Thú Rừng Xuống Phố

22/05/200300:00:00(Xem: 4273)
Bạn,
Theo giới khoa học trong nước, môi trường sinh thái của khu vực miền Trung được đánh giá là đa dạng về thảm thực vật tự nhiên, phong phú về các loài động vật hoang dã, tuy nhiên, tất cả sự phong phú đó đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Những loài động vật quý hiếm đã và đang theo con người "xuống phố" một cách công khai, ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng CSVN. Báo Lao Động viết như sau.
Hiện nay, mỗi tỉnh, thành phố của khu vực miền Trung hiện có không dưới 15 quán được treo bảng hiệu "các món ăn đặc sản thú rừng". Hàng ngày, mỗi quán này ngốn không dưới 10kg thịt rừng. Làm một phép tính đơn giản sẽ thấy lượng thịt thú rừng phục vụ cho các "thượng đế" lên đến hàng tấn mỗi ngày. Nguồn hàng cung cấp cho các quán này rất phong phú. Nhẹ là heo rừng hoặc các loại rắn, "nặng đô" hơn là rùa, trút, có cả những con gấu nặng hàng tạ. Đội quân săn lùng thú rừng cũng hết sức đa dạng. Mùa khô bắt đầu, những cánh rừng bị trọc hóa, các loài thú di cư đến các khe nước. Những chiếc bẫy của các tay thợ săn ở đấy sẵn sàng "đón" những con thú xấu số để đưa chúng về phố. Dọc quốc lộ IA từ Quảng Nam đến Bình Địênh, các bảng hiệu "tại đây mua các loại thú rừng" được trương công khai. Số thú rừng bị bắt được, các đại lý gom lại rồi chuyển ra các tỉnh phía Bắc, số còn lại đưa về các nhà hàng. Điều nghịch lý là cơ quan chức năng chỉ bắt các phương tiện vận chuyển thú rừng, còn các quán bày bán thú rừng thì cho qua.

Nghịch lý khác là, đa số các vụ buôn động vật được phát hiện, bắt giữ là do công an hoặc quản lý thị trường (QLTT), còn ngành kiểm lâm hầu như "thua cuộc". Lý giải sự nghịch lý này, ông Diệp Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cho biết: "Chỉ có công an mới có quyền chặn xe kiểm tra. Hơn nữa, lực lượng kiểm lâm hiện quá mỏng, vừa làm nhiệm vụ giữ rừng, lại kiêm nhiệm việc kiểm tra, thu giữ và xử lý các trường hợp săn bắn thú nên không làm xuể". Cũng theo ông Phong, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam hiện có 296 người, lại quản đến 800 ngàn ha rừng, trong đó có cả rừng đặc dụng nên không cách gì kiểm soát nổi số người săn bắn động vật. Những hạn chế về lực lượng của ngành kiểm lâm cộng với mức tinh quái của đám thợ săn đã trở thành điều kiện tốt để thú rừng theo người "về phố".
Bạn,
Cũng theo báo LĐ, nếu chặng đường "về phố" của những con thú là đầy khổ ải thì hành trình để chúng trở lại rừng cũng "nhọc nhằn" không kém. Mỗi năm, đội kiểm tra liên ngành các tỉnh phát giác 3-5 vụ buôn bán thú rừng chở bằng xe tải. Mỗi vụ, có hàng trăm con thú. Những con thú này vừa trải qua những ngày bầm giập bởi đám thợ săn với đủ các kiểu vây ráp, nhốt rọ, giờ lại thêm một thời gian chờ đợi với đủ các thủ tục giấy tờ mới được trở lại rừng. Bị nhốt quá lâu, nhiều con thú đã chết, nếu may mắn sống sót, khi thả ra, chúng cũng đã mất hết phản xạï. Thế nhưng, những con vật "may mắn" đâu yên. Đám thợ săn sẵn sàng đưa chúng trở lại phố nếu lực lượng kiểm lâm không kiểm tra, theo dõi một thời gian. Vì vậy, nhiều chủ quán "đặc sản thú rừng" đã dễ dàng nhận ra những chú chồn "quen mặt" từng bị nhốt rọ trước đó. Trong cuộc hành trình trở lại rừng, không ít con thú đành phải nằm chờ dài hạn. Báo LĐ nêu ra trường hợp 3 con gấu ở huyện Nam Giang, Quảng Nam đã thu giữ gần một năm vẫn chưa được trở lại rừng vì bị thương quá nặng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xem hát cải lương miễn phí? Chuyện này chỉ xảy ra tại Sài Gòn…
Doanh nghiệp Nhật Bản rủ nhau đầu tư vào nông nghiệp VN…
Bắt đầu quan ngại rồi… xuất cảng rau quả giảm trong năm nay.
Không dưng Việt Nam lại trở thành bãi đáp cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc trốn thuế…Báo Đất Việt kể: Lo Việt Nam thành bãi đáp cho DN Trung Quốc tránh thuế…
Nhà văn Phan Khôi sinh ngày 6 tháng 10 năm 1887. Nghĩa là, vào Chủ Nhật này (ngày 6 tháng 10/2019) là tròn 132 năm ngày sinh của cụ Phan Khôi.
Thường khi đầu tư vẫn có nghĩa là ném tiền lên cho bay theo gió… Chưa hẳn thế, nói đầu tư, có khi tiền vào túi riêng cán bộ và rồi khai đầu tư chưa hiệu quả…
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.