Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Kế Trừ Tham Nhũng: Phê, Tự Phê Từ Cấp Cao

13/11/199900:00:00(Xem: 4419)
HÀ NỘI (Reuters) - Một ngày sau khi tuyên bố khiển trách 3 nhân vật cao cấp, hôm thứ sáu 12-11 đảng Cộng sản cai trị Việt Nam đã ra lệnh cho các cán bộ cao cấp xúc tiến chiến dịch để làm đảng dứt bỏ được nạn tham nhũng và quản lý tồi tệ.
Trong một bản thông cáo dài hôm thứ sáu, ban Chấp hành Trung ương đảng nói đảng cần phải lấy lại niềm tin của 79 triệu dân, khối người hiện nay vẫn thường ta thán về nạn tham nhũng và cửa quyến trong đảng.
Thông cáo viết: “Nhiệm vụ ngay tức khắc là...xúc tiến việc thi hành phê và tự phê chú trọng vào đức độ và hiệu năng, trước hết trong hàng ngũ lãnh đạo then chốt”.
“Chúng ta nhằm mục đích làm cho đảng thực sự trong sạch, mạnh mẽ và xứng đáng với niềm tin của nhân dân”.
Hiện vẫn chưa rõ có thêm cán bộ cao cấp nào khác bị phong trào phê và tư phê này chỉ đích danh hay không.
Người dân thường và các nhà đầu tư vẫn nhìn phong trào phê và tự phê bằng cặp mắt mỉa mai, họ nói đảng bầy trò xử lý trong nội bộ, anh nào bị đưa ra cũng chỉ là loại dê tế thần để thoa dịu nỗi bất mãn của quần chúng.

Các nguồn tin chiều thứ năm cho biết bộ Chính trị 19 ủy viên đã thảo luận gay go từ lâu về vụ Phó Thủ tướng Ngô Xuân LỘc mà không cách nào đi đến được môt quyết định nên đã phải đưa ra trước 170 ủy viên Trung ương đảng.
Ban Chấp hành nói sẽ tìm cách xa thải Lộc trong cuộc họp Quốc hội kỳ này sẽ khai mạc ngày 18-11. Điều này là theo Hiến pháp, nhưng Quốc hội CSVN chỉ là cơ quan ngồi gật đầu đóng triện chớ không khi nào dám kháng lại những đề nghị của Trung ương đảng.
Người ta đã biết Lộc dính vào nhiều vụ tham nhũng về các dự án xây cất ở Hà Nội làm ăn bất hợp pháp để nhũng lạm của công.
Là một trong 5 Phó Thủ tướng, đặc trách về công nghiệp và xây dựng, Lộc là một nhân vật luôn luôn xuất đầu lộ diện, người thường thấy mặt.
Còn hai người nữa bị khiển trách là Cao Sĩ Kiêm, cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trung ương và Cục trưởng Hải quan Phạm Văn Dinh.
Thông cáo của Trung ương đảng không thấy nói 3 người đó đã làm những gì sai trái, nhưng một số cán bộ cao cấp nói “họ bị dính líu đến nhiều vụ án lớn về tư pháp”.
Kiêm vẫn là Phó Chủ nhiệm ban Kinh tế đảng, chớ không hề bị cách chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.