Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tháng Chạp Lăng Xăng, Tháng Giêng Chộn Rộn

16/02/200700:00:00(Xem: 2738)

Nói theo kiểu phó thường dân Nam bộ, tháng Chạp năm 2006 và tháng Giêng năm 2007 là hai tháng hai Ông người Nam mới lên "nắm" Nhà Nước tỏ ra lăng xăng và chộn rộn nhứt. Chữ lăng xăng và chộn rộn theo người bình dân Miền Nam hiểu là làm nhiều thứ chuyện, đâu cũng mó tay vào, đâu cũng có mặt nhưng kết quả "chẳng ra đám ớt gì". Nên người Nam, các bậc trưởng thượng thường khuyên những người mới ra làm chánh trị "Lúc lên sân khấu không làm rộn/ Khi hết vai trò chẳng hổ ngươi."

Thực vậy trong thời gian cuối năm 2006, Ông Nguyễn minh Triết, từ miệt vườn cây ăn trái Bình Dương, Ô Nguyễn tấn Dũng từ miệt biền nhiều củi mấm và  than đước Ca mau, Rạch giá, ra Hà nội nắm guồng máy "Nhà Nước". Có rất nhiều tin hoạt động đối ngoại lăng xăng, bề mặt rất chi là nổi và nỗ.  Vận động gỡ CPC cho Hà nội, chuẩn bị cho Hà nội vào WTO và làm lễ đăng quang cho Hà nội, tại Hà nội, vào sân khấu quốc tế với hội nghị thượng đỉnh APEC, với sự có mặt của tổng thống đệ nhứt siêu cường Mỹ và chủ tịch của nước đông dân nhứt Á châu.

Đầu năm 2007  hai Ông người Nam này còn hoạt động chộn rộn "bạo"  hơn, về đối nội lẫn đối ngoại. Thủ Tướng Dũng  "ghe"  thăm Đức Giáo Hoàng Công Giáo La Mã, ký quyết định giao cho Ủy Ban tỉnnh Bình Dưong dân sự hóa Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa như một "nghĩa địa" thông thường, với mục đích  hoạt động "kinh tế xã hội", chớ không để cho Quân Khu 7 "quản lý" nữa. Bộ máy thông tin tuyên truyền của Nhà Nước  CS còn tung tin, Đại Hội Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng có thể sẽ thảo luận cấm không cho bộ đội, đảng, mặt trận làm kinh tế. Và bồi thêm, xì tin  Đảng Nhà Nước có  thêm có thể mời một số người ngoài đảng vào Quốc Hội làm "quan sát viên". Tới đây người Việt Quốc gia ở Miền Nam không thể nín cười được nữa.  Dù gì  người Miền Nam cũng đã sống qua một thời dân chủ tuy không cao nhưng cũng tương đối với VNCH, và người Việt hải ngoại đang sống ở Tây Au, Bắc Mỹ và Uc Châu đang sống trong chế độ dân chủ kỳ cựu cũng biết vấn đề abc dân chủ này.   Dự thính, dự khán, Quốc Hội năn nỉ mời dân, chưa chắc dân đi. Vì rằng Quốc hội dân chủ cốt yếu người đại diện dân phải có quyền lập pháp, thảo luận, biểu quyết luật, nghị quyết, khuyến cáo, chất vấn Hành pháp.  Người ta còn bảo đảm cho quyền này của dân biêu khi qui định quyền bất khả xâm phạm cho dân biểu khi thi hành nhiệm vụ đại diện dân nữa. Chớ  làm quan sát viên,  ngồi chờ chờ và  xem "đại biểu" đảng cử dân bầu làm "gia nô" cho CS, miệng ngậm tâm thì ở nhà đuổi gà cho vợ hỏng chừng hay hơn, đỡ tốn tiền thuế điện nước, sắm chỗ ngồi của dân.

Nhưng cái "nổi và nổ" và gây tác dụng sân khấu nhứt phải nói là việc TT Dũng "chat", xin dịch theo kiểu dân chơi computers ở Saigon, là "tán gẫu" với người dân. Ô. Cựu KGB  Putin của Nga cùng nguồn gốc công an mật vụ như Ô Dũng, nay là Tổng Thống của nước Nga là tư hậu CS cũng làm đúng bài bản như vậy, hồi năm năm 2005. Và  nhiều lãnh đạo các quốc gia độc tài và bán độc tài khác cũng đã làm. Làm nhiều lắm, nhiều đến độ chán  như cơm nếp nát vì chẳng ra đầu ra đũa gì cả. Đó là chưa nói người "tán gẩu" với câu hỏi đạt trước, bộ máy tuyên truyền gạc lọc lại có thể bị gài bẫy, trăm hoa đua nở, bị làm khó dễ, bắt bớ sau này vì vô tình bị Đảng Nhà nước gài bẫy biết ý nghĩ. Cơ quan nhà nước 99% lợi dụng cơ hội này  để quảng cáo  việc làm và đánh bóng lãnh tụ, luôn loại bỏ, né tránh những  vấn đề gai góc, sắc bén nhói tim, đứt ruột, sát sườn của dân.

Dù không ưa  CS, không thể chấp nhận chế độ CS Hà nội độc tài, đảng trị, người dân Việt cũng  có thề  hy vọng  việc vào WTO, mở thêm cửa giao thương có thể là một vận hội mới để đất nước và nhân dân VN ráng lòm còm đứng dậy, phủi bụi đất Đỏ, hướng về một tương lai sán lạn  hơn tuy con đường đi tới mục tiêu  còn xa lắm.  Nhưng sự thật xảy ra ở nước nhà làm người lạc quan mấy cũng  nản. Trái với những hành động  làm bộ, tỏ ra  - xin nhấn mạnh chữ "tỏ ra"  --làm lành, hòa giải hòa hợp  của Đảng Nhà  Nước CS, Đảng Nhà Nước CS thực sự "tăng cường nỗ lực" siết dân chặt hơn.  Qua  những lời thật việc thật, có âm chứng, có hình ảnh  vượt tường lửa CS do hệ thống Tin Học của thời đại chuyển đến, ngày nào, đêm nào  tin tức cũng dội cho biết  đồng bào trong nước, quê cha đất tổ  trong gọng kềm CS  vô cùng khổ sở với Đảng Nhà Nước CS,  với cán bộ đảng viên cầm quyền kháp nơi từ Bắc chí Nam. Dân thì bị tham nhũng, bất công, áp bức, cướp đất, cướp nhà, bị buộc bỏ đạo. Đảng viên cán bộ thì ăn cắp của công, tham nhũng, dâm ô, hoang phí, coi dân như cỏ rác. Công an  người lẽ ra phải tuân thủ luật pháp lại làm những hành động  phi pháp, phi nhân, còn  tồi tệ  hơn thời luật rừng xanh. Bóp hạ bộ của mục sư và cười hô hố, hạch sách, trấn áp,  đấm đá, thoi vào mặt một luật sư bể kiến, mà Nhà Nước không đụng đến lông chân, chưa thấy công an cảnh sát nào bị truy tố.  Mà thảm thay những người dân nạn nhân của công an mật vụ đó chỉ là những người nói lên tiếng nói lương tâm mình một cách hòa bình, được Đại sứ Mỹ Marine gọi là những người bất đồng chánh kiến thôi. 

Những tin tức đó không phải là tin riêng của những người vì  nặng quá khứ, nên quá khích, chống Cộng "mút mùa lệ thủy" đưa ra. Trái lại những tin đó là được truyền thông  ngoại quốc, độc lập của Pháp, của Mỹ, của Uc và của các tổ chức quốc tế như Ân Xá Quốc tế, Phóng Viên Không Biên giới, Bảo vệ Ký giả, Mạng Lưới Nhân quyền loan tãi với sư cẩn trọng hết sức chuyên nghiệp.

Từ đó, hỏi người Việt trong ngoài nước, nhứt là người Việt hải ngoại đầy đủ tin tức, làm sao tin được những hành động tỏ ra lăng xăng và bận rộn của hai Ông Triết và Dũng. Hỏi làm sao người Việt trong ngoài nước có thể tin đất nước VN khá lên nổi. Thử xem các tiểu bang Miền Nam nước Mỹ có thổ nhưỡng , khí hậu, tài nguyên gần giống nhau  với nước Mễ. Nhưng  chỉ cần  bước qua biên giới  đến Me là sẽ thấy sự khác biệt một trời một vực. Nhà cầm quyền, chế độ cầm quyền đóng vai trò tối quan trọng trong việc phát triển quốc gia dân tộc. Một chế độ như CS Hà nội đối xử tệ bạc, coi thường người dân, kỵ tôn giáo, kỵ trí thức như vậy thì làm sao người dân  tin tưởng để cộng tác.  Một đất nước có triễn vọng tiến lên  thì người dân không bao giờ  bị đối xử  như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.