Hôm nay,  

Các Đội Túc Cầu Bị Eùp

31/05/200000:00:00(Xem: 6641)
Bạn,
Theo các báo quốc nội, Liên đoàn Bóng tròn VN sắp sửa công bố mô hình câu lạc bộ bán chuyên nghiệp áp dụng cho 10 đội xếp hạng cao nhất trong giải vô địch túc cầu VN mùa bóng 1999-2000, tuy nhiên thay vì mô hình mang tính tham khảo và dành quyền lựa chọn cách hoạt động phù hợp cho từng câu lạc bộ, Liên đoàn lại ép các đội vào khung có sẵn. Theo giới túc cầu, dù việc ép buộc này có được linh động hóa bởi số tiền tài trợ 1.4 tỉ đồng mà Liên đoàn hứa dành cho mỗi đội (100 ngàn đô), thì các đội bán chuyên nghiệp trong tương lai vẫn bị trói chân về các hợp đồng tài trợ.

Báo Người Lao Động đã nêu ra hai tiêu chuẩn ngặt nghèo đối với các đội bóng bán chuyên nghiệp do Liên đoàn Bóng tròn VN (trong nước gọi là Liên đoàn bóng đá). Theo đó, sân thi đấu phải “sạch”, nghĩa là không có bảng quảng cáo nào cả, ngoại trừ 48 quảng cáo của nhà tài trợ chính thức của Liên đoàn bóng tròn VN là hãng dịch vụ quảng cáo Strata. Áo thi đấu cũng phải “sạch”, tức là trên áo cầu thủ chỉ được quảng cáo cho nhà tài trợ từ ban tổ chức. Phân tích về quy định này, báo Người Lao Động viết: Những tiêu chuẩn này được đưa ra từ đầu giải Vô địch quốc gia 1999-2000, nhưng không ít đội đã phản ứng mạnh mẽ. Chính vì thế bên cạnh củ cà rốt trị giá 100 ngàn đô, Liên đoàn đưa kèm cây gậy: Ai không đáp ứng, dù đã trong danh sách 10 đội vẫn có thể bị gạt ra khỏi bán chuyên nghiệp.

Giải thích vì sao các đội chẳng mặn với yêu cầu trên, báo Người Lao Động nêu ra một số điểm về sự thiệt thòi của các đội như sau: Tự mình ký hợp đồng nhận tài trợ, các đội có thể đạt mức 50-60,000 đô cho quảng cáo trên áo. Xa hơn, các đội bán chuyên nghiệp đều vươn đến có sân riêng. Nếu họ có toàn quyền đặt bảng quảng cáo ở quanh sân lẫn khán đài, gộp khoản thu quảng cáo từ áo và từ sân sẽ vượt mức 100 ngàn đô mà liên đoàn hứa tặng. Những con số trên hoàn toàn có cơ sở thực tế. Quảng cáo trên áo của đội Cảng Sài Gòn cho thương hiệu hãng San Miguel trước năm 1999 đã đem lại cho đội này 60 ngàn đô/năm. Sau San Miguel, đội Cảng từng tiến hành đàm phán với một đối tác cùng ngành với mức tài trợ 100 ngàn đô/năm. Trên sân Long An, chỉ riêng 4 bảng quảng cáo cho gạch Đồng Tâm đem lại cho đội 50 triệu đồng/năm, chưa kể 200 triệu đồng cho dòng chữ Gạch Đồng Tâm trên trang phục thi đấu.

Cũng theo báo trên, nhiều quảng cáo là niềm tự hào địa phương, như đội Thừa Thiên-Huế quyết tâm bảo vệ hình ảnh bia Huda, đơn vị nuôi sống hàng ngàn công nhân lao động Huế, hàng năm nộp cho tỉnh 130 tỉ đồng (40% tổng mức tiền thuế thu được) và tài trợ 350 triệu đồng cho đội bóng. Ngoài bia Huda, các quảng cáo trên sân Tự Do cũng mang lại 100 triệu đồng cho đội. Còn đương kim vô địch Sông Lam Nghệ An đã vươn lên đỉnh cao nhờ 4 năm tài trợ liên tục với mức 100 ngàn đô/năm từ hãng bia Halida. Bây giờ, tính lên bán chuyên nghiệp, liệu họ có sẵn sàng từ bỏ mối quan hệ tình nghĩa này, muối mặt mặc áo quảng cáo cho hãng bia Tiger-đối tác của Strata và kình địch cạnh tranh với bia Halida chăng.

Bạn,
Báo Người Lao Động nhận xét rằng Liên đoàn Bóng tròn VN đã bao biện chiếm trọn quyền thương thuyết, “bán” trọn gói sắc áo của 10 đội và hàng trăm bảng quảng cáo. Mới đây, đội Thể Công, đã ký hợp đồng quảng cáo cho Yamaha Motors với giá 70 ngàn đô/năm. Đây là hành động nổi loạn, vì đội Thể Công biết rất rõ tiêu chuẩn “sạch áo” của Liên đoàn. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu các đội không thể để cho đội này xé rào một mình. Và dù Yamaha hứa sẽ thảo luận với Liên đoàn về cách quảng cáo trên áo, nhưng liệu họ có nhượng bộ khi Strata yêu cầu đội Thể Công mặc áo quảng cáo Honda, một kình địch của Yamaha"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải ngoại ngữ là khó nhất trong các môn học? Có lẽ như thế. Nhưng đối với nhiều người, Toán hay Lý Hóa mới khó nhất, hay Sử hay Địa mới khó nhất… Vấn đề là cần môi trường thuận tiện. Thí dụ, nếu truyền hình CNN kênh tiếng Anh hằng ngày phát hình tại Việt Nam, có lẽ nhiều học sinh sẽ giỏi tiếng Anh hơn từ ngày thơ ấu. Không có môi trường thuận lợi để học ngoại ngữ, sẽ học gian nan hơn.
Vậy là kiều hối chảy vào nước ào ạt… bất kể qua kênh chính thức hay bán chính thức, hay không chính thức. Kiểm toán cho đúng cũng khó, chỉ có cách suy đoán rằng phước đức của chế độ vẫn còn vững vàng, ít nhất là về mặt thu hút kiều hối. Chỉ có cách suy nghĩ kiểu tâm linh mới giải thích được, có lẽ.
Vậy là trật đường rầy, câu chuyện tưởng như chỉ có trong truyện thần thoại của thế kỷ 19 hay thế kỷ 20. Đúng là trật đường rầy xe lửa.
Có phải đào tạo 9.000 Tiến Sĩ sắp tới chỉ là một cách để các quan chức củng cố cho chế độ vững vàng thêm vài thập niên? Có phải tất cả con cháu của mấy trăm ủy viên Bộ Chính Trị sẽ được cầm tiền chính phủ để đi học Tiến sĩ, Thạc sĩ theo đề án mới, và rồi một số sẽ kết hôn với Việt kiều để ở lại nằm vùng, phần còn lại sẽ về VN thay ba mẹ để cai trị VN thêm vài thập niên nữa?
Đàn ông có giá bao nhiêu? Bạn thử suy đoán xem? Một ngàn đô la hay một triệu đôla? Tất nhiên là tùy… vì không phải ai cũng có giá như ai. Vì như cuộc đời của Albert Einstein vĩ đại hơn biết bao nhiêu người đời thương như mình.
Sinh viên là người đi học bậc cao đẳng hay bậc đại học… Trong lịch sử nhân loại, sinh viên thường là thế hệ đi đầu của những cuộc cách mạng. Gần như bất cứ biến động nào trong lịch sử cũng nhìn thấy bóng dáng của sinh viên.
Vậy là lại ngộ độc. Cũng ở trường mầm non. Có vẻ như các trường mầm non không bận tâm về chuyện nhà bếp? Hay phải chăng, có gì mờ ám trong việc đi chợ cho trường mầm non?
Nhạc bolero có phải là bước thụt lùi? Hỏi như thế, có công bằng không, trong khi các loại nhạc thường gọi là “nhạc sang” chủ yếu là nhạc cũ từ hơn nửa thế kỷ qua? Tính vê thời gian, nhạc nào thụt lùi hơn? Nhưng dân Miền Nam ưa nhạc bolero chủ yếu là cảm xúc hoài niệm vê cái gì rất mực VNCH... Và chẳng nguy hiểm gì cả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.