Hôm nay,  

Cơng Nhân Chờ Việc

24/05/199900:00:00(Xem: 7324)
Bạn,
Va qua, trong một cuộc hội thảo về tình hình lao động tại các công ty Công nghiệp được tổ chức tại Sài Gòn, các chuyên viên về nhân dụng đã lên tiếng báo động là trong năm 1999 con số công nhân ngành công nghiệp không có việc làm có thể lên đến hơn 50 ngàn người. Giải trình về dự báo này, một số viên chức cao cấp của bộ Công nghiệp CSVN cho rằng do các nhà máy đang ở trong tình trạng vận hành chưa đến 50% công suất thiết kế, thêm vào đó, do tình hình biến động của thị trường nên sản phẩm của các công ty công nghiệp đã gặp khó khăn trong tiêu thụ, hàng tồn kho tồn đọng quá nhiều. Cường độ sản xuất bị giảm dẫn đến tình trạng công nhân không có việc làm. Riêng trong năm 1998 vừa qua, theo các tài liệu thống kê, có hơn 30 ngàn công nhân ngành công nghiệp không có việc làm. Trong 4 tháng đầu năm 1999, đã có hơn 25 ngàn công nhân phải tạm thời nghỉ việc vì công suất hoạt động của nhà máy bị giảm. Phân tích về hiện trạng này báo trong nước ghi nhận như sau:
Công nhân lao động (CNLĐ) ngành cơ khí chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do sản phẩm cơ khí làm ra không tiêu thụ được, ông Nguyễn Bá Mộc, Phó ban kinh tế, chính sách xã hội, Công đoàn ngành công nghiệp Việt Nam cho biết. Với 20% số CNLĐ không có việc làm, Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp hiện ở trong tình trạng báo động về việc làm. Ở Công ty cơ khí Trần Hưng Đạo, hầu như chỉ nhân viên khối văn phòng đi làm. Còn hầu hết số CNLĐ đều đã phải nghỉ việc. Ở Nhà máy cơ khí Phổ Yên, Disoco và các công ty sản xuất cơ khí thuộc Tổng công ty điện lực hay Tổng công ty cơ khí - năng lượng - mỏ, tình hình cũng chẳng có gì khả quan hơn.

Trong khi đó, ở các ngành hóa chất, năng lượng, mỏ, việc làm cũng trở thành vấn đề gay cấn nhất. Tại mỏ Py Rít Giáp Lai, do trữ lượng quặng đã cạn kiệt nên công nhân phải chuyển sang mót vét lại quặng đã tuyển. Dù vậy, cũng chỉ giải quyết việc làm tạm thời cho 300 người. Còn lại 600 người vẫn phải "chờ việc". Còn ở mỏ Angtimoan Chiêm Hóa (Thanh Hóa), do mặt hàng quặng không tiêu thụ được nên 100% số công nhân mỏ đã phải nghỉ việc.
Khủng hoảng việc làm trong ngành công nghiệp còn lan xa và lan rộng hơn tới các ngành điện tử tin học, giấy, vàng bạc đá quý... Mặc dù, sự biểu hiện không rầm rộ như ở các ngành cơ khí, mỏ, hóa chất... nhưng, theo thống kê của các công đoàn cơ sở thì tỷ lệ CNLĐ thiếu việc làm ở các ngành này cũng đã lên tới 10%.
Bạn,
Do thiếu việc làm, đời sống công nhân lao động đã không tránh khỏi những khó khăn. Đối với những người không có việc, thông thường, các doanh nghiệp chỉ bảo đảm cho họ mức lương tối thiểu là 144 ngàn đồng/người/tháng và Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, theo báo trong nước, có nhiều doanh nghiệp khó khăn tới mức phải nợ cả tiền đóng bảo hiểm xã hội chứ chưa nói gì tới khoản 144 ngàn đồng lương tối thiểu cho công nhân. Nhiều công ty nợ khoản tiền này lên tới hàng tỷ đồng, và công nhân phải tự lực mưu sinh vì khoản lương tạm thời trong khi chờ việc cũng không có nữa!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.