Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Tuyên Chiến Ở Biển Đông

27/11/201200:00:00(Xem: 14067)
Bằng hành động đã in bản đồ hình lưỡi bò và phát hành sổ thông hành (passport) hay (hộ chiếu theo danh từ CS), Trung Cộng đã tuyên chiến với các nước trong vùng Á châu Thái Bình Dương, nhứt là Biển Đông.

Không còn nghi ngờ gì nữa, hành động tuyên chiến này, TC thể hiện sau lời tuyên bố của Chủ Tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nhà Nước, kiêm Chủ Tịch Quân Ủy trung ương của TC là Hồ cẩm Đào. Người lãnh đạo số 1 của đảng, nhà nước và quân đội của TC này trong đại hội đảng TC thứ 18 đã long trọng huấn thị và giao nhiệm vụ cho trung ương Đảng và Tập cận Bình và những lãnh đạo Đảng nối tiếp, là phải tiếp tục xác quyết chủ quyền trên các lãnh thổ đang tranh chấp với tư cách TC là một nước đang trở thành «cường quốc hải dương».

Thực vậy, sổ thông hành là căn cước, “chứng minh nhân dân” (danh từ CS) chánh quyền cấp cho công dân có quốc tịch, do Bộ Ngoại Giao thực hiện. Dù là thường trú nhân họp pháp cũng không được cấp passport mà chỉ được cấp giấy phép trở vào (re -entry permit) mà thôi. Còn đối với công chức, viên chức công tác ở ngoại quốc, sổ thông hành là giấy chứng nhận công tác ngoại giao dưới hình thức thông hành cộng vụ hay ngoại giao.

Nó rất quan trọng vì khi ra ngoại quốc người dân, người công chức chỉ sữ dùng số thông hành khi di chuyển, giao dịch với công tư sở nước sở tại, các sứ quán của nước nhà và các hảng máy bay của các nước.

Nên hầu hết các nước in danh xưng, quốc huy của nước mình trên bìa ngoài, bên trong là lý lịch cá nhân, có hình nhận dạng. Thời điện tử còn có mã số trong vạch đen. Đi ngang các trạm quan thuế, di trú máy rà đương nhiên ghi nhận.

Vì vậy có nhiều người Việt lớn tuổi ăn tiền SSI đi VN chơi quá một tháng, ra vào cổng trạm Quan Thuế và Di Trú tay cầm sổ thông hành Mỹ bìa xanh nước biển, in hình con ó trắng. Sĩ quan, di trú ở cổng vào ra dành cho công dân Mỹ chỉ giơ tay chào và khoác tay bảo đi thượng lộ bình an, không có xem xét số thông hành gì cả. Thế nhưng khi về Mỹ có khi bị Sở An Sinh Xã hội hỏi có đi ngoại quốc không. Nếu trả lời không thì cán sự nói y như rằng, đi và về ngày giờ nào. Và hỏi thêm tiền vé may bay lấy đâu ra mua. Nếu bảo con cháu, bè bạn cho cũng bị trừ vào tiền tháng của SSI vì tiền cho cũng là lợi tức ( income). Sở sẽ trừ vài chục một tháng, vì SSI theo tinh lý pháp chế Mỹ là tiền phu cấp thêm cho người lớn tuổi, lợi tức thấp, đủ sống sống ở Mỹ chớ không cấp để sống ở ngoại quốc. Nhứt là nước ngoài đó người nhập cư Mỹ chịu không nổi phải xin tỵ nạn như trường họp người Mỹ gốc Việt HO, thuyền nhân tỵ nạn CS với VNCS.

Số thông hành như thế là một giấy hết sức quan trong chứng minh nhân thân, lý lịch, công tác của công dân, công chức ở ngoại quốc và trong nước. Ứng cử vào chức dân cử ở Mỹ mà không có quốc tịch, không phải là công dân, tức người không đủ điều kiện xin passport là không được ứng cử.

Với một giấy chứng nhận quan trọng liên quan đến đối nội, đối ngoại cho công dân và công chức như vậy, mà TC in bản đồ hình lưỡi bò giành những vùng biển đảo của một số nước mà TC đang đơn phương tuyên bố chủ quyền -- rõ rệt là TC tuyên chiến với các nước bị TC lấn chiếm và tranh chấp lâu nay trên vùng biển Á châu Thái Bình Dương, từ Bắc xuống Nam qua Ấn độ, đạc biệt là vùng biển Đông Nam Á Thái Bình Dương.

Bị mất đảo mất biển nhiều nhứt, nặng nhứt là nước VN; bản đồ hình lưởi bò của TC liếm mất 80% Biển Đông của VN và hai quân đảo Hoàng sa và Trường Sa của VN. Phi luật tân bị chiếm vùng Bãi cạn Scarborough. Nhựt đang soi rọi xem coi vùng biển đảo của mình có bị hay không vì bản đồ quá nhỏ, dường như có dính hai dảo của Nhựt. Đài Loan soi rọi ra thấy bị chiếm hai thắng cảnh nổi tiếng của Đài Loan gồm Nhật Nguyệt đàm (hồ Thanh Thủy) và Thanh Thủy nhai (núi Thanh Thủy).Ấn Độ bị chiếm hai khu Aksai Chin và Arunachal Pradesh thuộc dãy Himalaya.


Với kiểu làm việc coi thường tập tục văn minh ngoại giao thế giới, với kiểu làm việc “bá quyền, bành trướng” lãnh thổ và lãnh hải, xâm chiếm của nhiều nước lân cận như vậy những phản ứng của thế giới, phản kháng của các nước trực tiếp bị xâm hại, chống TC -- thật là chính đáng, họp lý, họp tình.

Đây có thể là ngòi nổ của chiến tranh nếu các biện pháp ngoại giao chót không thành công. Không có vấn đề gì thấm thía lòng yêu nước của người dân, cắn rứt lương tâm dân chúng, tinh thần dân tộc cho bằng vấn đề giang sơn gấm vóc bị xâm lăng.

Lúc đó TC tuy là người Khổng Lồ nhưng chưa chắc thắng vì mãnh hổ nan địch quần hồ. Nhứt là trong thời TC trổi dậy thành một siêu cường kinh tế nhưng dân nghèo tỷ lệ cao trên thế giới và cư xử thiếu văn minh, gây nhiều kẻ thù trên thế giới. Đặc biệt là trong thời kỳ rất nhậy cảm, Mỹ chuyển trục quân lực và hải lực sang Á châu Thái Bình Dương, ai cũng thấy là Mỹ bao vây quân sự và kinh tế TC.

VN là nước bị TC xâm lấn biển đảo nhiếu nhứt qua cái bản đồ quái qủi này. Đã có phản ứng từ những người quân dân VN có nhiệm vụ biên phòng ở các tỉnh miền Bắc giáp giới với TC. Tin báo Tuổi Trẻ trong nước ngày Chủ Nhựt 25-12 cho biết, từ ngày thứ Sáu 23/11, một số trạm biên phòng của các tỉnh giáp giới với TC như Lào Cai, Móng Cái, Quảng Ninh đã "đóng dấu hủy hộ chiếu" có in hình đường 'lưỡi bò', đồ`ng thời đóng dấu thị thực vào tờ rời cho bốn công dân Trung Quốc này nhập cảnh Việt Nam.Dấu 'Hủy' có nghĩa hộ chiếu không có giá trị ở Việt Nam. Không rõ đây có phải là chủ trương của Nhà nước hay chỉ là 'sáng kiến' của một số đơn vị địa phương trong bối cảnh dư luận Việt Nam hết sức bực tức trước hành động TC.

VN không cô đơn. Các nước khác bị TC lấn chiếm biển đảo bằng bản đồ hình lưỡi bò trên số thông hành đang chiến đấu. Chiến đấu bằng hành động nhạy bén nhứt là Ân dộ. Ấn Độ phát hành visa (hộ chiếu) có hình bản đồ gồm bang Arunachal Pradesh và vùng Aksai Chin cho công dân Trung Quốc đến xin visa. Việc làm khôn khéo này đánh trực tiếp vào chánh quyền CS Bắc Kinh, mà không làm khó du khách TC, không thiệt hại ngành du lịch của Ấn độ, là một kỹ nghệ làm ra tiền mà không có khói ơ nhiễm môi sinh.

Phi luật tân, Đài Loan đều phản kháng TC qua đường lối ngoại giao. Hành động cụ thể như Ấn Độ và VN chưa thấy.

Lịch sử Việt Nam là một lịch sử chống xâm lăng liên tục, chống quân Tàu 1000 năm trong dòng sử 4000 năm. Anh hùng lịch sử VN đại đại đa số là anh hùng liệt nữ đánh quân Tàu.

CSVN đang nắm toàn diện chánh quyền VN. VN bị TC xấm lấn biển đảo nhiểu nhứt ở Đông Nam Á. Một là nhà cầm quyền CSVN sanh tử chống quân Tàu, bảo vệ giang sơn gấm vóc. Hai là trở thành tội đồ thiên cổ của lịch sử VN, khi tỏ ra nhu nhược như thông đồng mải quốc cầu vinh, cầu an để TC gấm nhấm đất nước ông bà VN để lại. Việc TC in hình bản đồ Biển Đông trên hộ chiếu của TC là một bằng cớ rõ ràng, như tướng Tàu tung quân qua đánh chiếm VN vậy.

VN không thể nói bằng miệng với TC nữa. Không hiếu chiến, không tấn công trước, nhưng VN phải dũng cảm phản công, phòng vệ chánh đáng như một quốc gia dân tộc kiên cường chống quân Tàu 1000 năm trong lịch sư 4000 ở Đông Nam Á, khiếnthế giới sử đánh giá rất cao.

VN không cô đơn. Đối ngoại, thế giới của đầu thế kỷ 21, Văn minh Nhân Loại, lương tri của Loài Người chánh trực không để cho một nước lớn đánh nước nhỏ đâu. Đối nội, chống quân Tàu xâm lược là con đường CS Hà nội trở về nguồn cội Việt, trở về với dân tộc VN, thống nhứt lòng dân, tái tạo lại nội lực dân tộc VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.