Dạ tiệc của Liên Hội Sinh Viên MAUVSA và Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại HK

29/06/201100:00:00(Xem: 4075)

Dạ tiệc của Liên Hội Sinh Viên MAUVSA và Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại HK


lien_hoi_sv_mua_du_xuan-large-content

Hình ảnh trong dại tiệc của Liên Hội Sinh Viên MAUVSA.

Tuyết Mai

Liên Hội Sinh Viên VN miền Trung-Atlantic (Mid-Atlantic Union of Vietnamese Student Associations viết tắt là MAUVSA) đã cùng với Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ tổ chức dạ tiệc gây quỹ, vào lúc 7 giờ chiều ngày 24 Tháng 6, 2011, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.

Liên Hội Sinh Viên MAUVSA là một tập hợp các tổ chức văn hóa của người Mỹ gốc Việt sinh hoạt trong tám đại học ở tiểu bang Maryland, Virginia và Washington, D.C. Mỗi chi hội hoạt động độc lập trong khuôn viên đại học của mình, do đó có những mục đích, phương pháp hoạt động riêng rẽ. Tuy nhiên, do cùng một hướng đi chung và tập trung vào một nỗ lực, MAUVSA đã thống nhất cộng đồng sinh viên ngưòi Mỹ gốc Việt để tạo cơ hội cho những sinh viên trong hội trở thành những nhà lãnh đạo trẻ, nuôi dưỡng ý thức cội nguồn, tạo những nguồn thông tin và phối hợp với nhau trong vùng, cũng như cổ võ cho công bằng xã hội.

Đặc biệt, Dạ tiệc của Liên Hội Sinh viên MAUVSA năm nay có chương trình “Những Bức Thư Gởi Tương Lai”. Đây là môt sự đóng góp đặc biệt của Thế Hệ trẻ vào Di Sản Người Mỹ gốc Việt. Buổi sinh hoạt này đánh dấu sự trọng vọng của Thế Hệ trẻ đối với di sản sẽ để lại cho những thế hệ sau. Trong tinh thần này, quan khách là những thành phần trong cộng đồng mang đến những bức hình ý nghĩa, những bức thư hay bất cứ vật gì đáng ghi nhớ muốn lưu lại cho các thế hệ tương lai. Tại mỗi bàn có giấy bút để quan khách có thể viết lại một câu chuyện, hoặc ghi lại một ước vọng, một giấc mơ về cộng đồng chúng ta nhằm gởi lại cho mai hậu. Tất cả mọi tài liệu này sẽ đựơc gom lại bỏ vào một nơi gọi là “kho thâu tóm thời gian” và sẽ đựơc chuyển trong Liên Hội MAUVSA từ năm này qua năm khác để năm năm sau, những tài liệu này sẽ được mở ra xem có phù hợp hay không với thời điểm mới.

Các sinh viên hy vọng là buổi sinh hoạt này sẽ đánh dấu được con đường chúng ta đi qua, tạo hứng cho những việc làm phong phú hơn và cho chúng ta cơ hội đóng góp vào tương lai của nguời Mỹ gốc Việt.

Trong dạ tiệc của Liên Hội sinh viên MAUVSA, các sinh viên chào cờ Việt Nam CH trước. Phần đông trong hội trường là những sinh viên trẻ, Lan Anh Nguyễn hát quốc ca Việt Nam với lời ca rõ ràng, giọng hát thanh cao, truyền cảm, đã tạo một không khí hùng tráng và cảm động . Chương trình được điều hợp rất sinh động, vui tươi với Lan Anh Nguyễn và Tuấn Nguyễn. Bà Sharon Scark đại diện cho Dân Biểu Liên bang Gerry Connolly có vài lời chúc mừng các sinh viên. Kế đến Nguyễn Quốc Nam, Chủ tịch Liên Hội MAUVSA chào mừng quan khách và giới thiệu sơ qua về sinh hoạt của Liên Hội sinh viên MAUVSA.

Sau đó, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Chủ Tịch Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ phát biểu, chúng ta cứ lo các em không thể làm việc với nhau, các em thiếu đoàn kết. Chúng ta nghe rất nhiều điều tiêu cực về cộng đồng Việt Nam. Nhưng bữa cơm gây quỹ hôm nay đã chứng tỏ ít nhất tám đại học trong vùng Hoa Thịnh Đốn đã làm việc với nhau trong nhiều năm, và đã làm được những việc đem lại lợi ích chung, như là gây quỹ cho những dự án đáng được yểm trợ.

Hiện giờ trên các bàn của quan khách có giấy và phong bì, các em yêu cầu quý vị viết một cái thư gọi là “Những Bức Thư Cho Tương Lai” tức là quý vị nghĩ trong năm năm tới, tức là năm 2016 , thì chuyện gì sẽ xảy ra, cộng đồng của chúng ta sẽ thăng tiến như thế nào, đóng góp những gì cho xã hội Mỹ và cho tương lai của đất nước. Năm năm sau các em sẽ mở những thư này ra, xem những gì chúng ta ước mong, có tiến được đúng mức như chúng ta mong muốn không. “Những Lá Thư cho Tương Lai “ chứng tỏ các em tin rằng năm năm nữa MAUVSA vẫn còn, chứ không tan rã. Điều này nói lên lòng tự tin của các em.

Nói về sinh hoạt của Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ, Giáo Sư Bích cho biết từ năm 1999, mỗi năm Nghị Hội có những khóa huấn luyện “Tuổi trẻ Việt Nam” gọi là VAYLAC. Năm nay là năm Nghị Hội có được sự cộng tác của MAUVSA và năm nay là năm Nghị Hội cùng MAUVSA tổ chức buổi cơm gây chung. Điều này chứng tỏ các em sinh viên có thể làm việc với thế hệ phụ huynh, thế hệ của người lớn. Chúng ta có quyền tin tưởng rằng các em sẽ tiếp nối công việc làm và ước vọng của chúng ta.

Kế tiếp là phần trình bày của diễn giả Brigitte Lê, một thương gia thành công trong cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn. Bà nói về kinh nghiệm thành công của bà.

lien_hoi_sv_ngan_phieu_gay_quy_2-large-contentTrong dạ tiệc gây quỹ này các sinh viên MAUVSA cũng hân hạnh thông báo đã gây quỹ được hơn 11 ngàn mỹ kim cho dự án từ thiện Blue Dragon Children Fund, giúp các trẻ em bị bắt cóc ở thành phố này đem bán làm nô lệ ở thanh phố khác. Stephen Nguyễn sẽ là Tân Chủ Tịch của Liên Hội MAUVSA trong nhiệm kỳ 2011-2012.

Chương trình văn nghệ rất đặc sắc qua các màn vũ dân tộc “Múa đèn” , “Giăng Câu”, “Du Xuân” với các nam nữ sinh viên rất xinh đẹp, duyên dáng trong áo tứ thân và áo dài cổ truyền. Hầu hết các sinh viên MAUVSA được sinh trưởng ở Hoa Kỳ mà rất thiết tha với văn hóa dân tộc, được khán giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt.

Có nhìn tận mắt những hình ảnh xinh đẹp, thấy được những hoạt động hăng say, đoàn kết của các sinh viên MAUVSA, không riêng gì phụ huynh của các em mà cả những bậc trưởng thượng hằng quan tâm đến Tuổi trẻ Việt Nam và văn hóa dân tộc, sẽ rất vui mừng và hãnh diện về thế hệ trẻ đang dấn thân hoạt động. Các sinh viên này sẽ là những nhà lãnh đạo, thay thế thế hệ cha ông trong tương lai.

Tưởng cũng nên nhắc lại trong năm 2010, Liên Hội Sinh Viên MAUVSA đã tổ chức Đại Hội Sinh Viên Bắc Mỹ uNAVSA (Hoa Kỳ và Canada) tại Hoa Thịnh Đốn, gồm 139 Hội sinh viên với khoảng 450 đại diện trên toàn quốc Hoa Kỳ và Canada về tham dự. Trong dịp này, MAUVSA đã hướng dẫn cho 450 đại diện sinh viên VN toàn quốc và Canada vào Quốc Hội Hoa Kỳ, tiếp xúc với một vài vị Dân Biểu trong Quốc Hội HK, nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu biết, quen dần với sinh hoạt chính trị HK. Hằng năm MAUVSA cũng tổ chức một ngày sinh hoạt chung, giúp các sinh viên học hỏi về lịch sử Việt Nam, điạ lý VN, phong tục, tập quán VN và trao đổi kinh nghiệm giúp các sinh viên thành công ngoài xã hội.

Cũng trong năm 2010 MAUVSA đã quyên góp được 4,360 mỹ kim trong số gấn 60 ngàn mỹ kim của các Liên Hội toàn quốc HK, đóng góp vào dự án “Bảo tồn lịch sử người Mỹ gốc Việt” do Vietnamese American Heritage Foundation đang thực hiện.

Chỉ trong vòng ba năm hoạt động, MAUVSA đã được xếp hạng nhì trong số 12 Liên Hội sinh viên ở Hoa Kỳ và Canada (sau Liên Hội sinh viên ở Califormia, đã sinh hoạt mấy chục năm qua). Nếu đồng hương thấy những sinh hoạt của MAUVSA đáng được khuyến khích thì xin tích cực hỗ trợ. Với thời gian, được sinh hoạt gần gũi với các bậc truởng thượng, các sinh viên sẽ học hỏi nhiều hơn, sẽ là những nhà lãnh đạo tốt trong tương lai.

Từ năm 1996 tới nay, có trên 40 ngàn du sinh từ Việt Nam qua Hoa Kỳ, được sự hỗ trợ tích cực của Toà Đại Sứ VC. Đã đến lúc cộng đồng Người Việt Quốc Gia quan tâm đến sự hỗ trợ mạnh mẽ các hội sinh viên Quốc Gia.

Trong tiệc gây quỹ năm 2010. Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh phát biểu: “Nay các sinh viên đã đi một bước tiến quan trọng hơn, nghĩa là biết kết hợp với những Hội sinh Viên các trường bạn, thực hiện những chương trình, dự án chung để ngoài học hỏi tiếng Việt và giữ gìn nguồn gốc, Liên Hội có cơ hội đẩy mạnh tinh thần “ Tuổi Trẻ VN”. Hy vọng chúng ta dùng đó làm bàn đạp để mà hướng đến những mục đích chung và quan trọng của người Việt Nam Tự Do ở khắp nơi trên Thế Giới và đối với quê hương Việt Nam.”.

Khoa Hoc Gia Dương Nguyệt Ánh cũng nhấn mạnh “ Chúng ta không thể nào hướng dẫn tuổi trẻ VN đến những mục đích chung và lớn của người Việt Nam Tự Do nếu chúng ta không gần gũi họ và không đáp ứng lại những nhu cầu trước mắt của họ”.

Muốn tìm hiểu và giúp đỡ Liên Hội Sinh Viên MAUVSA, xin vui lòng liên lạc:

MAUVSA@GMAIL.COM

MID-ATLANTIC UNION OF VIETNAMESE STUDENT ASSOCIATIONS

P.O. BOX 4375, Falls Church, VA 22044

lien_hoi_sv_ban_chap_hanh_moi-large-content

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.