Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lộ Trình Bế Tắc

22/05/200300:00:00(Xem: 3950)
Bản đồ lộ trình hòa bình ở Trung Đông do Tổng Thống Bush đưa ra đã bị tắc nghẽn vì 5 quả bom tự sát của các phe “Thánh chiến” Palestine nổ liên tiếp trong vòng 48 tiếng đồng hồ cuối tuần qua vào đúng lúc sắp có cuộc họp đầu tiên giữa Thủ tướng Israel Ariel Sharon và Thủ tướng Palestine Mahmoud Abbas mới tựu chức. Vì bạo động bộc phát, ông Sharon đã phải hoãn cuộc viếng thăm Washington và ông Abbas cũng hoãn cuộc đi thăm dải Gaza vì những phản ứng trả đũa của Israel. Gaza là nơi xuất phát của Hamas và Islamic Jihad, hai tổ chức này đã nhận trách nhiệm đánh 4 quả bom tự sát, còn nhóm al Aqsa, thuộc tổ chức al Fatah (do Yasser Arafat sáng lập trước đây) nhận đánh quả bom thứ 5 vào tối thứ hai. Như vậy cả 3 nhóm Thánh chiến Palestine đã quyết liệt chống lại lộ trình hòa bình, theo đó trong 3 năm tới người Palestine sẽ có một quốc gia độc lập sinh sống hòa bình bên cạnh quốc gia Israel. Tại sao họ chống"
Nguyên nhân bắt nguồn từ nhiều ngàn năm trước. Tất cả vùng gọi là Trung Đông, kể từ thung lũng lưỡng hà (nay là Iraq) cho đến đất Palestine bên bờ Địa trung hải là vùng nẩy nở những xã hội đầu tiên của loài người và do đó cũng là nơi xung đột triền miên giữa những bộ tộc và sắc tộc sống bên nhau như xôi đậu. Quốc gia đầu tiên của người Do thái đã tan vỡ từ hai ngàn năm trước, nhiều người Do thái đã phải ra đi lưu vong trên khắp giới. Vào thế kỷ thứ 7, Hồi giáo phát triển, các dân tộc Ả rập có khả năng tập hợp thành những quốc gia có tổ chức. Sau Thế chiến II, người Do thái nổi lên đánh đuổi quân đội Anh, rút cuộc được LHQ cho phép lập nước, dân Do thái từ nhiều nơi ở Âu và Mỹ trở về góp phần xây dựng một quốc gia hiện đại. Các nước Ả rập phản đối dữ dội và các phe Hồi giáo cực đoan, gợi lại lịch sử cuộc Thập tự chinh, đã kêu gọi Thánh chiến chống Israel. Vấn đề “hòa bình Trung Đông” đặt ra từ đó, vì thiếu một sự hòa giải giữa Do thái và Ả rập, toàn bộ Trung Đông như ngồi trên miệng núi lửa. Hiểm họa rất lớn cho cả nền văn minh nhân loại bởi vì Trung Đông là vùng sản xuất dầu lửa nhiều nhất thế giới. Và bây giờ hiểm họa trở thành ác mộng, bọn khủng bố quốc tế al-Qaida do Osama bin Laden thành lập đã dựa vào khí thế đấu tranh Thánh chiến rất quyết liệt của người Hồi giáo Ả rập để mưu đuổi hết ảnh hưởng Tây phương ra khỏi Trung Đông.
Vũ lực không thể thắng, nó chỉ kéo dài đổ máu, tàn phá và thống khổ cho mọi dân tộc ở vùng này. Giải pháp hòa bình là giải pháp duy nhất để tất cả các dân tộc ở Trung Đông được sống trong các quốc gia riêng của họ, tôn trọng độc lập và ổn định của nhau, tất cả những người có lý trí và lương tri đều nghĩ như thế. Lộ trình hòa bình của Mỹ vẽ ra cũng nhằm vào mục tiêu đó, nhưng vẫn không thể thực thi được, tại sao vậy" Sau 5 quả bom tự sát, các phe cực đoan Palestine đã công khai tuyên bố: “không thể có hòa bình một khi còn bọn Do thái thở không khí của nguời Ả rập chúng tôi” và họ thề tiếp tục đánh bom nữa chớ không đi vào lộ trình hòa bình. Lời tuyên bố này có nghĩa là họ đòi quân đội Israel và cả dân định cư Do thái phải rút hết khỏi phần đất của nguời Palestine trước khi mở cuộc hòa đàm.

Về phía Israel, trước lúc xẩy ra một loạt 5 vụ đánh bom tự sát, Thủ tướng Sharon đã có vẻ ngần ngại trước bản đồ lộ trình hòa bình, tuy không bác bỏ hẳn. Theo kế hoạch này, Israel phải ngưng ngay mọi việc xây dựng thêm những khu định cư của người Do thái ở Tây ngạn là phần đất dành cho người Palestine và tháo gỡ một số trạm gác của quân đội Israel dọc theo đường biên giới phần đất dành cho nguời Palestine lập quốc, phần đất mà quân đội Israel đã chiếm đóng từ khi xẩy ra cuộc chiến tranh năm 1967. Nay các vụ đánh bom tự sát mới lại càng làm Sharon cứng rắn thêm thái độ. Trước tình hình gay go này, lập trường của TT Bush như thế nào" Ông Bush thông cảm với lập trường của Sharon khi hủy bỏ chuyến viếng thăm Washinton để bàn về lộ trình hòa bình. Nhưng ông kêu gọi Thủ tướng Abbas của Palestine hãy chặn đứng mọi cuộc tấn công khủng bố đánh vào Israel, đồng thời nhắc lại lời cam kết Palestine sẽ thành một nước độc lập vào năm 2005.
Thủ tướng Abbas là người được Chủ tịch Arafat “miễn cưỡng” bổ nhiệm 3 tuần trước đây sau khi có áp lực của Mỹ. TT Bush không coi Yasser Arafat là lãnh tụ đáng tin cậy vì Arafat không chịu ra tay càn quét các toán khủng bố đánh bom tự sát. Mỹ muốn loại dần ảnh hưởng của Arafat, nên chỉ giao thiệp với Thủ tướng Abbas để chia rẽ tập đoàn chính quyền quản trị Palestine. Abbas là người đầu tiên trước cả Sharon của Israel, đã lên tiếng chấp nhận lộ trình hòa bình của Mỹ. Thế nhưng sau khi có loạt 5 quả bom tự sát, Abbas lên tiếng trên đài truyền hình Ả rập, xác nhận ông vẫn ủng hộ Arafat và coi Arafat như lãnh tụ chính đáng của Palestine. Nhìn sự kiện này, người ta thấy Arafat là con cáo già nhiều thủ đoạn, Mỹ không dễ gì loại bỏ được ông ta. Abbas đang bị Mỹ và Israel dồn ép, bắt buộc phải ra tay càn quét hết 3 nhóm Thánh chiến chuyên đánh bom tự sát của Palestine. Nếu Abbas không làm được việc này, ông sẽ trở thành một Arafat thứ hai chăng" TT Bush sẽ phải làm thế nào cho lộ trình hòa bình của ông khỏi tắc nghẽn"
Nếu không giải quyết được cuộc xung đột Palestine, Mỹ không có cách nào diệt trừ hết nạn khủng bố quốc tế. Không phải ngẫu nhiên al-Qaida đã trở lại tấn công sau một thời gian lặn chìm. Vấn đề Palestine đang trở thành một thử thách mấu chốt. Nếu Mỹ nhân nhượng trước những hành động đánh bom tự sát của các phe Hồi giáo cực đoan, cuộc chiến chống khủng bố của TT Bush coi như thất bại và những khó khăn của Mỹ ở Iraq và toàn bộ Trung Đông sẽ còn dài...rất dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,