Hôm nay,  

Trùm Buôn Thú Rừng

02/10/200300:00:00(Xem: 5143)
Bạn,
Tại miền Trung, tỉnh nào cũng có người đi buôn thú rừng, nhiều nhất là Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Theo lời một trùm buôn thú rừng thì rừng núi Trường Sơn là "cả một kho tàng thiên nhiên vô tận, con thú rừng gì cũng có". Trong một bài phóng sự vềà nghề buôn thú rừng , phóng viên báo Ngươì Lao Động đã ghi lại câu chuyện về một trùm tên là Trần Văn Hùng qua đoạn ký sự như sau.
Ba năm lăn lộn với nghề buôn thú rừng, có mặt khắp các tỉnh biên giới Việt- Trung, trên khuôn mặt của Trần Văn Hùng còn in rõ vết sẹo dài 5 cm. Đó là dấu tích của một lần giành nhau mua, bán hàng tại tỉnh Quảng Ninh. Một tay "trùm" thú rừng ngoài đấy đã dùng dao đâm thẳng vào mặt Hùng để dằn mặt "ma mới". Nhìn bề ngoài, Hùng có dáng người thấp, đậm nhưng rất nhanh nhẹn pha lẫn chút ma mãnh thương trường. Nhận bơm kim tiêm từ tay vợ, Hùng đâm phập mũi kim vào người con gấu cái đang nằm trong thùng gỗ, rồi buông một câu: "Phê chưa, cô bạn. Nằm đó ngủ yên 12 tiếng nhé". Chưa đủ, sợ vận chuyển đi giữa đường tàu xe trục trặc, gấu tỉnh lại nên Hùng còn chuẩn bị thêm hai ống thuốc mê nữa. Hùng bảo: "Đề phòng, nhỡ sau 12 tiếng, xe của mình chưa trao được hàng, con gấu này mà tỉnh dậy nó lồng lộn dữ lắm, kiểm lâm biết được xem như mất toi 20 triệu đồng, cả vốn lẫn lãi".
Thế giới của Hùng, ông "trùm con" của nghề buôn bán thú rừng gồm những người đủ tỉnh, thành, không nhà cửa, không có luôn cả giấy tùy thân. Mỗi người có một máy điện thoại di động, vài cái bơm kim tiêm, chục rọ sắt để nhốt thú rừng... và một vật không bao giờ thiếu là bộ bài tây. Những ngày đợi hàng, Hùng cùng mấy người này co cụm lại tại nhà Hùng ở thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Họ đem bài ra đánh, ăn thua gì cũng rất hằn học với nhau, thấy mà lạnh cả người. Chuông điện thoại reo. Đầu dây bên kia là giọng của một người đàn bà sồn sồn báo cho Hùng biết có một con gấu 12 kg. Hùng mặc cả một hồi, người đàn bà đầu dây bên kia đồng ý bán con gấu 8 triệu đồng. Hùng quay sang nhìn tôi và nói: "Nếu đưa trót lọt qua biên giới phía Bắc, lãi ròng 10 triệu đồng." Chuyến đó Hùng đi hàng trót lọt.
Trong nhà của Hùng luôn có sẵn những loại thú rừng quý hiếm như cầy hương, rắn hổ mang, rùa vàng... là những loại có tên trong sách đỏ và gần như đã báo động về sự tuyệt chủng. Phóng viên hỏi thú rừng đưa ra Bắc tiêu thụ ở tỉnh nào. Hùng trả lời, sang Trung Quốc. Còn ở bên ấy họ làm gì mình cũng không biết nữa, nhưng ăn hàng nhiều lắm. Bao nhiêu cũng không đủ. Hùng kể chuyện, trong các loại thú rừng và động vật quý hiếm, khó nhất là chọn rùa để mua, đặc biệt là rùa vàng. Một kilôgam đến vài chục triệu đồng. Phải mất đến 3 giờ mới chọn xong một con rùa.
Bạn,

Cũng theo NLĐ, mỗi tháng, Hùng có bốn đến sáu chuyến đưa thú rừng ra bán ở các tỉnh, thành phía Bắc. Thỉnh thoảng, hàng của Hùng mới có chuyến ra đến vùng biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh. Bình thường, ra Hà Nội đã có người đón lấy hàng. Phóng viên hỏi: Tại sao không đưa ra thẳng biên giới, kiếm lãi cho cao" Hùng nói với giọng sõi đời: "Mỗi người kiếm mỗi bát cơm mà. Mình dừng lại Hà Nội để quân Hà Nội nó còn kiếm được chút đỉnh từ đó ra biên giới".

++++++++++++++++++++++++++++++

TÀI CHÁNH THỊ TRƯỜNG:

Tổng Kết Thị Trường Thế Giới

Lưu Thế Vũ

Hôm thứ Tư, toàn diện thị trường chứng khoán vùng lên rất mạnh trong ngày trao đổi đầu tiên tháng 10, vì lạc quan tình hình lợi tức công ty sẽ đưa giá cổ phần lên cao trong tài khóa cuối năm 2003 này.
Về kinh tế, chỉ số hoạt động cơ xưởng ISM trong tháng 9 giảm xuống mức 53.7 từ 54.7, tuy nhiên không đến nỗi quá tệ. Ngoài ra, mức tiêu xài về xây cất tăng 0.2% tháng 8 và như vậy là tăng liên tiếp trong 3 tháng.
Chỉ số Dow Jones đóng cửa lên 194.14 ở mức 9469.20, tức lên 2.09%, trong khi Nasdaq thắng 45.31 ở mức 1832.25 tức lên 2.54%. Lãi suất T-Note 10-năm ở mức 3.94% xuống 0.14%. Vàng xuống $1.10 với giá 385.00.
Phía ngoại tệ, tiền Yen lên giá so với Dollar sau khi Nhật báo cáo mức tin tương lạc quan các công ty gia tăng, với $1 đổi 110.63Y xuống 0.86Y.
Trên thị trường NY, 3M (MMM) nói dự tính lợi nhuận tăng từ 12% đến 14% trong năm tới, lên 1.83 với giá 70.90, kéo theo nhóm blue-chip như Caterpillar (CAT) lên 2.50 với giá 71.34 và United Technologies (UTX) lên 2.60 với giá 79.88.
Trong khi Walt Disney (DIS) lên 0.66 với giá 20.83 sau khi dự tính lợi tức tăng trưởng mạnh và quảng cáo gia tăng.
Hewlett-Packard (HPQ) lên 0.24 với giá 19.60 với tin được giao kèo $500M cung cấp cho US Army.
Nhóm xe hơi báo cáo mức bán gia tăng trong tháng 9 nhờ các chương trình hạ giá, với General Motors (GM) xuống 0.37 với giá 40.56 mặc dù mức bán tăng 13%, trong khi Ford (F) lên 0.33 với giá 11.10 với mức bán tăng 5.2% và dự định sa thải 12,000 nhân công trên toàn thế giới.
Hãng dược phẩm Eli Lilly (LLY) lên 3.61 với giá 63.01 nhờ tin được FDA chấp thuận thuốc Cymbalta chữa depression mà không cần phải thử nghiệm thêm.
Clear Channel Communications (CCU), chủ các đài radio lớn nhất trong nước Mỹ, nói lợi tức 3Q sẽ như dự tính, lên 2.01 với giá 40.31.
Verizon (VZ) ra chương trình tài trợ mời 74,000 giám đốc nghỉ việc, lên 0.54 với giá 32.98.
Phía hi-tech, Intel (INTC) lên 1.11 với giá 28.63, trong khi Siebel Systems (SEBL) được nâng rating lên 0.64 với giá 10.40.
Riêng Solectron (SLR) xuốn g0.23 với igá 5.62 với tin được gia hạn giao kèo với Nortel thêm 5 năm nhưng giảm giá trị 1/3 xuống còn $7.5B.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.