Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Kế Trừ Tham Nhũng: Phê, Tự Phê Từ Cấp Cao

13/11/199900:00:00(Xem: 4406)
HÀ NỘI (Reuters) - Một ngày sau khi tuyên bố khiển trách 3 nhân vật cao cấp, hôm thứ sáu 12-11 đảng Cộng sản cai trị Việt Nam đã ra lệnh cho các cán bộ cao cấp xúc tiến chiến dịch để làm đảng dứt bỏ được nạn tham nhũng và quản lý tồi tệ.
Trong một bản thông cáo dài hôm thứ sáu, ban Chấp hành Trung ương đảng nói đảng cần phải lấy lại niềm tin của 79 triệu dân, khối người hiện nay vẫn thường ta thán về nạn tham nhũng và cửa quyến trong đảng.
Thông cáo viết: “Nhiệm vụ ngay tức khắc là...xúc tiến việc thi hành phê và tự phê chú trọng vào đức độ và hiệu năng, trước hết trong hàng ngũ lãnh đạo then chốt”.
“Chúng ta nhằm mục đích làm cho đảng thực sự trong sạch, mạnh mẽ và xứng đáng với niềm tin của nhân dân”.
Hiện vẫn chưa rõ có thêm cán bộ cao cấp nào khác bị phong trào phê và tư phê này chỉ đích danh hay không.
Người dân thường và các nhà đầu tư vẫn nhìn phong trào phê và tự phê bằng cặp mắt mỉa mai, họ nói đảng bầy trò xử lý trong nội bộ, anh nào bị đưa ra cũng chỉ là loại dê tế thần để thoa dịu nỗi bất mãn của quần chúng.

Các nguồn tin chiều thứ năm cho biết bộ Chính trị 19 ủy viên đã thảo luận gay go từ lâu về vụ Phó Thủ tướng Ngô Xuân LỘc mà không cách nào đi đến được môt quyết định nên đã phải đưa ra trước 170 ủy viên Trung ương đảng.
Ban Chấp hành nói sẽ tìm cách xa thải Lộc trong cuộc họp Quốc hội kỳ này sẽ khai mạc ngày 18-11. Điều này là theo Hiến pháp, nhưng Quốc hội CSVN chỉ là cơ quan ngồi gật đầu đóng triện chớ không khi nào dám kháng lại những đề nghị của Trung ương đảng.
Người ta đã biết Lộc dính vào nhiều vụ tham nhũng về các dự án xây cất ở Hà Nội làm ăn bất hợp pháp để nhũng lạm của công.
Là một trong 5 Phó Thủ tướng, đặc trách về công nghiệp và xây dựng, Lộc là một nhân vật luôn luôn xuất đầu lộ diện, người thường thấy mặt.
Còn hai người nữa bị khiển trách là Cao Sĩ Kiêm, cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trung ương và Cục trưởng Hải quan Phạm Văn Dinh.
Thông cáo của Trung ương đảng không thấy nói 3 người đó đã làm những gì sai trái, nhưng một số cán bộ cao cấp nói “họ bị dính líu đến nhiều vụ án lớn về tư pháp”.
Kiêm vẫn là Phó Chủ nhiệm ban Kinh tế đảng, chớ không hề bị cách chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.