Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Tìm Hiểu Chương Trình Tái Định Cư HO, HR Và Con Lai

19/04/200700:00:00(Xem: 2019)

  Virginia.- Khi  Chính phủ Clinton chủ trương phát triển bang giao với Việt Nam và muốn chấm dứt sớm vấn đề tỵ nạn Việt Nam, có rất nhiều hồ sơ cựu tù cải tạo và cựu nhân viên sở Mỹ bị bác bỏ với nhiều lý do không chính đáng, con cái trưởng thành bị gạt ra ngoài, và đến Tháng 10 năm 1994 thì vấn đề ghi danh cho chương trình HO và các chương trình liên hệ hoàn toàn chấm dứt.

Các hồ sơ con lai cũng bị loại bỏ hàng loạt với đủ mọi lý do. Đồng thời thuyền nhân ở các trại tạm dung cũng  bị áp lực và cưỡng bức hồi hương. Chính  phủ Clinton cũng đã đóng cửa chương trình Ưu Tiên 1, dành cho những người đang bị đàn áp.

Trong thời gian 1994-1996, nhờ vào sự hỗ trợ của các hội đoàn và đồng hương ở các nơi,  Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đã chống đỡ được phần nào chính sách cưỡng bách  hồi hương thuyền nhân. Tính đến nay có trên 20 ngàn đồng bào đến được các xứ  tự do, nhất là Hoa Kỳ.

Ủy ban Cứu Người Vượt Biển cho biết, từ năm 1997 Ủy Ban này đã chuyển mối quan tâm đến các cựu tù cải tạo, cựu nhân viên sở Mỹ, con lai , và các nguời đang bị đàn áp. Ủy ban đã can thiệp trực tiếp cho một số hồ sơ bị từ chối oan ức, và vận động chính sách  nới rộng và duy trì Tu Chính Án McCain dành cho con cái cựu tù cải tạo,  đồng thời ngăn chặn các dự tính tiêu hủy số hồ sơ bị từ chối, và ngăn chặn dự tính đóng cửa chương trình định cư con lai.

Cuộc vận động mở lại chương trình Ưu Tiên 1 đã thành công và nhờ đó nhiều trường hợp tôn giáo đã đến Hoa Kỳ định cư (các cháu của LM Nguyễn Văn Lý, Mục Sư Nguyễn Lập Mà, Mục Sư Nguyễn Nhật Thống, Ông Bùi Thiện Huệ v.v..).

Cuộc vận động mở lại  chương trình HO và hai chương trình liên hệ (U11 và V11) mới đây cũng thành công sau gần mười năm. Các chương trình này  khi mở lại, được gọi tên là chương trình Định Cư Nhân Đạo (HR) . Đây là niềm phấn khởi cho hằng ngàn gia đình đã bị kẹt lại ở VN trong suốt thời gian qua.

Hiện nay UBCNVB đang quyết tâm dồn công sức cho một nỗ lực cuối cùng để bảo đảm  mọi cựu tù cải tạo, mọi cựu nhân viên sở Mỹ và mọi con lai sẽ được cứu xét   giải quyết một cách  công bằng. Vì thời hạn chỉ còn một năm rưỡi cho chương trình HR, nên UBCNVB quyết định ứng trước từ quỹ dự phòng của tổ chức số tiền là 100 ngàn Mỹ kim để trang trải cho một phối hợp viên toàn thời gian và cho các chi phí hoạt động.

1. UBCNVB khẩn khoản kêu gọi sự  tiếp tay phổ biến tin tức này đền thân nhân bạn bè trong và ngoài Việt Nam.

2. Giúp truy tìm nhân chứng cho các trường hợp cần chứng minh thời gian tù cải tạo hay chứng minh thân thế tương lai.

3. Góp lên tiếng với các dân biểu và thượng nghị sĩ để vận động cho hồ sơ khi cần thiết .

4. Gây quỹ để bù đắp lại cho phần ngân sách ứng trước. Đồng hương có thể tổ chức những buổi gây quỹ riêng hoặc tiếp tay với UBCNVB cho buổi văn nghệ gây quỹ ngày 26 Tháng 5 tời đây ở Virginia.

Đây là cơ hội cuối cùng để những người đã hy sinh trong và sau cuộc chiến đền được vùng đất tự do. UBCNVB rất mong được sự tiếp tay của đồng  hương ở bất cứ lãnh vực nào.

Liên lạc: Email HRP@bpsos.org. Điện Thoại (703) 647-6491; (703) 538-2190; Fax (703) 538-2191.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.