Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sứ Michalak Gặp Dân VN: Ưu Tiên Nhân Quyền, Kinh Tế; Ông Hy Vọng Tăng Gấp Đôi Số Sv Việt Du Học Tại Hoa Kỳ...

13/08/200700:00:00(Xem: 6635)

Ông Michael  Michalak, vừa được bổ nhiệm vào chức vụTân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, truớc khi đi Việt Nam vào giữa Tháng 8 này, ông đã có một cuộc họp báo và gặp gỡ đồng hương Cộng Đồng VN vùng HTDD vào lúc 7 giờ chiều ngày 10 Tháng 8, 2007  tại tư gia Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân ở Annandale, VA.

Được biết Tân Đại Sứ Michael Michalak  là một nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm về Á Châu. Ông là một viên chức cao cấp trong APEC, Bureau of East Asian and Pacific Affairs trong năm 2005. Trước nhiệm sở này ông là Deputy Chief of Mission của Đại Sứ Hoa Kỳ ở Nhật Bản.

Trong hơn 30 năm phục vụ trong Bộ Ngoại Giao, Ông Michalak đã làm việc ở  Sydney (Australia), Islamabad (Pakistan), Beijing (China) cũng như ở Washignton, D.C. ông được bổ nhiệm làm việc ở  Bureau of East Asian and Pacific Affairs, Văn phòng của Nhật Bản và  Văn phòng của Trung Hoa và Mông Cổ.  Ông tốt nghiệp Cao Học Hành Chánh Công Quyền ở trường John F. Kennedy thuộc Đại Học Harvard, thông thạo ba ngôn ngữ Trung Hoa, Nhật, Pháp.

Có khoảng một trăm năm mươi người tham dự  buổi tiếp tân  này, trong đó có mặt của hầu hết những nhà hoạt động chính trị và báo chí  vùng HTDD cùng  rất nhiều người đến từ Cali và nhiều nơi khác. Mọi người  rất nôn  nóng và hy vọng được nghe Tân Đại Sứ HK sẽ nói nhiều về những chương trình cũng như  nỗ lực để thay đổi tình trạng nhân qưyền tồi tệ ở Việt Nam hiện nay. 

Sau khi chụp hình với Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân và gia đình, Tân Đại Sứ Michalak  họp báo cùng các phóng viên báo chí trong nhà Bác sĩ Quân,  sau đó  Bác sĩ Quân giới thiệu Tân Đại Sứ Michalak  với đồng hương ở  vườn sau nhà và tại đây ông đã trả lời nhiều câu hỏi của đồng hương liên quan đến  Việt Nam.

So sánh những  cuộc tiếp xúc với báo chí và cộng đồng  người Việt  trước đây của Cựu Đại Sứ HK tại VN Marine,  Tân Đại Sứ Michalak tỏ ra rất thân thiện, vui vẻ, gây được nhiều thiện cảm cũng như tạo được niềm tin đối với cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn. Ông đã  kiên nhẫn lắng nghe và trả lời nhiều câu hỏi “khó  trả lời”, đôi khi ông cười thật to hay  pha trò làm cho  mọi người cùng cười theo, tạo một không khí thân mật, cởi mở, dễ chịu.

Trong cuộc họp báo với đại diện các cơ quan truyền thông báo chí trong nhà Bác sĩ Quân,  cũng như ở vườn sau nhà Bác sĩ  Quân, hầu hềt các câu hỏi  là chung quanh vấn đề nhân quyền, mọi người  muốn biết những vấn đề ông coi là ưu tiên trong nhiệm  kỳ đại sứ của ông ở Việt Nam.

Trước khi trả lời  những câu  hỏi, Tân Đại Sứ Michalak nhắc nhở mọi người là ông sẽ đến Việt Nam làm việc, nên không thể trả lời chi tiết những gì sẽ thực hiện. Ông cho biết ông đã làm việc trong APEC hai năm, và gần đây mới tìm hiểu những vấn đề  giữa HK và VN. Theo ông,  liên hệ giữa hai quốc gia đã rất mạnh mẽ  và sẽ mạnh mẽ  hơn không chỉ với sự giúp đỡ của Chính Phủ HK mà với tất cả những người  ngồi chung quanh bàn này.

Trong năm đầu và những năm tháng còn lại ở VN ông sẽ tập trung dĩ nhiên là vấn đề nhân quyền cũng như sự phát triển kinh tế của VN. Hai vấn đề này là hai  trọng điểm trong  sự liên lạc Hoa Kỳ và VN. Còn một vấn đề khác nữa mà ông cũng rất quan tâm, đó  là vấn đề giáo  dục. Ông hy vọng ít nhất HK  có thể tăng gắp đôi số sinh viên  VN du học  Hoa Kỳ trong thời gian ông làm Đại Sứ ở VN. Đó là ba vấn đề chính mà ông dự định sẽ thực hiện.

Còn vấn đề phụ nữa, vì liên hệ giữa  HK và VN gia tăng, nên ông sẽ thảo luận với nhà cầm quyền Hà Nội để  tìm một nơi mở Tòa Đại Sứ Mỹ mới rộng lớn hơn.
Một nhà báo đặt câu hỏi, Cựu Đại Sứ Marine đã nói  ông ước muốn nhân quyền ở VN phải tiến bộ nhiều  hơn, nhưng khi chấm dứt nhiệm kỳ, vấn đề này không tiến bộ như ông ấy mong muốn. Ông nghĩ sao, khi  chấm dứt nhiệm  kỳ của ông, ông sẽ không nói như vậy"

Tân Đại Sứ Michalak trả lời, hy vọng, chắc chắn khi chấm dứt nhiệm kỳ của ông, ông có thể nói vấn đề nhân  quyền ở VN đã tiến bộ rất nhiều. Ông sẽ nỗ lực cho vấn đề tự do tôn giáo, đặc biệt vấn đề tự do lập hội, tự do báo chí… Ông sẽ có gắng thực hiện những điều này.

Làm sao thực hiện đựơc những điều  này" Đại Sứ Michalak cho biết  ông đã có những chương trình như  sẽ có những cuộc  thảo luận  với Hà Nội về  nhân quyền,  chương trình giáo dục, cải thiện  thông tin báo chí  và phát triển kinh tế .Theo ông, vấn đề nhân quyền được tôn trọng  sẽ giúp cho việc đầu tư phát triển. Đó là vấn đề  hai quốc gia rất quan tâm.

Về vai trò  của người Mỹ gốc Việt,  Tân  Đại  Sứ Michalak đã trả lời , trong nhiều  quốc gia mà ông đã từng phục vụ  như Nhật Bản, Trung Hoa hay Pakistan, ông nhận thấy cộng đồng ở hải ngoại đã giữ một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế và xã hội. Sự thực thì những người Mỹ gốc Việt là  Đại Sứ  của VN, một quốc gia đang phát triển  sau hai mươi lăm năm chia rẻ. Người Mỹ gốc Việt  giữ  một vai trò rất quan trọng,  vì vậy ông sẽ lắng nghe và  đem những ý kiến , những lời cố vấn của cộng đồng người Việt  vào nghị  trình làm việc của ông.  

Tân Đại Sứ Michalak cho biết ông cũng là bạn của Cựu Đại Sứ Marine, ông biết ông Marine cố gắng như thế nào trong vấn đề cải thiện nhân quyền ở VN. Cựu Đại Sứ Marine cũng yêu cầu ông Michalak  cố gắng nhiều hơn trong vấn đề này . Ông Michalak nhắc lại , trong lễ công nhận ông là Đại Sứ HK tại VN,  Thượng Nghị Sĩ Boxer và TNS Webb đã thúc giục ông tiếp tục cố gắng cải  thiện vấn đề nhân quyền ở VN. Ông hứa, ông sẽ cố gắng thực hiện điều này.

Trong suốt cuộc họp báo Tân Đại  Sứ Michalak nhắc đi nhắc lại nhiều lần  vấn đề nhân quyền là vấn đề quan trọng nhất  cùng với vấn đề phát triển  kinh tế. Ông nói, quý vị sẽ phải đợi  ba năm để biết xem có thất vọng về vấn đề này  không. Hy vọng là quý vị sẽ không thất vọng.

Sau cuộc họp báo trong nhà, Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân  giới thiệu Tân Đại Sứ Michalak với đồng hương  đang chờ đợi ở vườn sau nhà. Bác sĩ Quân  nói, làm Đại sứ HK ở VN là một việc làm rất khó khăn. Đặc biệt ở giai đoạn này , Chính Phủ VN làm ngơ trước những sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế và họ tiếp tục đàn áp những phong trào  dân chủ và tiếp tục bắt bớ  những nhà chống đối  bỏ vào tù, vì vậy ông rất vui mừng khi được biết Tân Đại Sứ Michalak có  30 năm kinh nghiệm trong ngành ngoại giao ở Á Châu,  đã được chọn vào chức vụ đại sứ đầy thử thách  này. 
 
Sau  lời giới thiệu của Bác sĩ Quân, Tân Đại Sứ Michalak có lời chào mừng quan khách hiện diện. Ông nói cho đồng hương rõ, trong buổi lễ  ở Thượng Viện  ông đã nói chuyện với Thượng Nghị Sĩ Boxer và TNS Webb,  ông sẽ tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở HK  để lắng nghe  những lời cố vấn từ cộng đồng này, tất cả quý vị giữ  một vai trò quan trọng trong sự  liên lạc giữa HK và VN cũng như  trong việc xây  dựng một tương lai tươi sáng cho đất nước VN.

Đại Sứ Michalak nói tiếp, chúng ta có cơ  hội  khuyến khích vấn đề giáo dục  và  công bằng cho tất cả người Việt . Ông sẽ cố gắng hết sức để tăng gắp đôi số sinh viên VN đến  du học ở HK  và ông  hứa sau một năm ông sẽ coi  kỹ lại mục tiêu này, nếu vấn đề này đưa tới nhiều tiến triển tốt đẹp thì có thể ông sẽ tăngg lên nhiều hơn. 
Theo Tân Đại Sứ,  qua con đường  giáo dục, các du học sinh có hiểu biết về đời sống dân chủ, tự do ở HK,  khi trở về nước, du học sinh  sẽ có một ảnh hưởng rất lớn  trong tiến trình dân chủ hoá VN . 

Tân Đại Sứ Michalak cám ơn quan khách, cộng đồng người Việt  đã đến dự  trong buổi chiều rất đẹp, và sẽ nói chuyện với quý vị thêm  sau.

 Sau khi cắt bánh mừng Tân Đại Sứ,  đồng hương Việt Nam đặt nhiều câu hỏi.
Có người đại diện đồng bào thiểu số nêu lên vấn đề trong số rất đông sinh viên du học ở ngoại quốc, không có một học sinh đồng bào Thượng nào được học bổng du học. 
Có  người đặt vấn đề văn  hóa phẩm của CSVN được đưa vào nước Mỹ tự do, trong  khi những văn hóa phẩm của HK không đựơc đưa vào VN. Bao giờ chấm dứt tìnht rạng bất công này"  Có người đưa ra câu hỏi trước khi VN được nhận  vào WTO hay NPTN thì HK còn có  một cái gì để đòi hỏi CS phải tôn trọng nhân quyền, còn hiện tại HK lấy gì để làm áp lực bắt CS phải tôn trọng nhân quyền"  Có người hỏi ông có học nói tiếng Việt không để có thể trực tiếp, tiếp xúc với người dân VN …

Suốt một giờ đồng hồ, đồng hương đưa ra rất nhiều câu hỏi,  nhưng  vì  Tân Đại Sứ Michalak  chưa sang làm việc ở VN,   ở thời điểm này  ông ấy không thể trả lời chi tiết nhiều vấn đề. Cần phải có thời gian, có thể năm sau thì ông  mới có thể trả lời chi tiết nhiều vấn đế chúng ta  muốn biết về nhân quyền cũng như kinh tế và giáo dục. 
Trước khi chấm dứt cuộc tiếp xúc với cộng đồng người Việt vùng HTDD, Tân Đại Sứ Michalak có vài lời với đồng bào VN hiện diện cũng như đồng bào  Việt Nam trong nước đang theo  dõi cuộc nói chuyện của ông  qua hệ thống truyền thông…Ông nói rằng,  người Mỹ và người Việt  có nhiều cách để hợp tác với nhau trong tương lai. Người Mỹ ước mong người Việt Nam được mọi điều tốt đẹp nhất, chúng ta làm việc với nhau để cải thiện đời sống an lành và  thịnh vượng trong vùng và cho quyền lợi chung của cả hai quốc gia.

Ông Michalak nói,  sự hiện diện của ông trong cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt  hôm nay chứng tỏ  ông tin tưởng  tất cả người Mỹ gốc Việt  giữ một vai trò quan trọng trong  tương lai của VN và ông hy vọng ông có thể giữ một vai trò bé nhỏ để giúp người Việt chọn lựa một ngày mai tươi sáng và thịnh  vượng .

Buổi tiếp tân Tân Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam tại tư gia Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân được chấm dứt vào lúc 10 giờ tối cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.