Hôm nay,  

Phi-Việt Đi Tuần Chung Biển Đông

24/10/201100:00:00(Xem: 5212)
Phi-Việt Đi Tuần Chung Biển Đông

Báo chí Philippines hôm qua 22/10/2011 cho biết : Lực lượng tuần duyên Philippines và cảnh sát biển Việt Nam sẽ ký một thỏa thuận hợp tác trên biển vào tuần tới.
Đài RFI ghi rằng, đây là một trong những văn kiện được ký kết giữa hai bên nhân chuyến công du Philippines của chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang sẽ diễn ra từ ngày 26/10 đến 28/10.
Chính đô đốc Ramon Liwag, chỉ huy trưởng lực lượng tuần duyên Philippines đã xác nhận nguồn tin trên trong một cuộc phỏng vấn vào hôm qua. Ông nói rõ thêm rằng đây là một thỏa thuận trong lãnh vực «trao đổi thông tin để cải thiện công việc thực thi luật biển giữa hai nước».
Đô đốc Ramon Liwag giải thích: «Việt Nam và Philippines sẽ giúp đỡ lẫn nhau trong việc bảo vệ môi trường cũng như là công dân hai bên trong trường hợp đi vào hải phận của nhau».

Bản tin RFI ghi nhận, theo các nhà quan sát, một trong những vấn đề nổi cộm mà chủ tịch nước Việt Nam phải giải quyết, đó là làm sao trấn an đồng minh Đông Nam Á về thỏa thuận về Biển Đông mà Hà Nội vừa ký với Bắc Kinh ngày 11/10 vừa qua nhân chuyến công du Trung Quốc của lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Dư luận Philippines đã rất bất bình trước thỏa thuận đó, xem đấy là một hành động ích kỷ của Việt Nam, sẵn sàng chiều ý Trung Quốc để giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông một cách song phương, trong lúc mà Philippines luôn luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của phương thức tiếp cận đa phương, để khỏi bị Bắc Kinh chèn ép.
RFI cũng ghi thêm: “Theo nhật báo Philippines Daily Inquirer ngày 13/10 vừa qua, chính tổng thống Philippines Benigno Aquino đã tỏ thái độ không tán đồng yếu tố «song phương» của thỏa thuận Việt - Trung trên vấn đề Biển Đông, và xác định là sẽ nêu lên điều này trong các cuộc tiếp xúc với chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang nhân chuyến thăm Philippines.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Buổi sáng Thứ Bẩy Ngày 9 Tháng 11, 2019 thằng cháu út Lam Sơn chở bố mẹ sang thăm hai bác Duy Thanh – Trúc Liên. Anh chị ở căn hộ trên lầu hai của một chung cư tại San Francisco.
Đụng độ giữa các đoàn biểu tình thân Thủ Tướng lâm thời Hariri, với phe Shites là Hizbol-lah và Amal đưa tới súng nổ tại thủ đô Lebanon hồi tối Thứ Hai, theo tin thông tấn chính thức NNA.
Amnesty International loan báo: ít nhất 143 người thiệt mạng (hầu hết bị lực lượng an ninh bắn) trong các cuộc biểu tình chống chính quyền do hàng ngũ giáo sĩ kiểm soát.
Thủ phủ hành chính của thẩm quyền Pal-estine chứng kiến hàng ngàn người biểu tình chống lại lập trường của chính quyền Trump công nhận nhà định cư của Israel tại đất chiếm đóng của Tây Ngạn hợp thức, là đảo ngược chính sách từ 40 năm.
Nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov được QH châu Âu tặng giải nhân quyền Sakharov báo động các quan hệ biến đổi với Nga – ông bị giam 5 năm trong án phạt 20 năm tù về tội âm mưu tấn công Nga tại Crimea, và sau được trả tự do trong 1 cuộc trao đổi hồi Tháng 9.
Viên chức ngoại giao cao cấp của châu Âu khẳng định đoàn kết chính trị là căn bản của 1 liên minh.
Tỉ lệ ủng hộ luận tội giảm trong thành phần cử tri độc lập trong khi phe DC tại Hạ Viện thấy luận tội là không đáng công để làm, theo kết quả thăm dò dân ý.
Cựu bộ trưởng hải quân bị bộ trưởng quốc phòng ép từ chức để làm vừa lòng TT Trump nói “Ông Trump không hiểu căn tính cốt lõi của quân đội”.
Hoa kiều Yujing Zhang, là nữ thương gia 33 tuổi từ Shanghai bị tình nghi do thám cơ sở an dưỡng cũng là câu lạc bộ golf của TT tỉ phú Donald Trump, bị bắt ngày 30-3, đã bị tuyên án 8 tháng tù.
Chỉ loại xe gọi là four-wheel drive với bánh xe gắn xích được phép lưu thông trên công lộ phủ tuyết tại thủ phủ của tiểu bang Utah hôm Thứ Hai trong khi thiên nhiên giận dữ bắt đầu gây khó khăn người lái xe từ bờ đông qua bờ tây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.