Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Danh Ca Bạch Yến Ra Mắt CD Tình Ca Lam Phương

11/07/201400:00:00(Xem: 3585)

Garden Grove (Bình Sa)- -Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 5 tháng 7 năm 2014, Nữ Danh Ca Bạch Yến đã ra mắt CD Tình Ca Lam Phương, mặc dù một buổi chiều trời nóng, phòng hội không có máy lạnh nhưng số người tham dự đã ngồi im lặng để lắng nghe Danh Ca Sĩ Bạch Yến hát những bản tình ca của Nhạc Sĩ Lam Phương.

Điều hợp chương trình do 2 MC Trọng Nghĩa và Mộng Lan, cùng Ban nhạc Moon Flower.

Mở đầu với phần giới thiệu Nhạc Sĩ, Ca Sĩ Trọng Nghĩa và MC Mộng Lan đã giới thiệu về Nữ Danh Ca Bạch Yến:

Bạch Yến: "Nữ Ca sĩ Ngồi Chiếu Tiên Chỉ, Tiếng hát Không Bao giờ Biết Tuổi...."

Nữ ca sĩ Bạch Yến tên thật là Quách Thị Bạch Yến, chào đời tại Sóc Trăng năm 1942, có cha là người Triều Châu và mẹ là một người Kinh rất yêu âm nhạc. Lên 9 tuổi, Bạch Yến theo học tiểu học Trường La providence, Cần Thơ, gia nhập ca đoàn nhà thờ để làm quen với âm nhạc. Năm 1953, về Sài Gòn, cô tham gia cuộc thi tiếng hát nhi đồng do Đài Phát thanh Pháp Á tổ chức và đoạt ngay huy chương.

blank
Trong buổi ra mắt CD Tình Ca Lam Phương.

Mới 14 tuổi, Bạch Yến đã cố trang điểm cho 'già dặn' hơn để lần mò đến các vũ trường, phòng trà, xin làm ca sĩ, những mong kiếm tiền để phụ giúp mẹ. Nơi Bạch Yến đến gõ cửa đầu tiên là phòng trà Trúc Lâm trên đường Phạm Ngũ Lão, do 2 nhạc sĩ: Mạnh Phát và Ngọc Bích làm chủ. Chỉ mới thử giọng lần đầu, Bạch Yến đã được thu nhận với khoản thù lao hết sức khiêm tốn.

Từ phòng trà Trúc Lâm, Bạch Yến tiến lên phòng trà Hòa Bình, được khán giả tán thưởng nồng nhiệt qua các ca khúc "Bến cũ", "Gái xuân"… và một số bài hát pháp: "Tango Blue", "Étoile Des Neiges"… Năm 1957, tròn 15 tuổi, Bạch Yến đã khiến người nghe ngẩn ngơ khi trình bày ca khúc "Đêm đông" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương. Tên tuổi cô đã gắn liền với bài "Đêm đông" như một định mệnh. Từ đó, cô nhận được không biết bao nhiêu lời mời mọc với tiền 'cachet' cao ngất, dù còn ở tuổi thiếu niên.

Năm 1965, Bạch Yến được giới thiệu với chương trình ca nhạc truyền hình "Ed Sullivan Show" nổi tiếng, thu hút gần 40 triệu người xem trên toàn nước Mỹ. Bạch Yến ra điều kiện 'chỉ nhận lời' nếu có mẹ cùng đi. Yêu cầu của cô đã được đáp ứng. Theo hợp đồng, Bạch Yến sẽ lưu lại Hoa Kỳ 12 ngày. Cô đã xuất hiện trong chương trình "Ed Sullivan Show" danh giá với ca khúc "Đêm đông" bất hủ của Việt Nam và ca khúc nổi tiếng "If I have a hammer" của Mỹ. Bạch Yến đậu lại ở Mỹ không chỉ 12 ngày mà tới 12 năm, đi lưu diễn trên khắp Hoa Kỳ và nhiều nước châu Mỹ: Canada, Mexico, Brazil, Venezuela, Colombia, Panama… bên cạnh những tên tuổi lớn của thế giới, thuộc nhiều lãnh vực nghệ thuật khác nhau: Bob Hope, Bing Crosby, Mike Douglas, Joey Bishop, Pat Boone…...

blank
Trong buổi ra mắt CD Tình Ca Lam Phương.

Sau phần giới thiệu Nữ Danh Ca Bạch Yến đã lên trình bày những bản nhạc đã được thu trong CD Tình Ca Lam Phương, trông phong cách vừa hài hước, vừa duyên dáng đã làm cho người nghe say trưa theo dõi quên đi cái nóng oai bức của hội trường Thư Viện Việt Nam. Bà đã hát qua những bản nhạc quen thuộc của Lam Phương như: -Cho em quên tuổi ngọc -Cỏ úa -Duyên Kiếp -Chờ người -Thu Sầu -Phút cuối -Hạnh phúc mang theo -Kiếp nghèo -Em đi rồi -Một mình và cuối cùng Ca Sĩ Bạch Yến hát bản Chờ Người của Lam Phương.

Trong phần tâm tình với thính giả, nhiều thính giả cũng đã hỏi Bạch Yến sau khi bản nhạc Chờ Người vừa hát xong hỏi Ca Sĩ Bạch Yến chờ ai? Thì được chị trả lời: “Chờ ai không biết mà tôi chờ anh...” trong số thính giả hỏi có em Eric Truong 10 tuổi sinh tại Hoa Kỳ nhưng em nói tiếng Việt rất giỏi lên sân khấu hỏi Bà Bạch Yến: Bà thích gì hơn hát? đã được khán giả vỗ tay thật lớn và sau đó Bà trả lời là thích hát, hát, và hát.

blank
Trong buổi ra mắt CD Tình Ca Lam Phương.

Nữ Ca Sĩ Bạch Yến cũng cho biết đây là lần đầu tiên chị hát nhạc Việt nguyên một CD.

Tiếp theo MC Trần Quốc Bảo lên tặng qùa lưu niệm và có đôi lời tâm tình với Nữ Danh Ca Bạch Yến. Trần Quốc Bảo nói: “Chị là bóng mát của âm nhạc, cuộc đời. Rất hãnh diện về chị là một người Việt Nam.”

Trong dịp nầy Nữ Danh Ca Bạch Yến cũng đã cho biết chị sẽ trở lại Nam California vào ngày 18 tháng 10 năm 2014 để trình diễn cùng Trọng Nghĩa trong một chương trình nhạc đặc biệt do Trọng Nghĩa và Mộng Lan thực hiện.

Trước khi chia tay, đồng hương đã được Banh Ca Bạch Yyến ký tặng CD Tình Ca Lam Phương.

Đồng hương muốn nghe CD nầy xin liên lạc về số điện thoại: (714) 636-4605.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.