Hôm nay,  

Hà Nội: Phản Đối Thế Vận 7 Nhà Dân Chủ Bị Bắt

30/04/200800:00:00(Xem: 6281)

Hà Nội dẹp người biểu tình trước cuộc rước đuốc, theo bản tin Đaì VOA như sau.

Ít nhất 6 người phản kháng Thế Vận Hội Bắc Kinh đã bị bắt giữ tại Hà Nội hôm thứ Ba, trước khi diễn ra cuộc rước đuốc thế vận tại Sài Gòn trong cùng ngày.

Thông Tấn Xã DPA của Đức cho hay hai trong số những người này đã trương một biểu ngữ mang hàng chữ 'Bắc Kinh 2008' với hình ảnh 5 còng khóa tay thay thế cho 5 vòng Thế Vận trước chợ Đồng Xuân.

Thông Tấn Xã AFP cho biết hình ảnh 5 chiếc còng thay thế cho 5 vòng Thế Vận đã do Hội Nhà Báo Không Biên Giới, một tổ chức theo dõi các hoạt động liên quan tới lãnh vực truyền thông, vẽ ra. Thế nhưng một phát ngôn viên của Hội. trụ sở đặt tại Paris, nói rằng hai người bị bắt này không phải là đại diện của Hội.

Tin cho biết hàng chục cảnh sát mặc đồng phục và thường phục đã nhào tới bắt dẫn hai người này. Cảnh sát sau đó đã dùng loa phóng thanh để giải tán đám dân chúng hiếu kỳ và yêu cầu nhà báo nước ngoài rời khu vực này. AFP cho biết người ta nhìn thấy cảnh sát bắt giữ ít nhất là 1 phụ nữ khác nữa.

Một cảnh sát viên tại một quận cảnh sát địa phương cho hay một đơn vị thuộc lực lượng phản ứng cấp thời của cảnh sát đã giải giao 6 người tới quận này sang thứ Ba, nhưng không cho biết tên những người bị bắt giữ.

Tin của nhật báo The Guardian của Anh lại nói rằng có 7 người bị bắt trong các vụ phản kháng Trung Quốc trước chợ Đồng Xuân tại Hà Nội hôm thứ Ba. Tin này thuật lại lời kể của hai nhân chứng cho biết những người phản kháng đã trương một biểu ngữ, dùng loa hô to khẩu hiệu 'Tẩy Chay Thế Vận Hội Bắc Kinh', trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

Hai hãng thông tấn DPA và AFP cùng cho rằng lời kêu gọi của trên các trang blog của những người tích cực tranh đấu cho dân chủ về việc thực hiện những cuộc biểu tình lớn hơn vào sáng thứ Ba ở Hà Nội dường như đã không thành.

Người ta nhìn thấy cảnh sát tụ tập đông đảo khác thường trước Tòa Đại Sứ Trung Quốc và chợ Đồng Xuân trước khi vụ trương biểu ngữ diễn ra.

Tin của DPA cho hay các tổ chức tranh đấu cho dân chủ của người Việt ở nước ngoài nói rằng một số người biểu tình đông đảo đã bị cảnh sát bắt giữ khi đang trên đường tới thực hiện một vụ phản kháng tại Hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, tin về các vụ bắt giữ này chưa được kiểm chứng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.