Thú Rừng Xuống Phố

22/05/200300:00:00(Xem: 4275)
Bạn,
Theo giới khoa học trong nước, môi trường sinh thái của khu vực miền Trung được đánh giá là đa dạng về thảm thực vật tự nhiên, phong phú về các loài động vật hoang dã, tuy nhiên, tất cả sự phong phú đó đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Những loài động vật quý hiếm đã và đang theo con người "xuống phố" một cách công khai, ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng CSVN. Báo Lao Động viết như sau.
Hiện nay, mỗi tỉnh, thành phố của khu vực miền Trung hiện có không dưới 15 quán được treo bảng hiệu "các món ăn đặc sản thú rừng". Hàng ngày, mỗi quán này ngốn không dưới 10kg thịt rừng. Làm một phép tính đơn giản sẽ thấy lượng thịt thú rừng phục vụ cho các "thượng đế" lên đến hàng tấn mỗi ngày. Nguồn hàng cung cấp cho các quán này rất phong phú. Nhẹ là heo rừng hoặc các loại rắn, "nặng đô" hơn là rùa, trút, có cả những con gấu nặng hàng tạ. Đội quân săn lùng thú rừng cũng hết sức đa dạng. Mùa khô bắt đầu, những cánh rừng bị trọc hóa, các loài thú di cư đến các khe nước. Những chiếc bẫy của các tay thợ săn ở đấy sẵn sàng "đón" những con thú xấu số để đưa chúng về phố. Dọc quốc lộ IA từ Quảng Nam đến Bình Địênh, các bảng hiệu "tại đây mua các loại thú rừng" được trương công khai. Số thú rừng bị bắt được, các đại lý gom lại rồi chuyển ra các tỉnh phía Bắc, số còn lại đưa về các nhà hàng. Điều nghịch lý là cơ quan chức năng chỉ bắt các phương tiện vận chuyển thú rừng, còn các quán bày bán thú rừng thì cho qua.

Nghịch lý khác là, đa số các vụ buôn động vật được phát hiện, bắt giữ là do công an hoặc quản lý thị trường (QLTT), còn ngành kiểm lâm hầu như "thua cuộc". Lý giải sự nghịch lý này, ông Diệp Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cho biết: "Chỉ có công an mới có quyền chặn xe kiểm tra. Hơn nữa, lực lượng kiểm lâm hiện quá mỏng, vừa làm nhiệm vụ giữ rừng, lại kiêm nhiệm việc kiểm tra, thu giữ và xử lý các trường hợp săn bắn thú nên không làm xuể". Cũng theo ông Phong, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam hiện có 296 người, lại quản đến 800 ngàn ha rừng, trong đó có cả rừng đặc dụng nên không cách gì kiểm soát nổi số người săn bắn động vật. Những hạn chế về lực lượng của ngành kiểm lâm cộng với mức tinh quái của đám thợ săn đã trở thành điều kiện tốt để thú rừng theo người "về phố".
Bạn,
Cũng theo báo LĐ, nếu chặng đường "về phố" của những con thú là đầy khổ ải thì hành trình để chúng trở lại rừng cũng "nhọc nhằn" không kém. Mỗi năm, đội kiểm tra liên ngành các tỉnh phát giác 3-5 vụ buôn bán thú rừng chở bằng xe tải. Mỗi vụ, có hàng trăm con thú. Những con thú này vừa trải qua những ngày bầm giập bởi đám thợ săn với đủ các kiểu vây ráp, nhốt rọ, giờ lại thêm một thời gian chờ đợi với đủ các thủ tục giấy tờ mới được trở lại rừng. Bị nhốt quá lâu, nhiều con thú đã chết, nếu may mắn sống sót, khi thả ra, chúng cũng đã mất hết phản xạï. Thế nhưng, những con vật "may mắn" đâu yên. Đám thợ săn sẵn sàng đưa chúng trở lại phố nếu lực lượng kiểm lâm không kiểm tra, theo dõi một thời gian. Vì vậy, nhiều chủ quán "đặc sản thú rừng" đã dễ dàng nhận ra những chú chồn "quen mặt" từng bị nhốt rọ trước đó. Trong cuộc hành trình trở lại rừng, không ít con thú đành phải nằm chờ dài hạn. Báo LĐ nêu ra trường hợp 3 con gấu ở huyện Nam Giang, Quảng Nam đã thu giữ gần một năm vẫn chưa được trở lại rừng vì bị thương quá nặng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.