Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Vẫn Tiếp Tục Từ Cõi Chết

23/06/200000:00:00(Xem: 5309)
Trên chiếc giá đựng hồ sơ và tang vật lưu trữ trong tầng hầm của sở cảnh sát California có một chiếc túi nylon nhỏ được phủ dày một lớp bụi của thời gian. 15 năm trôi qua, chiếc túi nylon vẫn nằm đó chẳng ai buồn nhìn đến và dòng chữ “H. Greewood: Một vụ sát nhân chưa giải quyết được” dường như cũng đang phai mờ dần với năm tháng. Bên trong chiếc túi có chứa một vết máu nhỏ bé tí xíu đã khô đen lại và một tí da người đã được lấy ra từ dưới móng tay của nạn nhân. Đó chính là tất cả những gì còn lại của một nữ khoa học gia tiến sĩ Helena Greenwood. Nạn nhân đã bị giết chết ngay tại nhà riêng ở California vào ngày 22.8.1985 và cái chết của cô đã làm rúng động một nhóm khoa học gia nhỏ, những người đang cố phanh phui ra những bí mật của các phân tử di truyền của con người.

Khi còn sinh thời, tiến sĩ Helena Greenwood cho rằng công trình nghiên cứu của cô một ngày kia nhất định sẽ cung cấp cho các nhà khoa học, các chuyên viên hình sự một kiến thức hữu ích về phân tử di truyền để nhận diện một cá nhân nào đó trong hàng triệu triệu người. Cũng như dấu vân tay, phân tử di truyền của một nguời không bao giờ giống với phân tử di truyền của bất cứ người nào khác và vì thế nó chính là một vũ khí cực kỳ lợi hại cho khoa học hình sự dùng để xác minh thủ phạm của những vụ án khó khăn nhất. Hiện nay việc dùng phân tử di truyền của một nghi can nào đó để phá một vụ án là một việc đơn giản, tuy nhiên vào năm 1985 khi tất cả mọi bí mật vẫn còn nằm trong phòng thí nghiệm của tiến sĩ Helena Greenwood, thì nhiều vụ án tương tự như vụ án của chính tiến sĩ H. Greenwood vẫn còn là một điều quá khó khăn cho khoa học hình sự lúc bấy giờ.

12 tháng sau khi xác chết bầm dập của tiến sĩ Greenwood được tìm thấy, cảnh sát đã thẩm vấn hàng chục nghi can và nhân chứng, tuy nhiên tung tích của kẻ sát nhân vẫn như kim chìm đáy biển. Khi hay tin rằng vụ án sát nhân của con gái mình bị bế tắc và bị xếp vào một xó, cha của nạn nhân là ông Sydney Greenwood đau lòng đến độ tưởng chừng như không thể nào sống nốt cuộc đời tàn của ông. Cái đau đớn vì đứa con gái cưng duy nhất của ông bị giết đã làm ông tan nát cõi lòng nhưng việc thủ phạm giết chết con ông vẫn thản nhiên sống ngoài tầm tay với của pháp luật khiến ông già phẫn uất đến nỗi những uất ức đó chồng chất với tháng năm cuối cùng khiến ông phải mang căn bệnh ung thư.

Thế rồi 15 năm sau trong khi cả nhân loại đang tưng bừng chuẩn bị đón chào thiên niên kỷ mới thì nữ thám tử Laura Heilig một hôm kia một mình bước vào tầng hầm lưu trữ hồ sơ của cảnh sát California và nhặt lên chiếc bao nylon chứa đựng vết máu và mảnh da người tí tẹo trên có dòng chữ mang tên của nạn nhân Helena Greenwood. Sau đó cô lập tức gửi vết máu và mảnh da người đến một phòng thí nghiệm phân tử di truyền hiện đại và ngày 14.12.1999 kết quả xét nghiệm cho thấy phân tử di truyền trong vết máu và mảnh da trùng khớp với phân tử di truyền của một tên dâm tặc đã từng bị kết án có tên là David Paul Frediani. Sau khi Greenwood bị giết chết cảnh sát đã từng nghi ngờ và thẩm vấn hắn, tuy nhiên không thể bắt giữ và truy tố hắn vì thiếu bằng chứng.

Trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi có kết quả xét nghiệm phân tử di truyền nói trên, tên David Frediani lập tức bị cảnh sát California bắt giữ và truy tố tội đã giết chết nữ tiến sĩ Helena Greenwood 15 năm trước đây. Đón giao thừa thiên niên kỷ trong nhà tù trọng án của tiểu bang California, David Frediani hiện đang chờ ngày ra tòa để được xét xử. Chính những cảnh sát viên từng thụ lý vụ án của hắn năm xưa và những cảnh sát viên thẩm vấn hắn hiện nay đều công nhận rằng David Frediani là một con người máu lạnh. Khi bị bắt, bị hỏi cung hắn vẫn luôn luôn lạnh lùng, ít nói và thường xuyên giữ một nụ cười nửa miệng đầy khinh mạn trên khuôn mặt phong trần của hắn.

Sự kiện bắt đầu vào một đêm tháng 4 năm 1984 khi nữ tiến sĩ Helena Greewood thình lình tỉnh giấc nửa đêm và thấy một người đàn ông đeo mặt nạ có vũ trang xuất hiện ngay trong phòng ngủ của mình. Vào thời điểm đó chồng của Helena Greenwood là Roger đang đi công chuyện tại một tiểu bang khác. Khi Greenwood từ chối cởi áo quần theo lời yêu cầu của tên đàn ông bịt mặt,hắn chĩa khẩu súng to đùng vào thái dương của nạn nhân và đe dọa sẽ giết chết nếu không nghe lời hắn. Thế cùng, Helena Greenwood không còn cách nào hơn là phải tuân lệnh tên ma đầu để sống còn. Trong ba tiếng đồng hồ liên tục, tên đàn ông bịt mặt đã hãm hiếp nữ tiến sĩ Helena Greenwood dã man trước khi tẩu thoát bình an vô sự.

Tháng 2.1985 cảnh sát tóm cổ một người đàn ông đang làm một cử chỉ tục tĩu bên ngoài cửa sổ căn phòng của một thiếu nữ 13 tuổi. Hắn chính là David Paul Frediani và cảnh sát nhận thấy dấu tay của hắn trùng với dấu tay tìm thấy trong một bình trà trong phòng ngủ của nữ tiến sĩ Helena. Cao 190 cm, nặng 95 kg, David Frediani là một tên dâm tặc từng nhiều lần vào tù ra khám vì tội tấn công tình dục. Dù rằng lúc đó Greenwood đã chuyển sang làm việc ở San Diego, cảnh sát yêu cầu cô quay lại California để ra tòa làm nhân chứng chống lại tên Paul Frediani. Tại California nữ tiến sĩ Greenwood lần đầu tiên đối mặt với tên Frediani và cái nhìn sắc lạnh của hắn đã làm cho cô ớn lạnh đến nổi da gà.

Ngày 22.8.1985, tức là 21 ngày trước khi có phiên tòa chính thức xét xử tên Frediani, Greewood hôn chồng tạm biệt trước khi anh đi làm còn cô thì ở nhà gọi mấy cú điện thoại cho bạn bè rồi ra vườn chăm sóc mấy khóm hồng yêu thích của mình. Khi không thấy Greenwood đến chỗ hẹn đúng giờ, cảnh sát gọi điện thoại cho chồng của Greenwood và anh này vội vã chạy về nhà để rồi tận mắt nhìn thấy cảnh kinh hoàng mà suốt đời anh ta không thể nào quên được. Nữ tiến sĩ Greenwood đã chết ngay trong khu vườn của mình. Thi hài của nạn nhân nằm ngữa mắt trợn trừng nhìn lên trời cao, áo váy rách tả tơi, da thịt nhiều chỗ bị bầm tím, móng tay cũng gãy nát hết cả và ngang qua cổ có một đường bầm tím kéo dài chứng tỏ hung thủ đã dùng một sợi dây để siết cổ nạn nhân cho đến chết. Những dấu vết tại hiện trường chứng tỏ nạn nhân đã chống cự kịch liệt cho đến khi đuối sức và đành chấp nhận số phận.

Viên cảnh sát chịu trách nhiệm điều tra vụ án lúc bấy giờ ra lệnh thu thập bằng chứng thật kỹ lưỡng và vì thế chút xíu máu và một mảnh da người tí xíu đã được lấy ra từ phía dưới móng tay của nạn nhân. Các thám tử cho rằng Frediani đã theo dõi Greenwood và giết chết nạn nhân để nạn nhân khỏi ra tòa làm chứng chống lại hắn ta. Sau khi điều tra cảnh sát California khẳng định rằng tên Frediani đã hiếp dâm tiến sĩ Greenwood vào một đêm mưa tháng tư năm 1984 nhưng lại thiếu chứng cứ để kết luận rằng hắn đã ra tay giết chết nạn nhân vào ngày 11.8.1985. Cuối cùng tên Frediani chỉ bị kêu án tù sáu năm và chỉ ở tù có ba năm hắn được trả tự do và quay trở lại trường đại học lấy được văn bằng thạc sĩ kế toán và làm chuyên viên phân tích tài chính cho một công ty điện thoại Mỹ.

Trong khi đó chiếc túi nylon có chứa một vết máu nhỏ và mảnh da người tí xíu vẫn nằm yên phủ bụi bậm trên ngăn tủ dưới tầng hầm của sở cảnh sát Cali. Cũng trong thời gian này công trình nghiên cứu mà nữ tiến sĩ cùng đồng nghiệp nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Gen-Probe đã đạt những bước tiến cực kỳ quan trọng. Lúc vụ án Greenwood xảy ra phải cần đến một vết máu của thủ phạm lớn bằng đồng tiền 50 xu mới có thể đưa đi làm xét nghiệm để thu được những bằng chứng quan trọng hay dựng được các phân tử di truyền, tuy nhiên ngày nay người ta chỉ cần một giọt máu cũng đủ đưa ra những bằng chứng để kết án một tên hung phạm nào đó một cách tuyệt đối chính xác.

Theo luật pháp của Hoa kỳ, cảnh sát có quyền mở lại một hồ sơ nào đó đã bị xếp xó nếu có đủ bằng chứng về phân tử di truyền. Chính vì thế mà nữ thám tử Laura Heilig đã đi xuống tầng hầm và tìm lại túi nylon đựng những vết máu và mẫu da của nghi can từng được cho là đã giết chết nữ tiến sĩ Greenwood. Sau khi xét nghiệm cẩn thận, khoa học gia Gary Harmor của chuyên viên về phân tử di truyền tại California cho rằng những phân tử di truyền tìm thấy trong vết máu và mảnh da là của tên David Frediani, đối chiếu với những mẫu xét nghiệm mà cảnh sát California vẫn lưu giữ trong hồ sơ của tên dâm tặc này. Sau đó một nhân chứng khác đã cung khai với cảnh sát rằng một vài ngày sau vụ giết chết Greenwood năm 1985, nhân chứng này thấy trên tay phải của tên Frediani có một vết rách dài do bị móng tay cào cấu và hồ sơ cảnh sát cho thấy Frediani có liên quan đến một vụ tai nạn giao thông gần nhà của nữ tiến sĩ Greenwood.

Chồng của nữ tiến sĩ Greenwood sau này đã kết hôn lại với một phụ nữ khác và có được hai con. Ông ta đã chết vào tháng 7 năm 1999 vì căn bệnh ung thư tụy tạng và cha ruột của Greenwood cũng bị bệnh ung thư. Ông Sydney Greenwood, cha của nữ tiến sĩ Greenwood cho biết nỗi đau đớn mà ông và chồng của Greenwood chịu đựng trong suốt 15 năm qua thật là vô cùng vô tận không ai hiểu được và ông cho rằng chính nỗi đau đớn đó đã làm cho ông và con rể đều bị mắc bệnh ung thư.

Nghe tin tên Frediani bị cảnh sát bắt giữ và truy tố ra tòa vị tội sát nhân con gái ông năm xưa, ông già Sydney cảm thấy tâm hồn nhẹ đi bớt một nỗi đau canh cánh trong lòng suốt nhiều năm qua. Tuổi già sức yếu, ông cụ không biết mình có còn đủ sức để đi từ Anh sang California để dự phiên tòa xử tên dâm tặc giết người hay không, tuy nhiên ông cụ cho biết dù không đi được ông cũng hài lòng vì ít ra con gái ông nay cũng được ngậm cười nơi chín suối.

Khi được biết chính những công trình nghiên cứu của con gái ông năm xưa đã dẫn đến việc truy tìm ra được nhân diện của tên dâm tặc sát nhân, ông cụ Sydney vô cùng cảm động và cho rằng dù đã bị giết chết, con gái ông trong cõi chết vẫn tiếp tục cuộc chiến đấu với kẻ sát nhân hung ác và quyết tâm đưa hắn ra trước tòa công lý. Tuy nhiên những thành quả nghiên cứu về phân tử di truyền của nữ tiến sĩ Greenwood và các đồng nghiệp không chỉ giúp giải quyết được vụ án mạng của chính nạn nhân mà còn giúp mang lại ánh sáng cho hàng ngàn vụ án phức tạp khác từ lâu vẫn được cho là không giải quyết được. Trong các vụ án này nhiều nghi can đã được tha bổng, nhiều nghi can đã nhận tội và lãnh án vào tù hay lên ghế điện. Cho dù 15 năm, 20 năm hay thậm chí lâu hơn nữa, phân tử di truyền sẽ là một vũ khí bất khả chiến bại dùng để vạch mặt những tên tội phạm hung ác, những con thú vật đội lốt người.

Đoan Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.