Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Hứa Chuẩn Bị Ứng Phó Và Cứu Trợ Bão Hiệu Quả Hơn

31/08/200900:00:00(Xem: 1938)

Obama Hứa Chuẩn Bị Ứng Phó Và Cứu Trợ Bão Hiệu Quả Hơn, Nhân Kỷ Niệm 4 Năm Sau Ngày Bão Katrina Đổ Bộ Vào New Orleans

WASHINGTON  -    Nhân dịp đánh dấu tròn 4 năm ngày bão Katrina đổ bộ New Orleans, hôm Thứ Bẩy TT Obama hưá bảo đảm các tranh chấp chính trị và thủ tục giấy tờ nặng nề sẽ không làm chậm tiến trình tái thiết sau thiên tai.
Ông cũng thông báo ý định sẽ thăm New Orleans trước cuối năm. Trong bài nói chuyện phát thanh mỗi ngày Thứ Bẩy, cũng phổ biến qua liên mạng tin học, ông Obama ghi nhận rằng các ứng phó của chính phủ Bush với trận bão dữ nêu nghi vấn trong dân chúng về khả năng ứng phó khủng hoảng của chính quyền liên bang, và ông hứa sẽ chuẩn bị sẵn sàng hơn trước các thử thách có thể xẩy ra.
Từ ngày tuyên thệ nhậm chức TT, ông Obama đã phái 11 bộ trưởng đến vùng bão Katrina để tìm biết tiến bộ của chương trình tái thiết và để thu thập dân ý về cách tăng tốc tái thiết. Ông Obama khẳng định "Định huớng của chính phủ đơn giản là hoàn tất trách nhiệm với dân chúng, để công dân có cơ hội thực hiện trách nhiệm về tương lai của họ".
Bão Katrina đến bờ Vịnh Mexico ngày 29-8-2005, giết trên 1600 người tại 2 tiểu bang Louisiana, Mississippi và gây thiệt hại vật chất ước lượng 40 tỉ MK. Gần 1 tháng sau, bão Rita đổ bộ, gây thiệt hại thêm nhiều tỉ MK và 11 tử vong.
TT Obama nhận rằng tiến trình phục hồi không đủ nhanh đến mức chấp nhận đuợc.  Giám đốc chương trình tái thiết của chính phủ Obama, ông Craig Fugate, đuợc các viên chức vùng Vịnh công nhận về các nỗ lực giải tỏa trì trệ. Thống đốc Bobby Jindall, nhà lãnh đạo CH của hành pháp Louisiana, xác nhận sự nể trọng ông Fugate và đoàn tái thiết về xung lực làm việc.
Trong nửa năm qua, đoàn tái thiết của chính phủ Obama đã giải quyết ít nhất 75 dự án tranh chấp, gồm các công trình tái thiết hay tu bổ trường học, thư viện. Dù vậy, nhu cầu còn nhiều. TT Obama nói "Không còn đấu lý - tất cả chúng ta cùng tiến tới, vì còn nhiều việc phải làm".
Trong khi đó một bản tin khác  cho biết về tình hình bão Jimena đang ở ngoài khơi Vịnh Mexico có sức gió cấp 4. Bản tin viết như sau.
MIAMI  -      Trung tâm báo bão quốc gia tại Miami cho hay dân chúng bờ tây Mexico và miền nam của bán đảo Baja California đuợc khuyến cáo theo dõi bão Jimena.
Hôm chủ nhật, bão Jimena tập trung tại 285 dặm phiá nam Cabo Corrientes, sức gió 135 dặm/giờ, đang di chuyển về hướng tây bắc với tốc độ gần 9 dặm/giờ, có thể đổ bộ bán đảo Baja California vào ngày Thứ Tư. Xa hơn ngoài khơi Thái Bình Dương, bão nhiệt đới Kevin chỉ có sức mạnh khoảng 50 dặm/giờ, trung tâm cách mũi cực nam Baja California 1540 dặm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden đang dẫn đầu Tổng Thống Donald Trump tại các tiểu bang chiến trường Nevada, Ohio và Pennsylvania, theo thăm dò được công bố hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, của Fox News cho biết, theo báo Politico tường trình.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã đồng ý sẽ hồi sinh lại các đàm phán về dự luật cứu giúp vi khuẩn corona tiếp theo, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Mitt Somney, Cộng Hòa-Utah, gọi việc trả lời của Tổng Thống Trump đối với câu hỏi về sự chuyển tiếp quyền lực ôn hòa liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020 là “không thể tưởng tượng và không thể chấp nhận được,” trong khi Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã nhấn mạnh rằng “sẽ có một chuyển quyền trật tự như là điều đã xảy ra mỗi 4 năm một lần kể từ năm 1792,” theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020.
Hai cảnh sát đã bị bắn tại thành phố Louisville thuộc tiểu bang Kentucky vào tối Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 khi những người biểu tình đổ ra đường để phản đối cái chết của Breonna Taylor, theo các viên chức thẩm quyền cho biết, theo Fox News tường trình.
Hơn 200 tướng lãnh và đô đốc về hưu đã ủng hộ Joe Biden làm tổng thống trong một lá thư được phổ biến hôm Thứ Năm, 24 tháng 9 năm 2020, nói rằng ông có tư cách và phán đoán để phục vụ trong vai trò tổng tư lệnh thay vì Tổng Thống Donald Trump, là người đã thất bại trong việc “đối ứng các thách thức lớn hay nhỏ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Những người biểu tình đã tràn ra các đường phố của Louisville thuộc tiểu bang Kentucky, hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, giữa giới nghiêm trên toàn quận, sau khi cựu cảnh sát đã bị truy tố các tội gây nguy hiểm tùy tiện cấp thứ nhất đối với các hành động của ông vào đêm Breonna Taylor bị cảnh sát giết chết, theo bản tin của CNN cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020 không cam kết sẽ cung cấp sự chuyển tiếp chính quyền hòa bình sau Ngày Bầu Cử, tạo thêm các quan ngại rằng ông có thể sẽ không từ bỏ chức vụ nếu bị thất cử vào tháng 11, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.