Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Tìm Hiểu Chương Trình Tái Định Cư HO, HR Và Con Lai

19/04/200700:00:00(Xem: 2022)

  Virginia.- Khi  Chính phủ Clinton chủ trương phát triển bang giao với Việt Nam và muốn chấm dứt sớm vấn đề tỵ nạn Việt Nam, có rất nhiều hồ sơ cựu tù cải tạo và cựu nhân viên sở Mỹ bị bác bỏ với nhiều lý do không chính đáng, con cái trưởng thành bị gạt ra ngoài, và đến Tháng 10 năm 1994 thì vấn đề ghi danh cho chương trình HO và các chương trình liên hệ hoàn toàn chấm dứt.

Các hồ sơ con lai cũng bị loại bỏ hàng loạt với đủ mọi lý do. Đồng thời thuyền nhân ở các trại tạm dung cũng  bị áp lực và cưỡng bức hồi hương. Chính  phủ Clinton cũng đã đóng cửa chương trình Ưu Tiên 1, dành cho những người đang bị đàn áp.

Trong thời gian 1994-1996, nhờ vào sự hỗ trợ của các hội đoàn và đồng hương ở các nơi,  Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đã chống đỡ được phần nào chính sách cưỡng bách  hồi hương thuyền nhân. Tính đến nay có trên 20 ngàn đồng bào đến được các xứ  tự do, nhất là Hoa Kỳ.

Ủy ban Cứu Người Vượt Biển cho biết, từ năm 1997 Ủy Ban này đã chuyển mối quan tâm đến các cựu tù cải tạo, cựu nhân viên sở Mỹ, con lai , và các nguời đang bị đàn áp. Ủy ban đã can thiệp trực tiếp cho một số hồ sơ bị từ chối oan ức, và vận động chính sách  nới rộng và duy trì Tu Chính Án McCain dành cho con cái cựu tù cải tạo,  đồng thời ngăn chặn các dự tính tiêu hủy số hồ sơ bị từ chối, và ngăn chặn dự tính đóng cửa chương trình định cư con lai.

Cuộc vận động mở lại chương trình Ưu Tiên 1 đã thành công và nhờ đó nhiều trường hợp tôn giáo đã đến Hoa Kỳ định cư (các cháu của LM Nguyễn Văn Lý, Mục Sư Nguyễn Lập Mà, Mục Sư Nguyễn Nhật Thống, Ông Bùi Thiện Huệ v.v..).

Cuộc vận động mở lại  chương trình HO và hai chương trình liên hệ (U11 và V11) mới đây cũng thành công sau gần mười năm. Các chương trình này  khi mở lại, được gọi tên là chương trình Định Cư Nhân Đạo (HR) . Đây là niềm phấn khởi cho hằng ngàn gia đình đã bị kẹt lại ở VN trong suốt thời gian qua.

Hiện nay UBCNVB đang quyết tâm dồn công sức cho một nỗ lực cuối cùng để bảo đảm  mọi cựu tù cải tạo, mọi cựu nhân viên sở Mỹ và mọi con lai sẽ được cứu xét   giải quyết một cách  công bằng. Vì thời hạn chỉ còn một năm rưỡi cho chương trình HR, nên UBCNVB quyết định ứng trước từ quỹ dự phòng của tổ chức số tiền là 100 ngàn Mỹ kim để trang trải cho một phối hợp viên toàn thời gian và cho các chi phí hoạt động.

1. UBCNVB khẩn khoản kêu gọi sự  tiếp tay phổ biến tin tức này đền thân nhân bạn bè trong và ngoài Việt Nam.

2. Giúp truy tìm nhân chứng cho các trường hợp cần chứng minh thời gian tù cải tạo hay chứng minh thân thế tương lai.

3. Góp lên tiếng với các dân biểu và thượng nghị sĩ để vận động cho hồ sơ khi cần thiết .

4. Gây quỹ để bù đắp lại cho phần ngân sách ứng trước. Đồng hương có thể tổ chức những buổi gây quỹ riêng hoặc tiếp tay với UBCNVB cho buổi văn nghệ gây quỹ ngày 26 Tháng 5 tời đây ở Virginia.

Đây là cơ hội cuối cùng để những người đã hy sinh trong và sau cuộc chiến đền được vùng đất tự do. UBCNVB rất mong được sự tiếp tay của đồng  hương ở bất cứ lãnh vực nào.

Liên lạc: Email HRP@bpsos.org. Điện Thoại (703) 647-6491; (703) 538-2190; Fax (703) 538-2191.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.