Hôm nay,  

Sau Cali, Cháy Tới Colorado: 5,000 Mẫu Rừng, 18 Căn Nhà

01/11/200300:00:00(Xem: 4556)
California Đã Cháy 2817 Nhà, 750,000 Mẫu, Làm Chết 20 Người
JAMESTOWN - Hôm thứ năm, lực lượng cứu hỏa Colorado đã kềm chế được đám cháy rộng 3500 acres ở vùng chân đồi tây bắc thành phố Denver và 1000 acres khac gần Castle Rock, phía nam Denver, Nhà chức trách loan báo quanh thị trấn Jamestown có 12 nhà bị thiêu hủy, trong khi nhân chứng đếm được 18 nhà.
Cả 2 đám cháy rừng ở tiểu bang Colorado phát sinh hôm Thứ Tư và lan nhanh theo gió có tốc độï 50 dặm/giờ - dường như dây điện đứt là nguyên nhân trong cả 2 vụ.
Chi phí chữa cháy ở khu vực Jamestown là 400,000 MK, không tính các thiệt hại về nhà cháy.
CALI: CHÁY TỚI 2,817 CĂN NHÀ
HỒ BIG BEAR, Calif. - Tại đông bắc Los Angeles county, cư dân dùng vòi nước tưới vườn phun lên mái nhà và hoang mang chờ xem lửa rừng có vượt qua núi tới vùng ven hồ Big Bear hay không.
Tại 4 quận, còn cháy rừng tại 7 nơi, nhưng thị trấn nghỉ mát nhìn xuống rừng quốc gia San Bernardino là cộng đồng lớn nhất còn bị trận bão lửa đe dọa sau 1 tuần lễ thiêu hủy 2817 nhà, 750,000 acres và gây thiệt mạng 20 người. Sương ẩm đã kéo tới trong đêm và nhiệt độ ngày Thứ 6 được dự báo là 44 độ Farenheit, có thể có tuyết khi đêm xuống, nhưng còn gió tốc độ trên 30 dặm/giờ.

Cac viên chức lo rằng bão lửa (có khi lan nhanh với tốc độ 1/4 dặm 1 phút) có thể tràn qua núi tới cộng đồng Fawnskin ven hồ và phần còn lại của thung lũng Big Bear. Khoảng 15,000 cư dân chọn di tản nhưng vài người quyết định ở lại trông coi cơ ngơi của họ.
Ông Craig Brewster, chủ nhân khach sạn Robinhood Resort gần hồ Big Bear ở lại - ông mở cửa tiếp đón lính cứu hỏa. Ông nói: đêm Halloween thường có 4500 khach đến các cửa hàng trong làng - ông đã sẵn sàng di tản trong 5 phút.
Theo ông, tình hình không thể tiên đoán nếu gió đổi chiều.
Ơ San Diego county, hơi ẩm giúp sức lực lượng cứu hỏa đang chiến đấu với bão lửa gần thị trấn Julian - đám cháy Cedar là lớn nhất California đã đốt thành tro than trên 270,000 acres. Tính chung, có tới 13,000 lính cứu hỏa đang chiến đấu với tai họa tệ hại chưa từng có ở California, từ bắc Los Angeles đến biên giới Mexico.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.