn giữ, bảo vệ và ghi dấu mãi mãi về sau.Vì vậy chúng tôi xin kêu gọi các hội đoàn các cá nhân có khả năng, thông cảm và quan tâm vui lòng suy nghĩ và bảo trợ thực hiện các công trình công tác của từng dự án. Việt Museum hiện do chúng tôi quản trị nhưng ngay từ hiện tại và mãi mãi tương lai sẽ là di sản lịch sử của tất cả mọi người.

         5) Ngoài những dự án lớn lao kể trên, chúng tôi dự trù sẽ hoàn tất 1 chương trình Bảo Tàng Viện trên Internet, sẽ xuất bản 1 cuốn sách và 1 DVD song ngữ về lịch sử người Việt vùng Bay Area. Sẽ phát hành kỷ yếu và lịch in Việt Museum hàng năm

         Trên đây là các dự án tương lai của IRCC, của Dân Sinh Media và Việt Museum tại San Jose.

         Xin được hân hạnh báo cáo và tiếp nhận sự yểm trợ của quý vị.


.

Gui lai kèm theo hình và câu đối Vế thứ nhất, Xin viết thêm vế 2 , giữ lại chữ Vườn Lịch sử (History Park) Cảm ơn.

TẾT THA HƯƠNG, VIẾNG THĂM VIÊN BẢO TÀNG, TRI ÂN NGÀN CHIẾN SĨ
Xuân Viễn Xứ, Giúp Xây VƯỜN LỊCH SỬ, Đáp Nghĩa Triệu Đồng Bào
.
blank Bà chỉ cho các cháu hình ảnh các anh hùng
blank    blank
Cô giáo giảng cho em về hành trình vượt biển
​.​

Thưa quý vị.

Các học khu tại Santa Clara và San Jose có 25,000 học sinh trong chương trình Fieldtrip đến San Jose History Park hàng năm. 
​Năm 2015 đã có 8,500 em vào thăm Việt Museum

.

Các em ngồi dưới đất trong khu vực bằng diện tích con tàu vượt biên. Cô giáo hướng dẫn giải thích rằng các em sẽ ngồi trong khoảng không gian chật chội như vậy trong nhiều ngày đêm. Có thể không được ăn và không đủ nước uống. Có nhiều người chết. Đó là người Việt liều chết để đến Hoa Kỳ. Cô giáo cầm trên tay 2 lá cờ. Cờ vàng và cờ đỏ. Cô nói rằng đó là những người Việt Nam từ bỏ đất nước cờ đỏ để đi theo cờ vàng.

Trong lúc Bay Area hết sức ồn ào về Super Ball, nhưng phải chờ đến chủ nhật. Ngày mai là thứ bẩy 6 tháng 2-2016 vào lúc 11 giờ trưa chúng tôi mời quý vị đến thăm Việt Museum. Đến để xem chúng tôi giới thiệu lịch sử chiến tranh và hòa bình của người Việt tại Hoa Kỳ ra sao. Kể từ mùa Xuân năm nay, 2016 chúng tôi dự trù sẽ mời đồng hương đến thăm Museum vào dịp Tết. Năm nay là năm đầu tiên số lượng không đông đảo, nhưng sau này chắc chắn sẽ có đến hàng ngàn người tham dự. Viet Museum sẽ là nơi ý nghĩa nhất để quý vị thăm viếng trong những ngày đầu năm.Tri ân chiến sĩ và tưởng niệm thuyền nhân. Tại địa điểm này sẽ lần lượt có tượng các vị anh hùng dân tộc và các kiến trúc tiêu biểu của ba miền đất nước Việt Nam. Chúng ta đi mang theo quê hương và đặt tại Viện bảo tàng đầu tiên và duy nhất trên thế giới .Sau cùng, xin gửi đến quý vị vế đầu tiên của một câu đối. Xin quý vị viết cho vế thứ hai. Trân trọng kính mời.

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.