Hôm nay,  

Phi-Việt Đi Tuần Chung Biển Đông

10/24/201100:00:00(View: 5222)
Phi-Việt Đi Tuần Chung Biển Đông

Báo chí Philippines hôm qua 22/10/2011 cho biết : Lực lượng tuần duyên Philippines và cảnh sát biển Việt Nam sẽ ký một thỏa thuận hợp tác trên biển vào tuần tới.
Đài RFI ghi rằng, đây là một trong những văn kiện được ký kết giữa hai bên nhân chuyến công du Philippines của chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang sẽ diễn ra từ ngày 26/10 đến 28/10.
Chính đô đốc Ramon Liwag, chỉ huy trưởng lực lượng tuần duyên Philippines đã xác nhận nguồn tin trên trong một cuộc phỏng vấn vào hôm qua. Ông nói rõ thêm rằng đây là một thỏa thuận trong lãnh vực «trao đổi thông tin để cải thiện công việc thực thi luật biển giữa hai nước».
Đô đốc Ramon Liwag giải thích: «Việt Nam và Philippines sẽ giúp đỡ lẫn nhau trong việc bảo vệ môi trường cũng như là công dân hai bên trong trường hợp đi vào hải phận của nhau».

Bản tin RFI ghi nhận, theo các nhà quan sát, một trong những vấn đề nổi cộm mà chủ tịch nước Việt Nam phải giải quyết, đó là làm sao trấn an đồng minh Đông Nam Á về thỏa thuận về Biển Đông mà Hà Nội vừa ký với Bắc Kinh ngày 11/10 vừa qua nhân chuyến công du Trung Quốc của lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Dư luận Philippines đã rất bất bình trước thỏa thuận đó, xem đấy là một hành động ích kỷ của Việt Nam, sẵn sàng chiều ý Trung Quốc để giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông một cách song phương, trong lúc mà Philippines luôn luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của phương thức tiếp cận đa phương, để khỏi bị Bắc Kinh chèn ép.
RFI cũng ghi thêm: “Theo nhật báo Philippines Daily Inquirer ngày 13/10 vừa qua, chính tổng thống Philippines Benigno Aquino đã tỏ thái độ không tán đồng yếu tố «song phương» của thỏa thuận Việt - Trung trên vấn đề Biển Đông, và xác định là sẽ nêu lên điều này trong các cuộc tiếp xúc với chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang nhân chuyến thăm Philippines.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
RIYADH - 9 nhân vật bị tống giam trong 1 đợt đàn áp bất đồng chính kiến tại vương quốc Saudi Arabia bắt đầu ngày 16-11. Các đối tượng gồm nhà văn, ký giả và học giả
TEHRAN - Hàng ngàn cảm tình viên của phe giáo sĩ cầm quyền tại nước cộng hòa Hồi Giáo Iran xuống đường ngày Thứ Hai 25-11, tố cáo Hoa Kỳ và Israel chủ mưu xach động biểu tình bạo động gây xáo trộn trong thời gian qua.
MONTEVIDEO - Trong cuộc bầu cử TT Uruguay vòng 2, ứng viên đối lập của đảng Bảo Thủ hơn phiếu đối thủ chưa tới 1% tổng số phiếu đã kiểm.
BOGOTA - Hàng ngàn người khua xoong nồi ầm ĩ tại thủ đô Colombia trong cuộc biểu tình chống TT Ivan Duque đến tối Thứ Bảy 23/11, là 3 ngày liên tiếp.
CANBERRA - Thủ Tuớng Morrison xác nhận quan ngại về tin gián điệp Trung Cộng âm mưu xâm nhập hàng ngũ dân cử.
HONG KONG - Sau cuộc bầu cử địa phương hôm CHủ Nhật 24/11 ghi nhận thắng lợi rộng lớn của các ứng viên chủ trương mở rộng dân chủ, đặc khu trưởng Carrie Lam hứa cởi mở, lắng nghe.
WASHINGTON - Đội viên Edward Gallagher của đơn vị biệt hải ưu tú bị giáng cấp vì vụ chụp ảnh với xác ISIS, gây căng thẳng giữa TT Trump và nhóm lãnh đạo Hải Quân.
WASHINGTON - Vào ngày Chủ Nhật 24/11, tỉ phú truyền thông Michael Bloomberg, từng là thị trưởng của thành phố lớn nhất nước đã chính thức loan báo quyết định tranh cử TT 2020.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Hai 25/11, tại khuôn viên vườn hồng Bạch Ốc, TT Trump xác nhận với báo chí “tiếp tục tin cậy quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney”.
WASHINGTON - Cựu dân biểu Charlie Dent (CH-Pennsylvania) nghĩ rằng nếu các tố giác là đúng, dân biểu Devin Nunes, là thành viên cao cấp của đảng CH tại ủy ban tình báo Hạ Viện, sẽ đối đầu rắc rối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.