Hôm nay,  

Tuổi Trẻ Học Cao, Lương Lớn Để Dành Kém Các Cụ Lương Ít

19/05/200200:00:00(Xem: 4153)
WASHINGTON (Los Angeles Times) - Những người trẻ tại Hoa Kỳ với trình độ học vấn đại học và mức lương khá vẫn để dành được ít hơn so với những người lớn tuổi hơn với mức lương bổng thấp hơn, theo một bản phúc trình nghiên cứu về tài sản cá nhân của dân chúng Hoa Kỳ.

Hơn một phần tư các gia đình tại Hoa Kỳ có tài sản dành dụm dưới mức 10,000 Mỹ kim theo bản phúc trình của Consumer Federation of America (CFA) và Credit Union National Association (CUNA) được công bố hôm thứ Hai.

Nói chung, những người Hoa Kỳ với mức dành dụm ít hoặc mắc nợ thường là những người trẻ, có mức lương thấp hoặc trung bình và đang phải thuê nhà. Nhóm này cũng thường có khuynh hướng xử dụng tiền bạc khác hơn những nhóm khác. Họ thường hoạch định cho vài tháng tới thay vì nhiều năm tới, và thường tiêu xài nhiều hơn là số lương thu nhập, Stephen Browbeck, Giám đốc CFA, đã cho biết như vậy.

"Họ không những không thể chi trả cho những trường hợp khẩn cấp mà còn không thể mua nhà, trả tiền học và làm ăn", Browbeck nói vậy.

Trái lại, khoảng 42% dân chúng Hoa Kỳ có tài sản dành dụm vượt mức 100,000 Mỹ kim, theo bản báo cáo Federal Reserve Survey of Consumer Finances được công bố năm 1998.

Khoảng 5% dân chúng Hoa Kỳ có tài sản dành dụm vượt mức 1 triệu Mỹ kim.

Bản báo cáo dùng tĩnh từ "giàu-nghèo"để chỉ sự giàu nghèo không dựa trên mức lương bổng của cá nhân nhưng dựa trên mức dành dụm, hoặc tài sản mà cá nhân đó đang sở hữu.

Bản báo cáo cho thấy sự giàu-nghèo của dân chúng Hoa Kỳ được chia làm hai nhóm chính, một nhóm thuộc lứa tuổi dưới 35 với mức lương cao, và một nhóm trên 35 tuổi với mức lương thấp hơn.

Nhưng phần lớn những người không có tài sản hoặc mang nợ, thuộc nhóm dưới 35 tuổi. Họ có trình độ đại học và có mức lương tối thiểu là 25,000 Mỹ kim một năm.

Trái lại, những người Hoa Kỳ dành dụm được chút ít lại là những người da đen hay latinô, thuộc lứa tuổi trên 35, và trình độ học vấn thấp hơn.

Nhóm trẻ hơn, với mức nợ trung bình 15,000 Mỹ kim, thường tiêu xài nhiều hơn là lợi tức mang về, so với nhóm lớn tuổi hơn, bản phúc trình đã viết như vậy.

Dan Mica, Giám Đốc Điều Hành của CUNA nói rằng bản báo cáo cho thấy chúng ta cần phải giáo dục những người trẻ về phương cách dành dụm.

Nhưng kinh tế gia Keith Leggett lại cho rằng những dữ kiện đưa ra bởi bản báo cáo không nên được xem là quá trầm trọng. Ông nói bản báo cáo cho thấy kiểu mẫu và chu kỳ của đời sống thực tế.

Những người trẻ dưới 35 tuổi chỉ đang mượn trước mức lợi tức trong tương lai của họ.

"Một số lớn những người trẻ dưới 35 tuổi, đã tốt nghiệp đại học, có thể họ đang phải trả tiền vay mượn để đi học, hoặc họ đang cố gắng xây dựng đời sống của họ", ông nói, "Nhiều người ngày xưa tự hỏi liệu thế hệ "baby boomers" có thể dành dụm được hay không " Bây giờ, chính họ là những người có tài sản dành dụm."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.