Hôm nay,  

Tháng Chạp Lăng Xăng, Tháng Giêng Chộn Rộn

16/02/200700:00:00(Xem: 3334)

Nói theo kiểu phó thường dân Nam bộ, tháng Chạp năm 2006 và tháng Giêng năm 2007 là hai tháng hai Ông người Nam mới lên "nắm" Nhà Nước tỏ ra lăng xăng và chộn rộn nhứt. Chữ lăng xăng và chộn rộn theo người bình dân Miền Nam hiểu là làm nhiều thứ chuyện, đâu cũng mó tay vào, đâu cũng có mặt nhưng kết quả "chẳng ra đám ớt gì". Nên người Nam, các bậc trưởng thượng thường khuyên những người mới ra làm chánh trị "Lúc lên sân khấu không làm rộn/ Khi hết vai trò chẳng hổ ngươi."

Thực vậy trong thời gian cuối năm 2006, Ông Nguyễn minh Triết, từ miệt vườn cây ăn trái Bình Dương, Ô Nguyễn tấn Dũng từ miệt biền nhiều củi mấm và  than đước Ca mau, Rạch giá, ra Hà nội nắm guồng máy "Nhà Nước". Có rất nhiều tin hoạt động đối ngoại lăng xăng, bề mặt rất chi là nổi và nỗ.  Vận động gỡ CPC cho Hà nội, chuẩn bị cho Hà nội vào WTO và làm lễ đăng quang cho Hà nội, tại Hà nội, vào sân khấu quốc tế với hội nghị thượng đỉnh APEC, với sự có mặt của tổng thống đệ nhứt siêu cường Mỹ và chủ tịch của nước đông dân nhứt Á châu.

Đầu năm 2007  hai Ông người Nam này còn hoạt động chộn rộn "bạo"  hơn, về đối nội lẫn đối ngoại. Thủ Tướng Dũng  "ghe"  thăm Đức Giáo Hoàng Công Giáo La Mã, ký quyết định giao cho Ủy Ban tỉnnh Bình Dưong dân sự hóa Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa như một "nghĩa địa" thông thường, với mục đích  hoạt động "kinh tế xã hội", chớ không để cho Quân Khu 7 "quản lý" nữa. Bộ máy thông tin tuyên truyền của Nhà Nước  CS còn tung tin, Đại Hội Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng có thể sẽ thảo luận cấm không cho bộ đội, đảng, mặt trận làm kinh tế. Và bồi thêm, xì tin  Đảng Nhà Nước có  thêm có thể mời một số người ngoài đảng vào Quốc Hội làm "quan sát viên". Tới đây người Việt Quốc gia ở Miền Nam không thể nín cười được nữa.  Dù gì  người Miền Nam cũng đã sống qua một thời dân chủ tuy không cao nhưng cũng tương đối với VNCH, và người Việt hải ngoại đang sống ở Tây Au, Bắc Mỹ và Uc Châu đang sống trong chế độ dân chủ kỳ cựu cũng biết vấn đề abc dân chủ này.   Dự thính, dự khán, Quốc Hội năn nỉ mời dân, chưa chắc dân đi. Vì rằng Quốc hội dân chủ cốt yếu người đại diện dân phải có quyền lập pháp, thảo luận, biểu quyết luật, nghị quyết, khuyến cáo, chất vấn Hành pháp.  Người ta còn bảo đảm cho quyền này của dân biêu khi qui định quyền bất khả xâm phạm cho dân biểu khi thi hành nhiệm vụ đại diện dân nữa. Chớ  làm quan sát viên,  ngồi chờ chờ và  xem "đại biểu" đảng cử dân bầu làm "gia nô" cho CS, miệng ngậm tâm thì ở nhà đuổi gà cho vợ hỏng chừng hay hơn, đỡ tốn tiền thuế điện nước, sắm chỗ ngồi của dân.

Nhưng cái "nổi và nổ" và gây tác dụng sân khấu nhứt phải nói là việc TT Dũng "chat", xin dịch theo kiểu dân chơi computers ở Saigon, là "tán gẫu" với người dân. Ô. Cựu KGB  Putin của Nga cùng nguồn gốc công an mật vụ như Ô Dũng, nay là Tổng Thống của nước Nga là tư hậu CS cũng làm đúng bài bản như vậy, hồi năm năm 2005. Và  nhiều lãnh đạo các quốc gia độc tài và bán độc tài khác cũng đã làm. Làm nhiều lắm, nhiều đến độ chán  như cơm nếp nát vì chẳng ra đầu ra đũa gì cả. Đó là chưa nói người "tán gẩu" với câu hỏi đạt trước, bộ máy tuyên truyền gạc lọc lại có thể bị gài bẫy, trăm hoa đua nở, bị làm khó dễ, bắt bớ sau này vì vô tình bị Đảng Nhà nước gài bẫy biết ý nghĩ. Cơ quan nhà nước 99% lợi dụng cơ hội này  để quảng cáo  việc làm và đánh bóng lãnh tụ, luôn loại bỏ, né tránh những  vấn đề gai góc, sắc bén nhói tim, đứt ruột, sát sườn của dân.

Dù không ưa  CS, không thể chấp nhận chế độ CS Hà nội độc tài, đảng trị, người dân Việt cũng  có thề  hy vọng  việc vào WTO, mở thêm cửa giao thương có thể là một vận hội mới để đất nước và nhân dân VN ráng lòm còm đứng dậy, phủi bụi đất Đỏ, hướng về một tương lai sán lạn  hơn tuy con đường đi tới mục tiêu  còn xa lắm.  Nhưng sự thật xảy ra ở nước nhà làm người lạc quan mấy cũng  nản. Trái với những hành động  làm bộ, tỏ ra  - xin nhấn mạnh chữ "tỏ ra"  --làm lành, hòa giải hòa hợp  của Đảng Nhà  Nước CS, Đảng Nhà Nước CS thực sự "tăng cường nỗ lực" siết dân chặt hơn.  Qua  những lời thật việc thật, có âm chứng, có hình ảnh  vượt tường lửa CS do hệ thống Tin Học của thời đại chuyển đến, ngày nào, đêm nào  tin tức cũng dội cho biết  đồng bào trong nước, quê cha đất tổ  trong gọng kềm CS  vô cùng khổ sở với Đảng Nhà Nước CS,  với cán bộ đảng viên cầm quyền kháp nơi từ Bắc chí Nam. Dân thì bị tham nhũng, bất công, áp bức, cướp đất, cướp nhà, bị buộc bỏ đạo. Đảng viên cán bộ thì ăn cắp của công, tham nhũng, dâm ô, hoang phí, coi dân như cỏ rác. Công an  người lẽ ra phải tuân thủ luật pháp lại làm những hành động  phi pháp, phi nhân, còn  tồi tệ  hơn thời luật rừng xanh. Bóp hạ bộ của mục sư và cười hô hố, hạch sách, trấn áp,  đấm đá, thoi vào mặt một luật sư bể kiến, mà Nhà Nước không đụng đến lông chân, chưa thấy công an cảnh sát nào bị truy tố.  Mà thảm thay những người dân nạn nhân của công an mật vụ đó chỉ là những người nói lên tiếng nói lương tâm mình một cách hòa bình, được Đại sứ Mỹ Marine gọi là những người bất đồng chánh kiến thôi. 

Những tin tức đó không phải là tin riêng của những người vì  nặng quá khứ, nên quá khích, chống Cộng "mút mùa lệ thủy" đưa ra. Trái lại những tin đó là được truyền thông  ngoại quốc, độc lập của Pháp, của Mỹ, của Uc và của các tổ chức quốc tế như Ân Xá Quốc tế, Phóng Viên Không Biên giới, Bảo vệ Ký giả, Mạng Lưới Nhân quyền loan tãi với sư cẩn trọng hết sức chuyên nghiệp.

Từ đó, hỏi người Việt trong ngoài nước, nhứt là người Việt hải ngoại đầy đủ tin tức, làm sao tin được những hành động tỏ ra lăng xăng và bận rộn của hai Ông Triết và Dũng. Hỏi làm sao người Việt trong ngoài nước có thể tin đất nước VN khá lên nổi. Thử xem các tiểu bang Miền Nam nước Mỹ có thổ nhưỡng , khí hậu, tài nguyên gần giống nhau  với nước Mễ. Nhưng  chỉ cần  bước qua biên giới  đến Me là sẽ thấy sự khác biệt một trời một vực. Nhà cầm quyền, chế độ cầm quyền đóng vai trò tối quan trọng trong việc phát triển quốc gia dân tộc. Một chế độ như CS Hà nội đối xử tệ bạc, coi thường người dân, kỵ tôn giáo, kỵ trí thức như vậy thì làm sao người dân  tin tưởng để cộng tác.  Một đất nước có triễn vọng tiến lên  thì người dân không bao giờ  bị đối xử  như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.