Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Tìm Hiểu Chương Trình Tái Định Cư HO, HR Và Con Lai

19/04/200700:00:00(Xem: 2021)

  Virginia.- Khi  Chính phủ Clinton chủ trương phát triển bang giao với Việt Nam và muốn chấm dứt sớm vấn đề tỵ nạn Việt Nam, có rất nhiều hồ sơ cựu tù cải tạo và cựu nhân viên sở Mỹ bị bác bỏ với nhiều lý do không chính đáng, con cái trưởng thành bị gạt ra ngoài, và đến Tháng 10 năm 1994 thì vấn đề ghi danh cho chương trình HO và các chương trình liên hệ hoàn toàn chấm dứt.

Các hồ sơ con lai cũng bị loại bỏ hàng loạt với đủ mọi lý do. Đồng thời thuyền nhân ở các trại tạm dung cũng  bị áp lực và cưỡng bức hồi hương. Chính  phủ Clinton cũng đã đóng cửa chương trình Ưu Tiên 1, dành cho những người đang bị đàn áp.

Trong thời gian 1994-1996, nhờ vào sự hỗ trợ của các hội đoàn và đồng hương ở các nơi,  Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đã chống đỡ được phần nào chính sách cưỡng bách  hồi hương thuyền nhân. Tính đến nay có trên 20 ngàn đồng bào đến được các xứ  tự do, nhất là Hoa Kỳ.

Ủy ban Cứu Người Vượt Biển cho biết, từ năm 1997 Ủy Ban này đã chuyển mối quan tâm đến các cựu tù cải tạo, cựu nhân viên sở Mỹ, con lai , và các nguời đang bị đàn áp. Ủy ban đã can thiệp trực tiếp cho một số hồ sơ bị từ chối oan ức, và vận động chính sách  nới rộng và duy trì Tu Chính Án McCain dành cho con cái cựu tù cải tạo,  đồng thời ngăn chặn các dự tính tiêu hủy số hồ sơ bị từ chối, và ngăn chặn dự tính đóng cửa chương trình định cư con lai.

Cuộc vận động mở lại chương trình Ưu Tiên 1 đã thành công và nhờ đó nhiều trường hợp tôn giáo đã đến Hoa Kỳ định cư (các cháu của LM Nguyễn Văn Lý, Mục Sư Nguyễn Lập Mà, Mục Sư Nguyễn Nhật Thống, Ông Bùi Thiện Huệ v.v..).

Cuộc vận động mở lại  chương trình HO và hai chương trình liên hệ (U11 và V11) mới đây cũng thành công sau gần mười năm. Các chương trình này  khi mở lại, được gọi tên là chương trình Định Cư Nhân Đạo (HR) . Đây là niềm phấn khởi cho hằng ngàn gia đình đã bị kẹt lại ở VN trong suốt thời gian qua.

Hiện nay UBCNVB đang quyết tâm dồn công sức cho một nỗ lực cuối cùng để bảo đảm  mọi cựu tù cải tạo, mọi cựu nhân viên sở Mỹ và mọi con lai sẽ được cứu xét   giải quyết một cách  công bằng. Vì thời hạn chỉ còn một năm rưỡi cho chương trình HR, nên UBCNVB quyết định ứng trước từ quỹ dự phòng của tổ chức số tiền là 100 ngàn Mỹ kim để trang trải cho một phối hợp viên toàn thời gian và cho các chi phí hoạt động.

1. UBCNVB khẩn khoản kêu gọi sự  tiếp tay phổ biến tin tức này đền thân nhân bạn bè trong và ngoài Việt Nam.

2. Giúp truy tìm nhân chứng cho các trường hợp cần chứng minh thời gian tù cải tạo hay chứng minh thân thế tương lai.

3. Góp lên tiếng với các dân biểu và thượng nghị sĩ để vận động cho hồ sơ khi cần thiết .

4. Gây quỹ để bù đắp lại cho phần ngân sách ứng trước. Đồng hương có thể tổ chức những buổi gây quỹ riêng hoặc tiếp tay với UBCNVB cho buổi văn nghệ gây quỹ ngày 26 Tháng 5 tời đây ở Virginia.

Đây là cơ hội cuối cùng để những người đã hy sinh trong và sau cuộc chiến đền được vùng đất tự do. UBCNVB rất mong được sự tiếp tay của đồng  hương ở bất cứ lãnh vực nào.

Liên lạc: Email HRP@bpsos.org. Điện Thoại (703) 647-6491; (703) 538-2190; Fax (703) 538-2191.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.