Hôm nay,  

Chợ Hàn Đà Nẵng

10/09/200600:00:00(Xem: 2481)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại trung tâm thành phố Đà Nẵng, ở  một nơi được coi là mặt tiền đô thị , với những công trình trọng điểm nằm sát bên sông Hàn, nổi lên một khu chợ nhếch nhác, siêu vẹo, ảnh hưởng rất lớn đến mỹ quan thành phố, đó là chợ Hàn, một ngôi chợ được xây dựng từ thời Pháp thuộc, và là trung tâm thương mại của Đà Nẵng thời bấy giờ. Từ sau 1975, ngôi chợ ngày càng "xuống cấp" như ghi nhận của báo Dân Trí qua đoạn ký sự như sau.

Chợ Hàn nằm giữa hai đường Nguyễn Thái Học và Hùng Vương, cách cầu quay sông Hàn không xa. Đây là một trong những địa chỉ tham quan quen thuộc của du khách nhưng lại chưa xứng tầm là một địa chỉ du lịch. Đứng từ bên này sông Hàn, người ta có thể thấy phần "hậu trường" của chợ Hàn với một rừng ô dù, bạt, mái tôn cũ kỹ và tạm bợ. Những đám rác thải tuồn ra phía sông, hôi hám, ô nhiễm. Khung cảnh nhàu nát, xộc xệch đó hiện lên ngay giữa khu mặt tiền sang trọng của thành phố.

Trở lại với lịch sử mới thấy chợ Hàn cũng có một quá khứ khá hào hùng. Ra đời từ thời Pháp thuộc, chợ Hàn khi đó chỉ là một khu giao thương buôn bán tự phát của một nhóm người. Nhờ vào vị trí địa lý (đường bộ, đường thủy), chợ Hàn ngày càng phát triển.  Những năm 1940, người Pháp cải tạo chợ Hàn thành chợ Tourance Marché (tức Chợ Đà Nẵng), kết hợp với nhà ga Tourance Marché bên cạnh, trở thành nơi trung chuyển hàng hóa, vật tư và vũ khí.

Đến năm 1989, chợ được xây dựng thành nhà lồng hai tầng như hiện nay. Riêng nhà ga của Pháp bị bỏ hoang, một thời gian dài là nơi cư ngụ của những lưu dân tứ xứ, nơi tập kết lợn gà các nơi đưa đến chợ, nơi tập trung những gì gọi là "chợ búa, giang hồ", tệ nạn xã hội.Sau này, nhà ga hoang phế bị xóa sổ, chợ Hàn dần trở nên nhếch nhác, cũ kỹ ngay giữa lòng thành phố. Bản thân những người có trách nhiệm ở Đà Nẵng cũng nhận thấy điều này. Họ cho biết thành phố đang có kế hoạch phát triển chợ Hàn thành một trung tâm thương mại lớn, hiện đại, xứng tầm với đà phát triển chung của thành phố.Nhưng "kế hoạch xây dựng đã được các cấp duyệt lâu rồi, chỉ là chưa biết thời gian triển khai cụ thể như thế nào...", một phó giám đốc Công ty quản lý chợ Đà Nẵng thừa nhận như thế.

Bạn,

Báo Dân Trí viết tiếp: khi  quy hoạch đã xác lập, kế hoạch đã được duyệt, tức là các gia đình dân trong thành phần giải tỏa không được cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà ở. Dãy nhà lợp tôn trên đoạn đường Phan Thành Tài phía sau chợ đã xập xệ lắm nhưng vẫn phải giữ nguyên trạng, khiến chợ Hàn càng thêm xộc xệch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.