Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ Liên Trường Quảng Đà 2007 Tại Little Saigon

08/09/200700:00:00(Xem: 4077)
Cuối tuần đầu tháng 9 vừa qua, cựu giáo chức và học sinh các trường vùng Quảng-Đà đã tụ tập về Little Saigon để có những giây phút hạnh ngộ kéo dài trong suốt ba ngày cuối tuần lễ Lao Động Hoa Kỳ.

Khởi đầu là trưa Thứ Bảy, khoảng 400 người tụ tập tại khu picnic trong Miles Square Park ở Fountain Valley để trò chuyện , tập dợt văn nghệ hát hò.  Mỗi trường cắm một bảng tên để các cựu học sinh có dịp đi tìm và nhận diện bạn học cũ bao năm xa cách….

Buổi tối tại phòng hội của nhật báo Người Việt khoảng trên 300 thân hữu đã tham dự Đêm Thơ Nhạc do nhà thơ Trần Trung Đạo diều hợp với phần trình diễn tài tử của cựu học sinh và sự góp mặt của các văn nghệ sĩ có tiếng.

Qua ngày Chủ Nhật thì khoảng 850 người đến Crown Plaza Hotel tại Anaheim tham dự buổi tiếp tân ngoài trời từ 6 giờ và buổi Đại Hội chính thức vào lúc 7:30 tối.  Cũng trong buổi chiều hôm đó, một số anh chị từ Texas, Massachusetts, California, Washington DC, Maryland, Virginia... đã ngồi lại với nhau và có những trao đổi ý nghĩ về một chương trình trợ giúp dài hạn các học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Sẽ khởi đầu từ vùng Quảng - Đà, tạo cơ hội cho các sinh viên ưu tú có cơ hội theo đuổi chuyên môn, sau khi tốt nghiệp sẽ hoàn trả số tiền được trợ giúp trong 4 năm theo đuổi học trình Đại Học. Khi đã vững mạnh và trôi chảy, chương trình sẽ lan rộng, chú ý đến những vùng khác có nhu cầu tương tự.

Vinh danh thầy cô.

Sau lời chào mừng của anh Nguyễn Đức Chương, đại diện Ban Tổ Chức, phần chính của Kỳ Hội Ngộ Liên Trường Quảng Đà 2007 bắt đầu trong một bầu không khí thật là vui tươi hào hứng với sự hiện diện của các cựu học sinh đại diện cầm bảng tên các trường trung học Quảng - Đà bước lên sân khấu.   Dưới sự điều hợp của nhà văn Phan Nhật Nam mọi người chào Quốc Kỳ Mỹ và VNCH; và cùng chia sẻ một phút mặc niệm cho vong linh các anh hùng tổ quốc.

Trong truyền thống Biết Ơn các vị Giáo Sư đã tận tụy dạy dỗ môn sinh cô Nguyễn Lâm Kim Oanh, một cựu học sinh Trung Tâm Giáo Dục Nguyễn Hiền, đại diện toàn thể cựu học sinh liên trường Quảng Đà đã kính mời các cựu giáo sư cao niên lên sân khấu đón nhận những tấm bảng Tri Ân, với tiếng vỗ tay vang dội tỏ bày sự biết ơn sâu xa của các cựu học sinh và thân hữu. Trong số 30 vị giáo sư cao niên được vinh danh, có 5 vị từ Việt Nam sang tham dự như thày Hoàng Bích Sơn, thày Lê Long Viên, thày Vĩnh Vinh, thày Nguyễn Tòng và thày Trần Đại Cuộc.

Cũng trong tinh thần bắc nhịp cầu tiếp bước cho các thế hệ sau, cô Nguyễn-Lâm Kim Oanh vinh danh 3 con em của cựu học sinh Quảng Đà dựa trên thành tích học vấn, khả năng lãnh đạo và thành quả đóng góp cho cộng đồng.  Ngoài ra, mỗi em còn chứng tỏ được một khả năng cá biệt:  Em Briana Đỗ, 17 tuổi, con gái của cựu học sinh Phan Thanh Giản Đỗ Xuân Quý, đã đoạt hai giải đánh golf - Rolex Junior All-American trong năm qua, được tổ chức AJGA – American Junior Golf Association - sắp hàng 7th toàn quốc và là thành viên trong đội 12 người đại diện cho Hoa Kỳ sang Thụy Điển tranh giải golf quốc tế (Junior Solheim Cup) với đội golf Châu Âu vào trung tuần tháng 9 này.  Có thể nói em là người Việt Nam đầu tiên tham gia tranh giải golf ở cấp quốc tế.   Em và gia đình hiện đang cư ngụ tại Long Beach, California.

Bảo Lộc, sinh năm 1986 tại Đà Nẵng, con trai của cựu học sinh Phan Châu Trinh và Hồng Đức- Vĩnh Sơn-Lý Trực Kiều Miên, đến Mỹ với ba mẹ qua diện H.O. của ông nội năm 1990.  Em đã từng là đội trưởng đội Đô Vật ở trường trung học và được tuyên dương Volunteer of the Year của quận Santa Clara vùng San Jose và hiện tại là sinh viên trường Võ Bị West Point Academy. 

Em Leslie Nguyễn, 16 tuổi, con gái thứ hai của cựu học sinh Phan Châu Trinh Nguyễn Đức Chương, đoạt giải nhất bộ môn Ice Skating năm 2001 và 2002.  Hiện tại Leslie là thành viên của đội 2007 U.S. Figure Skating Team Championship và sẽ là một trong 3 đội đại diên chính thức cho Hoa Kỳ đi tranh giải vào cuối tháng Giêng 2008 tại Đức Quốc.  Nếu thắng cuộc, Leslie sẽ cùng đồng đội tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông 2008.  Leslie hiện đang học lớp 11 tại vùng Diamond Bar, miền nam California.  Cả ba em đều là học sinh xuất sắc, những người con ngoan và thích đóng góp tài sức mình cho xã hội.  T¡nh thần hiếu học và chí phấn đấu của học sinh Quảng Đà tiếp tục thể hiện qua thế hệ hai, ba, của con em Quảng Đà!

Đặc biệt trong kỳ hội ngộ liên trường năm nay, Trường Trung Học Phan Châu Trinh Đà Nẵng kỷ niệm sinh nhật 55 năm và đã trình làng một bánh sinh nhật thật to và thật đẹp.  Một Đặc San Kỷ Yếu dày trên 250 trang do cô Phan Mộng Hoàn chủ biên cũng được phát hành vào dịp Hội Ngộ này.  Các bài văn, thơ của các cựu học sinh và thầy cô gợi lại những kỷ niệm của tuổi học trò dưới những mái trường xưa…

Trong phần văn nghệ do cô Kim Anh, cựu học sinh Thánh Tâm và PCT điều hợp, nhiều trường trung học có những màn trình diễn hợp ca, hiệu đoàn ca, vũ múa dân tộc, xen kẽ vào đó có những nghệ sĩ xuất xứ Quảng Đà thành danh như nữ nhạc sĩ Diệu Hương, nữ giáo sư và nghệ sĩ Dương Như Nguyện, Phù Chí Phát, và nhạc sĩ Nhật Ngân.  Anh Nhật Ngân, cựu học sinh Phan Châu Trinh, cũng là người phụ trách điều khiển chương trình văn nghệ với sự hợp tác của ban nhạc Trung Hành và các ca sĩ Quốc Anh, Trúc Lam, Trúc Linh, đã tạo cho buổi khiêu vũ tiếp diễn thêm phần vui nhộn.

Ngày Thứ Hai là buổi chia tay – như một nhà văn nào đã thốt lên – trong phút hạnh ngộ đã có mầm móng của ly biệt -  những cảm xúc bịn rịn lúc chia tay là một phần thiết yếu của các kỳ hội ngộ.  Các cựu học sinh, bắt tay từ giã lại rồi ôm chầm lấy nhau, hứa hẹn sẽ gặp lại năm sau, với một giấc mơ sẽ có một ngày không xa có Hội Ngộ tại vùng Quảng - Đà trên quê hương yêu dấu, để mọi người có dịp trở về gặp lại bạn học, tại nơi mình đã có một thời để thương để nhớ.

Đầu Tháng Chín, 2007

 Orange County

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù trên thực tế chưa hẳn được như vậy, văn hoá chúng ta nhấn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ, đồng thời cổ xuý sự đề kháng đối với các yếu tố bên ngoài. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Câu chuyện ngụ ngôn đứa trẻ nào cũng phải học là bài học bó đũa, nếu là một bó thì không ai bẻ gãy nổi, nếu chia ra từng chiếc sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng. Chúng ta sợ “chia rẽ là chết", đến nỗi có lúc chúng "bị" đoàn kết, thống nhất đến cùng, dù là trong cái chết.
“Đã tới đó, đã làm thế.” Mọi người cảm thấy họ đã nghe đủ thông tin về COVID-19. Nhưng việc nắm bắt được thông tin thực tế, tiêm vắc-xin và mức độ lây lan trong cộng đồng vẫn là điều quan trọng để giữ an toàn cho gia đình và cộng đồng của quý vị. Trên thực tế, các loại vắc xin được cập nhật có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron có khả năng lây lan cao và các biến thể phụ của nó hiện đã xuất hiện tại Hoa Kỳ.
Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam 4, 5 thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.