Hôm nay,  

Chọc Quê Thần Thánh?

3/27/201300:00:00(View: 9035)
Bạn thân,
Dân tộc Việt Nam có truyền thống kiêng nể thần thánh, bất kể là cũng từng có những chuyện cổ chọc quê thánh thần, thí dụ như chuyện con cóc là cậu ông trời. Ông bà mình ưa nói câu "có kiêng, có lành" là thế, vì hơi đâu mà chọc quê thần thánh, rủi "cõi trên" nổi giận thì rách việc.

Còn chuyện cổ, kiểu như con cóc là cậu ông trời chỉ là ám chỉ cho việc dân khiếu kiện triều đình, vì thời xa xưa mà nói thẳng tới chuyện khiếu kiện lên tận cung vua là khó thở vậy.

Cũng nên nhớ rằng, dân tộc Việt Nam sống rất gần với cõi linh thiêng, nên tâm linh là chuyện thường ngày.

Nhưng tới phong tục này mới lạ: báo Nông Nghiệp VN kể qua bản tin tựa đề "Chuyện độc đáo nơi cửa đền: Lễ hội "bêu nắng" thần thánh" rằng hình như khắp thế giới chẳng ai dám làm như thế, vì theo báo này "Có lẽ chẳng đâu trên đất Việt lại có một lễ hội đem cả bài long đình bát biểu, bài vị của thần linh ra để "bêu nắng" giữa sân với mục đích giúp cho ngài gần dân, thấu hiểu nỗi khổ hạn hán thiên hạ mà ban mưa xuống như ở đền Mõ…"

Bản tin viết:

"Ông Phạm Thà, Ban quản lý di tích đã non nửa đời người gắn bó với đền Mõ (xã Ngũ Phúc, Kiến Thụy, Hải Phòng) cũng chẳng hiểu từ bao giờ lại có cái lệ độc đáo đến thế: "Xưa mỗi dịp trời đất đại hạn, ngày 12/2 âm lịch dân xã Ngũ Phúc lại khiêng long đình bát biểu và bài vị của thần thánh từ trong đền Mõ ra trường đảo (nơi lập đàn cầu mưa) phơi nắng để ngài thấu hiểu nỗi khổ hạn hán của trăm dân, rồi tổ chức thi vật cho đám trẻ mục đồng với mục đích cầu đảo.

Chỉ ngày một, ngày hai cùng lắm ngày thứ ba là trời mưa, không mưa lớn thì mưa nhỏ. Nhiều năm gần đây, khi tập duyệt đội vật trước cửa đền vào ban ngày thì ban đêm đã đổ mưa dù trước đó không hề có dấu hiệu, điềm báo nào. Sau này, Ban tổ chức rút kinh nghiệm chuyển buổi tập duyệt vật về các thôn, không tập ở trước cửa đền nữa để tránh mưa".

Bị mang ra "phơi nắng" cầu mưa ấy chính là vị phúc thần có tên Quỳnh Trân, rất có công với dân vùng Ngũ Phúc. Bản "Trần Triều A Nương Thiên Thính Quỳnh Trân thượng đẳng thần ngọc phả lục" được sao lại vào năm Khải Định thứ 9 có ghi đại ý rằng triều Trần, năm 1283 có công chúa Quỳnh Trân sắc như bình bạc, mặt tựa gương báu, thân thể mang vẻ hoa nở, sáng trăng, dung nghi giống như xuân sơn, thu thủy. Chán cảnh lá ngọc, cành vàng, nàng ưa ngao du thiên hạ tìm chỗ xuất gia thờ phật. Một buổi từ phủ Thiên Trường (Nam Định) về đến Nghi Dương phủ Kinh Môn nay là xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng thấy mảnh đất hình con nhạn đang bay, núi non, sông nước mênh mông, phong cảnh thanh u cực lạc bèn dừng lại cho lập am, dùng tiếng mõ để tu hành đắc đạo...”

Công chúa có phép, làm ra mưa mỗi khi dân bị hạn hán. Về sau làng đặt ra hội cầu đảo, diễn lại tích xưa mục đồng xin nước công chúa..."

Hóa ra là các vị thần, vị thánh vẫn biết chiều lòng nông dân Việt. Ai bảo "cõi trên" là xa xăm đâu?

Tuyệt vời là chuyện mục đồng xin mưa xuống để có nước cho ruộng vậy. Hẳn là triết lý Việt tộc vậy: kiểu như ngài Lý Thường Kiệt với những dòng thơ "Nam quốc sơn hà Nam đế cư, Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư. (Sông núi nước Nam, vua Nam ở, Rành rành định phận tại sách trời.) Nghĩa là, quân Tàu sang là sẽ bị đánh tơi bời vậy. Ý trời đã thế vậy.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BẮC KINH - Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế (OECD) nhận xét: các lãnh vực tài chính, đô thị hoá, chủ quyền quốc doanh và canh tân tại Trung Quốc cần cải tổ để hỗ trợ tăng trưởng, tuy Trung Quốc chịu đựng đuợc khủng hoảng hơn các nước khác trong tổ chức.
BANGKOK - Hoả hoạn tại trại tị nạn ở miền bắc Thái Lan gây thiệt mạng 32 người và nhiều người bị thương hôm Thứ Sáu.
BẮC KINH - Lãnh tụ Tập Cận Bình đã lên đường công du, đến 4 nước, bắt đầu với liên bang Nga, sau là Tanzania, Nam Phi và cộng hoà Congo.
SEOUL - Bắc Hàn lại phóng video tuyên truyền, lần này minh họa 1 trận tấn công giả tưởng nhắm thủ đô Nam Hàn.
MEIKHTILA - Ít nhất 20 người chết trong 2 ngày bạo động tại thị trấn Mekhtila thuộc miền trung Myanmar, và tiếp diễn qua sáng Thứ Sáu, số tử vong sẽ tăng thêm - những nhóm nhỏ đánh nhau trên đường phố và đốt nhà.
NEW DEHLI - 2 TQLC của Italy trên đường trở lại Ấn Độ hôm Thứ Sáu để trả lời các tố giác về 2 ngư phủ bị giết bên ngoài bờ biển của tỉnh bang Kerala - chính quyền Rome đã bỏ quyết định che chở 2 nghi can.
BAMAKO - 1 năm trước, 1 nhóm quân nhân đảo chính, lật đổ TT, gây ra hàng loạt khủng hoảng đưa tới can thiệp quân sự của Pháp bắt đầu ngày 11-1.
DAMASCUS - Lãnh tụ Assad loan báo sẽ thanh lọc các phần tử quá khích sau vụ nổ bom thí mạng tại 1 đền Hồi Giáo Sunni giữa thủ đô.
RAMALLAH - Tái lập đàm phán là trọng tâm trong các tuyên bố của TT Obama - nhưng, với 2 cử tọa khác nhau, 2 thông điệp của nguyên thủ Hoa Kỳ là khác nhau về luận điệu và thực chất.
MOSCOW - Trong 1 cuộc phỏng vấn trước ngày họp thượng đỉnh thứ 5 của nhóm hợp tác kinh tế BRICS 5 nước, TT Putin tỏ ý hy vọng 5 nền kinh tế đang nổi lên sẽ biến thành 1 cơ chế hợp tác chiến lược toàn lực, can dự chính trị toàn cầu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.