Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Đàn Áp Các Sư, GĐPT: Bao Vây, Cắt Phone, Thư Rơi...

06/04/200700:00:00(Xem: 4471)

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế vừa phổ biến bản tin từ Paris hôm 5-4-2007, cho biết tình hình qúôc tế báo nguy về đàn áp nhân quyền tại VN đăng như sau.

Phong trào Dân chủ Thế giới lên tiếng báo động đàn áp gia tăng tại Việt Nam – TT. Thích Minh Tánh ở Lâm Đồng, TT. Thích Minh Nguyệt ở Tiền Giang và Huynh trưởng GĐPT Lê Công Cầu ở Huế bị sách nhiễu và đe dọa

Phong trào Dân chủ Thế giới lên tiếng

 PARIS, ngày 5.4.2007 (PTTPGQT) - Phong trào Dân chủ Thế giới (World Movement for Democracy, trụ sở đặt tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn) ra đời sau cuộc họp của 400 nhà hoạt động dân chủ, chuyên gia, học giả thuộc 80 quốc gia, đại diện năm châu lục, tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, tháng 2 năm 1998. Ngày nay đã trở thành một phong trào lớn rộng và quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy công cuộc toàn cầu hóa dân chủ. Đại hội lần thứ tư của Phong trào họp tại thủ đô Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào tháng tư năm ngoái, 2006, phong trào đã phát triển lớn mạnh với số lượng 600 đại biểu thuộc 125 quốc gia về tham dự.

Trước cuộc đàn áp hung bạo tại Việt Nam mấy tháng qua, lần đầu tiên Phong trào Dân chủ Thế giới lên tiếng báo động tình hình nghiêm trọng tại Việt Nam. Sau đây là bản Việt dịch từ lời báo động bằng tiếng Anh công bố hôm 26.3 vừa qua:

Báo động tình trạng gia tăng đàn áp tại Việt Nam

“Phong trào Dân chủ Thế giới biểu tỏ mối quan tâm về sự gia tăng những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Kể từ tháng Hai đã có sự gia tăng rõ ràng trong việc Nhà nước đàn áp những cá nhân tham gia các công cuộc hoạt động tôn giáo, nhân quyền, và/hay cho dân chủ. Các cuộc bắt bớ và thẩm vấn vi phạm những tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế cũng như các điều ghi trong chính bản Hiến pháp của Việt Nam, là những điều duy trì các quyền con người trên những lĩnh vực chính trị, công dân, kinh tế, văn hóa và xã hội cho người công dân Việt Nam.

“Từ tháng Hai năm nay những cá nhân sau đây đã bị bắt bớ, giam giữ hay bị thẩm vấn:

- “Lê Công Cầu, một trong những người lãnh đạo tổ chức Gia Đình Phật tử Việt Nam. Nhà của anh ở Huế bị phong tỏa từ ngày 17.3 và anh bị cấm không được đi ra khỏi nhà;

- “Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là hai Luật sư bênh vực cho nhân quyền bị bắt hôm 6.3, và bị khởi tố tội “tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam” chiếu theo điều 88 trong Bộ luật Hình sự;

- “Các nhà hoạt động dân chủ Bạch Ngọc Dương và Phạm Văn Cội bị bắt trong tháng hai;

- “Nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ Linh mục Nguyễn Văn Lý bị bố ráp và tịch thu máy vi tính, điện thoại di động, tài liệu hôm 18.2. Linh mục cũng bị khởi tố tội “tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam” chiếu theo điều 88 trong Bộ luật Hình sự;

- “Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên Thích Thiện Minh thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị tố cáo chống đối chính quyền và bị bắt đi thẩm vấn từ ngày 19.3;

- “Các thành viên Đảng Thăng tiến Nguyễn Bình Thành và Hoàng Thị Anh Đào bị bắt trong tháng hai;

- “Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt hôm 8.3 và bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” chiếu theo điều 79 trong Bộ luật Hình sự;

- “Tăng sĩ Phật giáo Thích Chí Thắng bị bắt đi thẩm vấn hôm 16.3.

“Ngoài ra, hai nhà ly khai Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ vị lãnh đạo số hai của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vẫn còn bị quản thúc. Cả hai vị từng bị tù đày suốt 25 năm vì biểu tỏ ôn hòa cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ. Hòa thượng Thích Quảng Độ bị cách ly tại Thanh Minh Thiền viện, không được quyền thuyết pháp, liên lạc hay di chuyển, và cấm không được tiếp khách. Hòa thượng đã bị cấm không cho sang Na Uy tháng 11.2006 để nhận Giải Nhân quyền Rafto, những nhà đại diện Sáng hội Rafto đã bị bắt hôm 15.3.2007 khi họ đến Việt Nam trao tấm bằng tưởng lệ Rafto cho Hòa thượng.

“Tháng 4.2006, tại Đại hội lần thứ 4 họp tại thủ đô Istambul, Thổ Nhĩ Kỳ, Phong trào Dân chủ Thế giới đã vinh danh các nhà hoạt động dân chủ Việt Nam. Phong trào Dân chủ Thế giới đặc biệt vinh danh hai nhân vật dũng cảm: Hoàng Minh Chính, cựu đảng viên cao cấp Đảng Cộng sản, và nhà ly khai Phật giáo, Hòa thượng Thích Quảng Độ, nhân vật lãnh đạo số hai của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã bị tù đày trên 25 năm vì biểu tỏ ôn hòa cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ. Ngay từ trong tù, hai nhà hoạt động này cũng như biết bao người khác như họ, thuộc hai giới thế tục và cộng đồng tôn giáo, đã dũng cảm phổ biến những thông điệp bảo vệ nhân quyền, thăng tiến đa nguyên đa đảng và pháp quyền cho Việt Nam”.

TT. Thích Minh Tánh, TT. Thích Minh Nguyệt và Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam Lê Công Cầu bị công an sách nhiễu, đe dọa

 Mấy ngày cuối tháng 3 sang đầu tháng 4 vừa qua, Thượng tọa Thích Minh Tánh, Chánh Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) tỉnh Lâm Đồng đã bị công an địa phương triệu tập đi “làm việc”. Kỳ thực là thẩm vấn để o ép Thượng tọa rút khỏi chức vụ Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Lâm Đồng. Nhưng Thượng tọa Thích Minh Tánh không khuất phục khi tuyên bố GHPGVNTN là giáo hội truyền thống và lịch sử của Việt Nam. Chết thì thôi chứ không bao giờ Thượng tọa phản lại đạo, phản lại Giáo hội đã giáo dưỡng Thượng tọa. Một số huynh trưởng Gia Đình Phật tử trực thuộc GHPGVNTN tại Lâm Đồng cũng bị sách nhiễu và đe dọa phải chấm dứt mọi liên hệ với GHPGVNTN.

Tại Tiền Giang, từ ngày 24 đến 27.3, Thượng tọa Thích Minh Nguyệt, Chánh Đại diện Giáo hội, trú trì chùa Hồng Liên đã bị công an đến điều tra, làm khó dễ hộ khẩu, mặc dù trước đây chính quyền xã đã chấp nhận đổi mới hộ khẩu. Cuối cùng công an tịch thu Chứng minh Nhân dân của Thượng tọa và bắt phải trình diện Ủy ban Nhân dân xã Gia Thuận để làm việc ngày 2.4.2007.

Suốt ngày 2.4. Thượng tọa Thích Minh Nguyệt đã phải “làm việc” với 2 Thượng tá an ninh chính trị, 2 Trung tá Trưởng và Phó công an huyện Gò công Đông, 2 Trưởng và Phó công an xã Gia Thuận và Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã. Nội dung làm việc là những lời trấn áp, tố cáo GHPGVNTN bất hợp pháp, ai theo giáo hội này là “vi phạm luật pháp”. Thượng tọa yêu sách trưng dẫn các văn bản Nhà nước cấm GHPGVNTN hoạt động, nếu không có các văn bản này thì, Thượng tọa nói: “Tôi được quyền phục hoạt GHPGVNTN truyền thống của chúng tôi. Đó cũng là quyền tự do tôn giáo của người dân”.

Trong buổi làm việc căng thẳng đầy hăm dọa này cũng có khi công an đấu dịu để lôi kéo Thượng tọa Thích Minh Nguyệt về với Giáo hội Phật giáo Nhà nước. Họ nói thẳng rằng: “Nếu Thầy chịu về với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nghĩa là ra thông tư giải tán Ban Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tỉnh Tiền Giang, thì chúng tôi sẽ cho Thầy phụ trách chức vụ quan trọng, đồng thời giải quyết thủ tục cho Thầy xây Chánh điện và cấp hộ khẩu mới cho Thầy.”

Tuy nhiên hăm dọa đi với đường mật chỉ sinh ra sự cay đắng, nên Thượng tọa Thích Minh Nguyệt nghiêm trang đáp rằng: “Ban Đại diện của chúng tôi là thành viên của GHPGVNTN, có nhiệm vụ chấp hành sự chỉ đạo duy nhất của Trung ương là Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, mà thôi. Tôi đã ly khai với Giáo hội Phật giáo Nhà nước, thì tôi đâu có ham muốn chức quyền gì trong giáo hội đó!”.

Tại Huế, Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam, Lê Công Cầu, từ khi được Viện Hóa Đạo bổ nhiệm chức “Vụ trưởng Gia Đình Phật tử vụ” vào cuối năm ngoái, thì liền bị công an thành phố Huế liên tục sách nhiễu, hăm dọa. Trong những ngày “làm việc” công an không ngừng áp lực anh Lê Công Cầu viết giấy từ nhiệm chức vụ Viện Hóa Đạo giao phó. Nếu không thi hành sẽ có biện pháp trừng trị, hiểu ngầm là bắt giam. Nhưng anh Lê Công Cầu vẫn khẳng khái trả lời rằng anh phát nguyện suốt đời phục vụ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và Gia đình Phật tử Việt Nam.

Vì vậy mà hiện nay anh Cầu bị quản chế khắt khe, công an canh gác, phong tỏa, anh không được ra khỏi nhà và đường dây điện thoại bị cắt. Công an đang vận động một số huynh trưởng nằm vùng hay sợ hãi tung những thư rơi tố cáo, bôi nhọ anh Lê Công Cầu hầu chuẩn bị cho một cuộc khủng bố mới.

Tổ chức Gia Đình Phật tử Việt Nam ra đời từ 60 năm hơn là một tổ chức trẻ Phật giáo, hiện có trên nửa triệu đoàn viên. Chính vì vậy mà 31 năm qua, nhà cầm quyền Cộng sản không ngừng cấm đoán tổ chức sinh hoạt. Không thành công cấm đoán, họ tìm cách lèo lái sáp nhập tổ chức vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cuối thập niên 90. Việc thất bại, nên ngày nay họ đang tìm cách lũng đoạn tổ chức bằng cách cấy những “huynh trưởng đặc tình” vào nội bộ Gia Đình Phật tử Việt Nam để tuyên truyền phân hóa bằng ba luận điệu : một là Gia Đình Phật tử nên tu  học vui chơi không nên dính dáng thế sự ; hai là Gia Đình Phật tử nên tách rời GHPGVNTN là giáo hội “bất hợp pháp” không được Nhà nước công nhận vì “làm chính trị” ; ba là đề cao kích tướng đoàn sinh thần tượng hóa Tăng sĩ này chống Tăng sĩ khác nhằm ly gián tổ chức, cốt cho các đoàn sinh quên đi nền giáo dục cứu khổ của đạo Phật và châm ngôn uy hùng của tổ chức là Bi – Trí – Dũng. Lòng từ bi hòa hợp mà nay đoàn sinh lại chống báng, thù nghịch nhau! Trí tuệ Bát nhã cao thâm mà nay biến thành những phe nhóm tôn thờ thần tượng Thầy này để đánh phá Thầy khác" Bi và Trí đã mất thì còn đâu cái Dũng để thực hành giáo lý nhà Phật"!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.