Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bao Che Hối Lộ Hết Nổi

16/09/200800:00:00(Xem: 7810)
Theo tinh lý pháp luật nói chung của các nước tiền tiến, người ăn hối lộ và kẻ lo hối lộ đều bị trừng trị.  CS Hà nội độc tài đảng trị toàn diện lâu nay thường ém nhẹm những tội ăn hối lộ, tham nhũng  vì hoặc để chiếu cố cán bộ đảng viên, hoặc đã cùng ăn chia không để cho bể mang hoạ chung, hoặc để che cái xấu của Đảng Nhà Nước. Đôi khi cũng có đổ bể  vài vụ, chánh yếu  là do người này không ăn được nên hại người kia hay do phe này trong Đảng đánh ngầm phe kia, mượn những tờ báo "tay em" khui ra, như vụ PMU 18.

Nhưng bây giờ thí khác. CS Hà nội không thể bao che tội hối lộ, tham nhũng được nữa vì  có yếu tố ngoại quốc xen vào, liên quan đến những nhà đầu tư ngoại quốc hay vốn vay hay viện trợ của ngoại quốc. Chánh quyền các nước có công dân hay công ty bỏ vốn làm ăn với chế độ CS Hà nội thẳng tay truy tố, công khai điều tra, trừng phạt tù và tiền nhưng công dân của mình đã lo hối lộ cho cán bộ đảng viên CS. Không phải những chánh quyền ấy làm vì chống Cộng, mà làm vì phải thi hành luật pháp của nước mình đối với công dân hối lộ đã cạnh tranh bất chính, trái luật pháp quốc gia, dù ở nưóc nhà hay ở hải ngoại. Luật chông cạnh tranh bất chánh hầu hết các quốc gia tiền tiến với chế độ  kinh tế tư do, như Nhựt, Mỹ, Pháp, Uc đều có. Và vì vậy sẽ lòi chành té bứa những vụ hội lộ và tham nhũng ở Việt Nam trên công luận quốc tế. Sẽ ảnh hưởng đến những số tiền viện trợ hay số vốn vay lãi suất ưu đãi mà người dân  các nước đóng thuế để giúp cho VNCS. Sẽ lôi cả đến  ngoại giao và giao thương của CS Hà nội đối với các nước đã viện trợ và đầu tư với VN. CS Hà nội không còn sự chọn lựa nào khác hơn là phải có biện pháp đối với cán bộ đảng viên có liên quan để giảm áp lực từ  các nước cấp viện và có giao thương  với và đã đầu tư ở VN. Hai vụ án  hối lộ của Nhựt và của Mỹ gần đây là hai vụ tiểu biểu, CS Hà nội không thể nào bao che dù có muốn chiếu cố đảng viên  cán bộ hay muốn che cái xấu xa của Đảng Nhà Nước CS.

Ngày 25 tháng Tám năm 2008, chánh phủ Nhựt chánh thức  truy tố bốn  công dân Nhựt vốn là viên chức của công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (PCI), Cựu Chủ Tịch Masayoshi Taga, Kunio Takasu, Haruo Sakashita, và Tsuneo Sakano hồi năm 2003 và 2006 đã lo  hối lộ  số tiền 820 000 Đô la cho  đảng viên cán bộ CS là ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính TP HCM, kiêm Giám đốc Ban Quản lý PMU Đông-Tây, để được ân huệ  trong dự án Đại lộ Đông Tây do Nhựt viện trợ phát triển (ODA), vi phạm Luật Cạnh Tranh Bình Đảng của Nhựt.

Báo chí Nhựt thông tin và nghị luận đầy đủ, nhanh chóng. Nhưng muốn bao che nên Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn của VNCS tưởng đâu báo chí Nhựt như báo chí của Đảng Nhà Nước CSVN "đề nghị" (theo thuật ngữ CS có nghĩa yêu cầu phải làm)  truyền thông Nhật cũng như Việt Nam không nên đưa tin bài về vụ PCI hối lộ khi chưa có kết luận cuối cùng.  Cả thế giới văn minh được một trận cười lớn về Ô Thứ Trưởng Ngoại Giao của VNCS với  thói quen độc tài đảng trị toàn diện đã biến thành bản chất thứ hai, giang sơn dễ đổi, bản chất khó dời. Nhưng CS Hà nội đâu có lấy thúng úp voi được, phải mở cuộc điều tra, phải trừng trị cách này hay cách khác, sớm hay muôn thôi. Nếu không, viện trợ ODA của Nhựt chắc khó còn vì đó là tiền thuế của ngưòi dân, Quốc Hội và Hành Pháp Nhứt không thể bất động được.

Mới đây, trang nhà của Bộ Tư Pháp Mỹ cũng cho biết bốn công dân Mỹ (trong đó có 3 người Mỹ gốc Việt cùng anh em ruột) vừa bị bắt vì đã lo hối lộ cho đảng viên CS Hà nội. Theo hồ sơ của Sở Tư pháp Philadelphia,  N. Q. Nguyen ở Houston; K. A Nguyen, ở Philadelphia; A.Q. Nguyen ở Philadelphia và Joseph T. Lukas ở  New Jersey N.J cùng công ty của họ  là Nexus Technologies Inc., có văn phòng ở Nam Philadelphia và Việt Nam,  đã bị truy tố về việc hối lộ 150.000 đôla để đổi lấy các hợp đồng cung cấp trang  thiết bị và kỹ thuật  cao như dầu khí, sản xuất và truyền tải điện năng, hàng không, hàng hải và cảng biển ( trong đó có  thứ dùng để  chống bom đạn và phụ tùng trực thăng), qua sự hợp tác vớí hợp tác với các công ty lớn của  chế độ CS Hà nội như  Tổng Công ty Dầu khí, Tổng Công ty Hàng không và Tổng Công ty Điện lực Việt Nam và  các bộ Giao thông, Công nghiệp và Công an cùng một số cơ quan khác.

 Cơ quan công tố Hoa Kỳ nói hành vi hối lộ của công ty Nexus được thực hiện trong khoảng thời gian từ 1999 tới tháng 5/2008. Nếu bị tòa xử là có tội, ông N.Q. Nguyen có thể bị án tù cao nhất là 25 năm và phạt tiền 650.000 đôla; ông Lukas có thể bị 10 năm tù và phạt tiền 350.000 đôla; bà K. A. Nguyen 20 năm tù và 550.000 đôla; còn ông A. Q. Nguyen có thể bị cao nhất 5 năm tù và phạt tiền 250.000 đôla. Và Công ty Nexus Technologies có thể bị phát tiền tới 10 triệu đôla. Bây giờ thì chưa thấy tên cán bộ đảng viên nhận hối lộ, nhưng nhứt định báo chí Mỹ sẽ có một ngày gần đây.

Trên đây là hai bản án tiêu biểu mở màn cho một phòng trào các nước chống tham nhũng, hối lộ ở VNCS và vãn tuồng hát CS Hà nội lâu nay tự tung, tự tác ăn hối lộ do các công ty ngoại quốc lo. Cái gì chớ việc tố các vụ gian lận viện trợ, hối lộ, tham nhũng trong chế độ CS Hà nội, nhiều người chịu làm lắm. Trong nước, trong guồng máy công quyền phe cánh không được ăn ghét phe cánh được ăn; trong nội bộ đảng CS cầm quyền nhiều phe cánh hạ nhau để giành quyền. Ngoài dân, "mắt dân như mắt khóm", tố không được thì xì cho báo chí của phe này dùng để hạ phe kia. Còn đối với người ngoại quốc, các công ty tranh thương, tranh thầu với nhau, tố nhau ở nước nhà, hay nhờ công ty bạn tố, dựa vào Luật Chống Cạnh Tranh Bất Chánh.

Thời đóng cửa rút cầu, CS Hà nội có thể ỷ cả vú lấp miệng em, ém nhẹm để Đảng Nhà Nước không bị mang tai mang tiếng xấu. Bây giờ CS Hà nội là thành viên Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Thương Mại Thế Giới, nhạn nhiều viện trợ và vay nhiều nợ với lãi suất ưu đải như ODA, toà đại sứ nhiều nước có mặt, tự nhiên là có tình báo kinh tế đi kèm. Và truyền thông đại chúng cũng có mặt dầu CS Hà nội cố hạn chế nhưng vẫn phải có.  Nhứt là thời đại Tin Học với khoa học kỹ thuật thông tin cực nhanh, CS Hà nội không thể bao che nữa. Hối lộ tham nhũng liên quan đến tiền thuế của nhân dân các nước đóng để chánh quyền nước mình  viện trợ cho VN là động đến tương quan kinh tế, chánh trịvà ngoại giao của các nước với CS Hà nội các nước. CS Hà nội không sợ nhân dân VN, nhưng rất sợ áp lực quốc tế.  Do đó dù chánh quyền các nước trừng trị công dân mình tại nước nhà về tội cạnh tranh bất chính, lo hối lộ cho cán bộ đảng viên CS ở  trong nước VNCS, CS Hà nội cũng không thể điềm nhiên toạ thị được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.