Hôm nay,  

Công An Đàn Áp Các Sư, GĐPT: Bao Vây, Cắt Phone, Thư Rơi...

4/6/200700:00:00(View: 5271)

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế vừa phổ biến bản tin từ Paris hôm 5-4-2007, cho biết tình hình qúôc tế báo nguy về đàn áp nhân quyền tại VN đăng như sau.

Phong trào Dân chủ Thế giới lên tiếng báo động đàn áp gia tăng tại Việt Nam – TT. Thích Minh Tánh ở Lâm Đồng, TT. Thích Minh Nguyệt ở Tiền Giang và Huynh trưởng GĐPT Lê Công Cầu ở Huế bị sách nhiễu và đe dọa

Phong trào Dân chủ Thế giới lên tiếng

 PARIS, ngày 5.4.2007 (PTTPGQT) - Phong trào Dân chủ Thế giới (World Movement for Democracy, trụ sở đặt tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn) ra đời sau cuộc họp của 400 nhà hoạt động dân chủ, chuyên gia, học giả thuộc 80 quốc gia, đại diện năm châu lục, tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, tháng 2 năm 1998. Ngày nay đã trở thành một phong trào lớn rộng và quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy công cuộc toàn cầu hóa dân chủ. Đại hội lần thứ tư của Phong trào họp tại thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào tháng tư năm ngoái, 2006, phong trào đã phát triển lớn mạnh với số lượng 600 đại biểu thuộc 125 quốc gia về tham dự.

Trước cuộc đàn áp hung bạo tại Việt Nam mấy tháng qua, lần đầu tiên Phong trào Dân chủ Thế giới lên tiếng báo động tình hình nghiêm trọng tại Việt Nam. Sau đây là bản Việt dịch từ lời báo động bằng tiếng Anh công bố hôm 26.3 vừa qua:

Báo động tình trạng gia tăng đàn áp tại Việt Nam

“Phong trào Dân chủ Thế giới biểu tỏ mối quan tâm về sự gia tăng những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Kể từ tháng Hai đã có sự gia tăng rõ ràng trong việc Nhà nước đàn áp những cá nhân tham gia các công cuộc hoạt động tôn giáo, nhân quyền, và/hay cho dân chủ. Các cuộc bắt bớ và thẩm vấn vi phạm những tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế cũng như các điều ghi trong chính bản Hiến pháp của Việt Nam, là những điều duy trì các quyền con người trên những lĩnh vực chính trị, công dân, kinh tế, văn hóa và xã hội cho người công dân Việt Nam.

“Từ tháng Hai năm nay những cá nhân sau đây đã bị bắt bớ, giam giữ hay bị thẩm vấn:

- “Lê Công Cầu, một trong những người lãnh đạo tổ chức Gia Đình Phật tử Việt Nam. Nhà của anh ở Huế bị phong tỏa từ ngày 17.3 và anh bị cấm không được đi ra khỏi nhà;

- “Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là hai Luật sư bênh vực cho nhân quyền bị bắt hôm 6.3, và bị khởi tố tội “tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam” chiếu theo điều 88 trong Bộ luật Hình sự;

- “Các nhà hoạt động dân chủ Bạch Ngọc Dương và Phạm Văn Cội bị bắt trong tháng hai;

- “Nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bố ráp và tịch thu máy vi tính, điện thoại di động, tài liệu hôm 18.2. Linh mục cũng bị khởi tố tội “tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam” chiếu theo điều 88 trong Bộ luật Hình sự;

- “Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên Thích Thiện Minh thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị tố cáo chống đối chính quyền và bị bắt đi thẩm vấn từ ngày 19.3;

- “Các thành viên Đảng Thăng tiến Nguyễn Bình Thành và Hoàng Thị Anh Đào bị bắt trong tháng hai;

- “Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt hôm 8.3 và bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” chiếu theo điều 79 trong Bộ luật Hình sự;

- “Tăng sĩ Phật giáo Thích Chí Thắng bị bắt đi thẩm vấn hôm 16.3.

“Ngoài ra, hai nhà ly khai Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ vị lãnh đạo số hai của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vẫn còn bị quản thúc. Cả hai vị từng bị tù đày suốt 25 năm vì biểu tỏ ôn hòa cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ. Hòa thượng Thích Quảng Độ bị cách ly tại Thanh Minh Thiền viện, không được quyền thuyết pháp, liên lạc hay di chuyển, và cấm không được tiếp khách. Hòa thượng đã bị cấm không cho sang Na Uy tháng 11.2006 để nhận Giải Nhân quyền Rafto, những nhà đại diện Sáng hội Rafto đã bị bắt hôm 15.3.2007 khi họ đến Việt Nam trao tấm bằng tưởng lệ Rafto cho Hòa thượng.

“Tháng 4.2006, tại Đại hội lần thứ 4 họp tại thủ đô Istambul, Thổ Nhĩ Kỳ, Phong trào Dân chủ Thế giới đã vinh danh các nhà hoạt động dân chủ Việt Nam. Phong trào Dân chủ Thế giới đặc biệt vinh danh hai nhân vật dũng cảm: Hoàng Minh Chính, cựu đảng viên cao cấp Đảng Cộng sản, và nhà ly khai Phật giáo, Hòa thượng Thích Quảng Độ, nhân vật lãnh đạo số hai của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã bị tù đày trên 25 năm vì biểu tỏ ôn hòa cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ. Ngay từ trong tù, hai nhà hoạt động này cũng như biết bao người khác như họ, thuộc hai giới thế tục và cộng đồng tôn giáo, đã dũng cảm phổ biến những thông điệp bảo vệ nhân quyền, thăng tiến đa nguyên đa đảng và pháp quyền cho Việt Nam”.

TT. Thích Minh Tánh, TT. Thích Minh Nguyệt và Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam Lê Công Cầu bị công an sách nhiễu, đe dọa

 Mấy ngày cuối tháng 3 sang đầu tháng 4 vừa qua, Thượng tọa Thích Minh Tánh, Chánh Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tỉnh Lâm Đồng đã bị công an địa phương triệu tập đi “làm việc”. Kỳ thực là thẩm vấn để o ép Thượng tọa rút khỏi chức vụ Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Lâm Đồng. Nhưng Thượng tọa Thích Minh Tánh không khuất phục khi tuyên bố GHPGVNTN là giáo hội truyền thống và lịch sử của Việt Nam. Chết thì thôi chứ không bao giờ Thượng tọa phản lại đạo, phản lại Giáo hội đã giáo dưỡng Thượng tọa. Một số huynh trưởng Gia Đình Phật tử trực thuộc GHPGVNTN tại Lâm Đồng cũng bị sách nhiễu và đe dọa phải chấm dứt mọi liên hệ với GHPGVNTN.

Tại Tiền Giang, từ ngày 24 đến 27.3, Thượng tọa Thích Minh Nguyệt, Chánh Đại diện Giáo hội, trú trì chùa Hồng Liên đã bị công an đến điều tra, làm khó dễ hộ khẩu, mặc dù trước đây chính quyền xã đã chấp nhận đổi mới hộ khẩu. Cuối cùng công an tịch thu Chứng minh Nhân dân của Thượng tọa và bắt phải trình diện Ủy ban Nhân dân xã Gia Thuận để làm việc ngày 2.4.2007.

Suốt ngày 2.4. Thượng tọa Thích Minh Nguyệt đã phải “làm việc” với 2 Thượng tá an ninh chính trị, 2 Trung tá Trưởng và Phó công an huyện Gò công Đông, 2 Trưởng và Phó công an xã Gia Thuận và Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã. Nội dung làm việc là những lời trấn áp, tố cáo GHPGVNTN bất hợp pháp, ai theo giáo hội này là “vi phạm luật pháp”. Thượng tọa yêu sách trưng dẫn các văn bản Nhà nước cấm GHPGVNTN hoạt động, nếu không có các văn bản này thì, Thượng tọa nói: “Tôi được quyền phục hoạt GHPGVNTN truyền thống của chúng tôi. Đó cũng là quyền tự do tôn giáo của người dân”.

Trong buổi làm việc căng thẳng đầy hăm dọa này cũng có khi công an đấu dịu để lôi kéo Thượng tọa Thích Minh Nguyệt về với Giáo hội Phật giáo Nhà nước. Họ nói thẳng rằng: “Nếu Thầy chịu về với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nghĩa là ra thông tư giải tán Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Tiền Giang, thì chúng tôi sẽ cho Thầy phụ trách chức vụ quan trọng, đồng thời giải quyết thủ tục cho Thầy xây Chánh điện và cấp hộ khẩu mới cho Thầy.”

Tuy nhiên hăm dọa đi với đường mật chỉ sinh ra sự cay đắng, nên Thượng tọa Thích Minh Nguyệt nghiêm trang đáp rằng: “Ban Đại diện của chúng tôi là thành viên của GHPGVNTN, có nhiệm vụ chấp hành sự chỉ đạo duy nhất của Trung ương là Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, mà thôi. Tôi đã ly khai với Giáo hội Phật giáo Nhà nước, thì tôi đâu có ham muốn chức quyền gì trong giáo hội đó!”.

Tại Huế, Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam, Lê Công Cầu, từ khi được Viện Hóa Đạo bổ nhiệm chức “Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ” vào cuối năm ngoái, thì liền bị công an thành phố Huế liên tục sách nhiễu, hăm dọa. Trong những ngày “làm việc” công an không ngừng áp lực anh Lê Công Cầu viết giấy từ nhiệm chức vụ Viện Hóa Đạo giao phó. Nếu không thi hành sẽ có biện pháp trừng trị, hiểu ngầm là bắt giam. Nhưng anh Lê Công Cầu vẫn khẳng khái trả lời rằng anh phát nguyện suốt đời phục vụ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và Gia đình Phật tử Việt Nam.

Vì vậy mà hiện nay anh Cầu bị quản chế khắt khe, công an canh gác, phong tỏa, anh không được ra khỏi nhà và đường dây điện thoại bị cắt. Công an đang vận động một số huynh trưởng nằm vùng hay sợ hãi tung những thư rơi tố cáo, bôi nhọ anh Lê Công Cầu hầu chuẩn bị cho một cuộc khủng bố mới.

Tổ chức Gia Đình Phật tử Việt Nam ra đời từ 60 năm hơn là một tổ chức trẻ Phật giáo, hiện có trên nửa triệu đoàn viên. Chính vì vậy mà 31 năm qua, nhà cầm quyền Cộng sản không ngừng cấm đoán tổ chức sinh hoạt. Không thành công cấm đoán, họ tìm cách lèo lái sáp nhập tổ chức vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cuối thập niên 90. Việc thất bại, nên ngày nay họ đang tìm cách lũng đoạn tổ chức bằng cách cấy những “huynh trưởng đặc tình” vào nội bộ Gia Đình Phật tử Việt Nam để tuyên truyền phân hóa bằng ba luận điệu : một là Gia Đình Phật tử nên tu  học vui chơi không nên dính dáng thế sự ; hai là Gia Đình Phật tử nên tách rời GHPGVNTN là giáo hội “bất hợp pháp” không được Nhà nước công nhận vì “làm chính trị” ; ba là đề cao kích tướng đoàn sinh thần tượng hóa Tăng sĩ này chống Tăng sĩ khác nhằm ly gián tổ chức, cốt cho các đoàn sinh quên đi nền giáo dục cứu khổ của đạo Phật và châm ngôn uy hùng của tổ chức là Bi – Trí – Dũng. Lòng từ bi hòa hợp mà nay đoàn sinh lại chống báng, thù nghịch nhau! Trí tuệ Bát nhã cao thâm mà nay biến thành những phe nhóm tôn thờ thần tượng Thầy này để đánh phá Thầy khác" Bi và Trí đã mất thì còn đâu cái Dũng để thực hành giáo lý nhà Phật"!

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.