Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngư Dân Làm Giám Đốc

18/08/200200:00:00(Xem: 3624)
Bạn,
Theo báo quốc nội, Vũng Tàu mới có thêm một doanh nghiệp độc đáo: Công ty tư doanh Thành Long Vỹ chuyên nuôi trồng hàu bằng cách thả lồng dưới đáy biển. Điều đáng nói là giám đốc công ty cũng như các thành viên sáng lập ra công ty đều là những ngư dân thứ thiệt. Từ những phát giác đầy lý thú của một ngư dân, công ty đã hình thành và đã có nhiều thương vụ xuất cảng sang các nước Đông Á. Câu chuyện về công ty này được ghi lại như sau.
Là chủ của 3 chiếc tàu công suất mỗi chiếc chỉ 30 CV chuyên đánh bắt ven bờ nên khi đưa thuyền đi dưới cầu, với đôi mắt nghề nghiệp tinh tường, Nguyễn Bá Khẩn đã thấy điều lý thú: trụ cầu bị hàu bám dày đặc và vỏ nào cũng xum xuê đầy đặn chứ không loang lổ cạn cợt như khi mọc trên cọc gỗ, đáy ghe. Loài thủy đặc sản này xưa nay ngư dân đều coi là một khổ nạn vì phải thường xuyên cạy gỡ để khỏi bị chúng cắt da. Tại các vùng biển nhiều ghềnh đá, vào buổi “ngư nhàn”, nhiều người có thể ra cạy từng mảng vỏ về lấy những con hàu nấu canh, nấu cháo. Nói chung, trước kia đây là những món ăn của người nghèo, không lấy gì làm hấp dẫn. Thế nhưng, theo nhịp đầu tư nước ngoài, người các nước Đông Á đến làm ăn phổ biến thêm sở thích dùng món hàu sống chấm mù tạt, chanh, muối. Hàu trở thành món hàng đắt giá. Một con hàu ướp nước đá mang về, các nhà hàng hải sản ở TP Sài Gòn bán cho thực khách đến 15,000 đồng.

Từ thực tế các trụ cầu, Nguyễn Bá Khẩn thấy rằng các tấm fibro cũng làm từ xi măng, bột đá, có thể làm chỗ cho hàu tụ. Để thử nghiệm, đầu tiên, anh đi mua những tấm fibro bể về gọt từng tấm cỡ 30x40 cm đục lỗ cột dây cước thả xuống biển. Hơn tháng sau kéo lên thấy vỏ hàu bắt đầu bám, vậy là có thể làm lồng để dễ theo dõi, thu hoạch. “Lồng” là những khung sắt hình chữ nhật cỡ 2x3 m, phía trên hàn thanh vắt ngang để cột dây cước nối khoảng 120 mảnh fibro thả xuống. Mỗi lồng nằm lưng chừng dưới nước nhờ 2 thùng phuy nhựa được neo làm tựa nổi bên trên. Vùng biển Ghềnh Rái ôm đảo Long Sơn tiếp nhận nước của 2 nguồn sông Thị Vải và Đồng Tranh, được các rừng ngập mặn bao quanh, tạo ra nhiều nguồn phiêu sinh vật, nước triều từ biển đủ độ mặn tỏ ra thích hợp để hàu sinh sôi. Nhờ vậy mà chỉ sau 4-5 tháng thả xuống, mỗi tấm fibro hai mặt cho thu hoạch đến 15-20 kg hàu nguyên vỏ, bán được giá 10,000 đ/ký. Thấy ” vua hàu” thành công, vài chục hộ quanh ấp 8 rìa đảo và cả ấp Láng Cát bên kia cầu thuộc huyện Tân Thành bắt chước làm theo.
Bạn,
Báo quốc nội viết: các nhà hàng SG, Vũng Tàu và tận ở Đà Lạt đến đặt mối lấy hàng ngày càng đông, phát sinh chuyện vựa lớn, vựa nhỏ giành nhau về giá cả. Nguyễn Bá Khẩn mới đứng ra kêu gọi mọi người tham gia thành lập một doanh nghiệp chuyên nuôi trồng, cung ứng hàu sống. Cuối năm 2001, Công ty Tân Vĩnh Thịnh ra đời với trụ sở chính ở đường Trần Phú, phường 8 Tp.Vũng Tàu và chi nhánh ở nơi trực tiếp sản xuất, xã đảo Long Sơn. Vừa làm chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc, ngư dân Nguyễn Bá Khẩn phải kiêm luôn công tác khuyến ngư khi hướng dẫn đám thợ trẻ ra tận các nơi thả lồng lặn ngụp kiểm tra, kịp thời kéo phao lồng di chuyển khi phát hiện vùng nước bị ô nhiễm, nhất là khi có những vụ “tràn dầu”. Và con hàu rẻ rúng tự bao đời nay nhờ ngư dân sáng tạo Nguyễn Bá Khẩn mở nghề “nuôi” đã trở thành một mặt hàng tạo công ăn việc làm cho nhiều người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.