Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Vẫn Tiếp Tục Từ Cõi Chết

23/06/200000:00:00(Xem: 5315)
Trên chiếc giá đựng hồ sơ và tang vật lưu trữ trong tầng hầm của sở cảnh sát California có một chiếc túi nylon nhỏ được phủ dày một lớp bụi của thời gian. 15 năm trôi qua, chiếc túi nylon vẫn nằm đó chẳng ai buồn nhìn đến và dòng chữ “H. Greewood: Một vụ sát nhân chưa giải quyết được” dường như cũng đang phai mờ dần với năm tháng. Bên trong chiếc túi có chứa một vết máu nhỏ bé tí xíu đã khô đen lại và một tí da người đã được lấy ra từ dưới móng tay của nạn nhân. Đó chính là tất cả những gì còn lại của một nữ khoa học gia tiến sĩ Helena Greenwood. Nạn nhân đã bị giết chết ngay tại nhà riêng ở California vào ngày 22.8.1985 và cái chết của cô đã làm rúng động một nhóm khoa học gia nhỏ, những người đang cố phanh phui ra những bí mật của các phân tử di truyền của con người.

Khi còn sinh thời, tiến sĩ Helena Greenwood cho rằng công trình nghiên cứu của cô một ngày kia nhất định sẽ cung cấp cho các nhà khoa học, các chuyên viên hình sự một kiến thức hữu ích về phân tử di truyền để nhận diện một cá nhân nào đó trong hàng triệu triệu người. Cũng như dấu vân tay, phân tử di truyền của một nguời không bao giờ giống với phân tử di truyền của bất cứ người nào khác và vì thế nó chính là một vũ khí cực kỳ lợi hại cho khoa học hình sự dùng để xác minh thủ phạm của những vụ án khó khăn nhất. Hiện nay việc dùng phân tử di truyền của một nghi can nào đó để phá một vụ án là một việc đơn giản, tuy nhiên vào năm 1985 khi tất cả mọi bí mật vẫn còn nằm trong phòng thí nghiệm của tiến sĩ Helena Greenwood, thì nhiều vụ án tương tự như vụ án của chính tiến sĩ H. Greenwood vẫn còn là một điều quá khó khăn cho khoa học hình sự lúc bấy giờ.

12 tháng sau khi xác chết bầm dập của tiến sĩ Greenwood được tìm thấy, cảnh sát đã thẩm vấn hàng chục nghi can và nhân chứng, tuy nhiên tung tích của kẻ sát nhân vẫn như kim chìm đáy biển. Khi hay tin rằng vụ án sát nhân của con gái mình bị bế tắc và bị xếp vào một xó, cha của nạn nhân là ông Sydney Greenwood đau lòng đến độ tưởng chừng như không thể nào sống nốt cuộc đời tàn của ông. Cái đau đớn vì đứa con gái cưng duy nhất của ông bị giết đã làm ông tan nát cõi lòng nhưng việc thủ phạm giết chết con ông vẫn thản nhiên sống ngoài tầm tay với của pháp luật khiến ông già phẫn uất đến nỗi những uất ức đó chồng chất với tháng năm cuối cùng khiến ông phải mang căn bệnh ung thư.

Thế rồi 15 năm sau trong khi cả nhân loại đang tưng bừng chuẩn bị đón chào thiên niên kỷ mới thì nữ thám tử Laura Heilig một hôm kia một mình bước vào tầng hầm lưu trữ hồ sơ của cảnh sát California và nhặt lên chiếc bao nylon chứa đựng vết máu và mảnh da người tí tẹo trên có dòng chữ mang tên của nạn nhân Helena Greenwood. Sau đó cô lập tức gửi vết máu và mảnh da người đến một phòng thí nghiệm phân tử di truyền hiện đại và ngày 14.12.1999 kết quả xét nghiệm cho thấy phân tử di truyền trong vết máu và mảnh da trùng khớp với phân tử di truyền của một tên dâm tặc đã từng bị kết án có tên là David Paul Frediani. Sau khi Greenwood bị giết chết cảnh sát đã từng nghi ngờ và thẩm vấn hắn, tuy nhiên không thể bắt giữ và truy tố hắn vì thiếu bằng chứng.

Trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi có kết quả xét nghiệm phân tử di truyền nói trên, tên David Frediani lập tức bị cảnh sát California bắt giữ và truy tố tội đã giết chết nữ tiến sĩ Helena Greenwood 15 năm trước đây. Đón giao thừa thiên niên kỷ trong nhà tù trọng án của tiểu bang California, David Frediani hiện đang chờ ngày ra tòa để được xét xử. Chính những cảnh sát viên từng thụ lý vụ án của hắn năm xưa và những cảnh sát viên thẩm vấn hắn hiện nay đều công nhận rằng David Frediani là một con người máu lạnh. Khi bị bắt, bị hỏi cung hắn vẫn luôn luôn lạnh lùng, ít nói và thường xuyên giữ một nụ cười nửa miệng đầy khinh mạn trên khuôn mặt phong trần của hắn.

Sự kiện bắt đầu vào một đêm tháng 4 năm 1984 khi nữ tiến sĩ Helena Greewood thình lình tỉnh giấc nửa đêm và thấy một người đàn ông đeo mặt nạ có vũ trang xuất hiện ngay trong phòng ngủ của mình. Vào thời điểm đó chồng của Helena Greenwood là Roger đang đi công chuyện tại một tiểu bang khác. Khi Greenwood từ chối cởi áo quần theo lời yêu cầu của tên đàn ông bịt mặt,hắn chĩa khẩu súng to đùng vào thái dương của nạn nhân và đe dọa sẽ giết chết nếu không nghe lời hắn. Thế cùng, Helena Greenwood không còn cách nào hơn là phải tuân lệnh tên ma đầu để sống còn. Trong ba tiếng đồng hồ liên tục, tên đàn ông bịt mặt đã hãm hiếp nữ tiến sĩ Helena Greenwood dã man trước khi tẩu thoát bình an vô sự.

Tháng 2.1985 cảnh sát tóm cổ một người đàn ông đang làm một cử chỉ tục tĩu bên ngoài cửa sổ căn phòng của một thiếu nữ 13 tuổi. Hắn chính là David Paul Frediani và cảnh sát nhận thấy dấu tay của hắn trùng với dấu tay tìm thấy trong một bình trà trong phòng ngủ của nữ tiến sĩ Helena. Cao 190 cm, nặng 95 kg, David Frediani là một tên dâm tặc từng nhiều lần vào tù ra khám vì tội tấn công tình dục. Dù rằng lúc đó Greenwood đã chuyển sang làm việc ở San Diego, cảnh sát yêu cầu cô quay lại California để ra tòa làm nhân chứng chống lại tên Paul Frediani. Tại California nữ tiến sĩ Greenwood lần đầu tiên đối mặt với tên Frediani và cái nhìn sắc lạnh của hắn đã làm cho cô ớn lạnh đến nổi da gà.

Ngày 22.8.1985, tức là 21 ngày trước khi có phiên tòa chính thức xét xử tên Frediani, Greewood hôn chồng tạm biệt trước khi anh đi làm còn cô thì ở nhà gọi mấy cú điện thoại cho bạn bè rồi ra vườn chăm sóc mấy khóm hồng yêu thích của mình. Khi không thấy Greenwood đến chỗ hẹn đúng giờ, cảnh sát gọi điện thoại cho chồng của Greenwood và anh này vội vã chạy về nhà để rồi tận mắt nhìn thấy cảnh kinh hoàng mà suốt đời anh ta không thể nào quên được. Nữ tiến sĩ Greenwood đã chết ngay trong khu vườn của mình. Thi hài của nạn nhân nằm ngữa mắt trợn trừng nhìn lên trời cao, áo váy rách tả tơi, da thịt nhiều chỗ bị bầm tím, móng tay cũng gãy nát hết cả và ngang qua cổ có một đường bầm tím kéo dài chứng tỏ hung thủ đã dùng một sợi dây để siết cổ nạn nhân cho đến chết. Những dấu vết tại hiện trường chứng tỏ nạn nhân đã chống cự kịch liệt cho đến khi đuối sức và đành chấp nhận số phận.

Viên cảnh sát chịu trách nhiệm điều tra vụ án lúc bấy giờ ra lệnh thu thập bằng chứng thật kỹ lưỡng và vì thế chút xíu máu và một mảnh da người tí xíu đã được lấy ra từ phía dưới móng tay của nạn nhân. Các thám tử cho rằng Frediani đã theo dõi Greenwood và giết chết nạn nhân để nạn nhân khỏi ra tòa làm chứng chống lại hắn ta. Sau khi điều tra cảnh sát California khẳng định rằng tên Frediani đã hiếp dâm tiến sĩ Greenwood vào một đêm mưa tháng tư năm 1984 nhưng lại thiếu chứng cứ để kết luận rằng hắn đã ra tay giết chết nạn nhân vào ngày 11.8.1985. Cuối cùng tên Frediani chỉ bị kêu án tù sáu năm và chỉ ở tù có ba năm hắn được trả tự do và quay trở lại trường đại học lấy được văn bằng thạc sĩ kế toán và làm chuyên viên phân tích tài chính cho một công ty điện thoại Mỹ.

Trong khi đó chiếc túi nylon có chứa một vết máu nhỏ và mảnh da người tí xíu vẫn nằm yên phủ bụi bậm trên ngăn tủ dưới tầng hầm của sở cảnh sát Cali. Cũng trong thời gian này công trình nghiên cứu mà nữ tiến sĩ cùng đồng nghiệp nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Gen-Probe đã đạt những bước tiến cực kỳ quan trọng. Lúc vụ án Greenwood xảy ra phải cần đến một vết máu của thủ phạm lớn bằng đồng tiền 50 xu mới có thể đưa đi làm xét nghiệm để thu được những bằng chứng quan trọng hay dựng được các phân tử di truyền, tuy nhiên ngày nay người ta chỉ cần một giọt máu cũng đủ đưa ra những bằng chứng để kết án một tên hung phạm nào đó một cách tuyệt đối chính xác.

Theo luật pháp của Hoa kỳ, cảnh sát có quyền mở lại một hồ sơ nào đó đã bị xếp xó nếu có đủ bằng chứng về phân tử di truyền. Chính vì thế mà nữ thám tử Laura Heilig đã đi xuống tầng hầm và tìm lại túi nylon đựng những vết máu và mẫu da của nghi can từng được cho là đã giết chết nữ tiến sĩ Greenwood. Sau khi xét nghiệm cẩn thận, khoa học gia Gary Harmor của chuyên viên về phân tử di truyền tại California cho rằng những phân tử di truyền tìm thấy trong vết máu và mảnh da là của tên David Frediani, đối chiếu với những mẫu xét nghiệm mà cảnh sát California vẫn lưu giữ trong hồ sơ của tên dâm tặc này. Sau đó một nhân chứng khác đã cung khai với cảnh sát rằng một vài ngày sau vụ giết chết Greenwood năm 1985, nhân chứng này thấy trên tay phải của tên Frediani có một vết rách dài do bị móng tay cào cấu và hồ sơ cảnh sát cho thấy Frediani có liên quan đến một vụ tai nạn giao thông gần nhà của nữ tiến sĩ Greenwood.

Chồng của nữ tiến sĩ Greenwood sau này đã kết hôn lại với một phụ nữ khác và có được hai con. Ông ta đã chết vào tháng 7 năm 1999 vì căn bệnh ung thư tụy tạng và cha ruột của Greenwood cũng bị bệnh ung thư. Ông Sydney Greenwood, cha của nữ tiến sĩ Greenwood cho biết nỗi đau đớn mà ông và chồng của Greenwood chịu đựng trong suốt 15 năm qua thật là vô cùng vô tận không ai hiểu được và ông cho rằng chính nỗi đau đớn đó đã làm cho ông và con rể đều bị mắc bệnh ung thư.

Nghe tin tên Frediani bị cảnh sát bắt giữ và truy tố ra tòa vị tội sát nhân con gái ông năm xưa, ông già Sydney cảm thấy tâm hồn nhẹ đi bớt một nỗi đau canh cánh trong lòng suốt nhiều năm qua. Tuổi già sức yếu, ông cụ không biết mình có còn đủ sức để đi từ Anh sang California để dự phiên tòa xử tên dâm tặc giết người hay không, tuy nhiên ông cụ cho biết dù không đi được ông cũng hài lòng vì ít ra con gái ông nay cũng được ngậm cười nơi chín suối.

Khi được biết chính những công trình nghiên cứu của con gái ông năm xưa đã dẫn đến việc truy tìm ra được nhân diện của tên dâm tặc sát nhân, ông cụ Sydney vô cùng cảm động và cho rằng dù đã bị giết chết, con gái ông trong cõi chết vẫn tiếp tục cuộc chiến đấu với kẻ sát nhân hung ác và quyết tâm đưa hắn ra trước tòa công lý. Tuy nhiên những thành quả nghiên cứu về phân tử di truyền của nữ tiến sĩ Greenwood và các đồng nghiệp không chỉ giúp giải quyết được vụ án mạng của chính nạn nhân mà còn giúp mang lại ánh sáng cho hàng ngàn vụ án phức tạp khác từ lâu vẫn được cho là không giải quyết được. Trong các vụ án này nhiều nghi can đã được tha bổng, nhiều nghi can đã nhận tội và lãnh án vào tù hay lên ghế điện. Cho dù 15 năm, 20 năm hay thậm chí lâu hơn nữa, phân tử di truyền sẽ là một vũ khí bất khả chiến bại dùng để vạch mặt những tên tội phạm hung ác, những con thú vật đội lốt người.

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.