Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Tìm Hiểu Chương Trình Tái Định Cư HO, HR Và Con Lai

19/04/200700:00:00(Xem: 2095)

  Virginia.- Khi  Chính phủ Clinton chủ trương phát triển bang giao với Việt Nam và muốn chấm dứt sớm vấn đề tỵ nạn Việt Nam, có rất nhiều hồ sơ cựu tù cải tạo và cựu nhân viên sở Mỹ bị bác bỏ với nhiều lý do không chính đáng, con cái trưởng thành bị gạt ra ngoài, và đến Tháng 10 năm 1994 thì vấn đề ghi danh cho chương trình HO và các chương trình liên hệ hoàn toàn chấm dứt.

Các hồ sơ con lai cũng bị loại bỏ hàng loạt với đủ mọi lý do. Đồng thời thuyền nhân ở các trại tạm dung cũng  bị áp lực và cưỡng bức hồi hương. Chính  phủ Clinton cũng đã đóng cửa chương trình Ưu Tiên 1, dành cho những người đang bị đàn áp.

Trong thời gian 1994-1996, nhờ vào sự hỗ trợ của các hội đoàn và đồng hương ở các nơi,  Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đã chống đỡ được phần nào chính sách cưỡng bách  hồi hương thuyền nhân. Tính đến nay có trên 20 ngàn đồng bào đến được các xứ  tự do, nhất là Hoa Kỳ.

Ủy ban Cứu Người Vượt Biển cho biết, từ năm 1997 Ủy Ban này đã chuyển mối quan tâm đến các cựu tù cải tạo, cựu nhân viên sở Mỹ, con lai , và các nguời đang bị đàn áp. Ủy ban đã can thiệp trực tiếp cho một số hồ sơ bị từ chối oan ức, và vận động chính sách  nới rộng và duy trì Tu Chính Án McCain dành cho con cái cựu tù cải tạo,  đồng thời ngăn chặn các dự tính tiêu hủy số hồ sơ bị từ chối, và ngăn chặn dự tính đóng cửa chương trình định cư con lai.

Cuộc vận động mở lại chương trình Ưu Tiên 1 đã thành công và nhờ đó nhiều trường hợp tôn giáo đã đến Hoa Kỳ định cư (các cháu của LM Nguyễn Văn Lý, Mục Sư Nguyễn Lập Mà, Mục Sư Nguyễn Nhật Thống, Ông Bùi Thiện Huệ v.v..).

Cuộc vận động mở lại  chương trình HO và hai chương trình liên hệ (U11 và V11) mới đây cũng thành công sau gần mười năm. Các chương trình này  khi mở lại, được gọi tên là chương trình Định Cư Nhân Đạo (HR) . Đây là niềm phấn khởi cho hằng ngàn gia đình đã bị kẹt lại ở VN trong suốt thời gian qua.

Hiện nay UBCNVB đang quyết tâm dồn công sức cho một nỗ lực cuối cùng để bảo đảm  mọi cựu tù cải tạo, mọi cựu nhân viên sở Mỹ và mọi con lai sẽ được cứu xét   giải quyết một cách  công bằng. Vì thời hạn chỉ còn một năm rưỡi cho chương trình HR, nên UBCNVB quyết định ứng trước từ quỹ dự phòng của tổ chức số tiền là 100 ngàn Mỹ kim để trang trải cho một phối hợp viên toàn thời gian và cho các chi phí hoạt động.

1. UBCNVB khẩn khoản kêu gọi sự  tiếp tay phổ biến tin tức này đền thân nhân bạn bè trong và ngoài Việt Nam.

2. Giúp truy tìm nhân chứng cho các trường hợp cần chứng minh thời gian tù cải tạo hay chứng minh thân thế tương lai.

3. Góp lên tiếng với các dân biểu và thượng nghị sĩ để vận động cho hồ sơ khi cần thiết .

4. Gây quỹ để bù đắp lại cho phần ngân sách ứng trước. Đồng hương có thể tổ chức những buổi gây quỹ riêng hoặc tiếp tay với UBCNVB cho buổi văn nghệ gây quỹ ngày 26 Tháng 5 tời đây ở Virginia.

Đây là cơ hội cuối cùng để những người đã hy sinh trong và sau cuộc chiến đền được vùng đất tự do. UBCNVB rất mong được sự tiếp tay của đồng  hương ở bất cứ lãnh vực nào.

Liên lạc: Email HRP@bpsos.org. Điện Thoại (703) 647-6491; (703) 538-2190; Fax (703) 538-2191.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.