Hôm nay,  

Kiếm Sống Nhờ Phân Bò

4/11/200100:00:00(View: 5288)
Bạn,
Tại nhiều xã vùng sâu của tỉnh Bình-Phước (Bình Long-Phước Long cũ) ở miền Đông Nam phần, rất nhiều gia đình cư dân đã kiếm sống với công việc mót phân trâu bò đem phơi rồi bán cho thương gia nông nghiệp để lấy tiền mua gạo và thức ăn. Trong một phóng sự nói về chuyện mưu sinh của những người dân khốn khó này, phóng viên báo Tuổi Trẻ đã ghi nhận rằng vừa khi mặt trời vừa ló dạng bên kia cánh rừng cao su là họ, hầu hết là dân sắc tộc không có việc làm, lại theo dấu chân trâu bò đến những cái bàu hoặc những đám rừng để bắt đầu một ngày kiếm sống của mình.

Báo quốc nội cho biết thường thì sáng sớm họ gom số phân đêm hôm trước trâu bò thải ra để phơi khô, rồi theo trâu bò thả cho chúng ăn trên một vuông đất cố định. Khi trâu bò thải ra, họ lại tiếp tục lượm và đem phơi tại chỗ. Công việc của họ bắt đâu từ 8,9 giờ sáng đến 3,4 giờ chiêu. Những ngươi không có trâu bò để chăn, phải vào tận trong rừng tìm mót những đống phân trâu bò không có chủ. Một phụ nữ ở Sóc Tranh, xã Tân Quan, Bình Long, tỉnh Bình Phước nói: “Con trâu ăn chỗ nào, mình mót chỗ đó.” Cũng tùy sóc mà công việc thu gom phân trâu bo được thực hiện khác nhau. Như các sóc ở huyện Bình Long chẳng có ai lại đi lấy phân ướt về nhà phơi. Họ phơi phân tại chỗ trâu bò thải. Hầu như trong cả sóc nhà nào cũng đi lượm, mót phân nhưng không khi nào trang giành của nhau. Ở Sóc Chà Là, Lộc Ninh, Bình Phước, những người đi mót phân ngầm quy ước với nhau rằng chỗ nào có một cây que cắm bên trên là đã có chủ. Ở Bàu Teng, phân ướt được đem về nhà thành từng viên tròn để phơi khô đóng bao chờ người đến mua.

Tại một sóc, phóng viên báo Tuổi Trẻ kể lại trường hợp của vài gia đình qua trích đoạn sau đây: Vợ chồng chị Thị Squên (sóc Mới) có năm con. Công việc chăn trâu được giao cho cậu con trai út. Chị Squên ở không nên ngày ngày theo trâu lượm phân để trang trải cuộc sống trong gia đình. Quấn lại cái srông, chị nói: Một ngày phơi khô hai bao, bán được 20,000 đồng mua gạo, đồ ăn thêm. Ông xã ở nhà lượm hột điều để mua xe. Ở trong sóc này ai cũng đi lượm phân hết. Có nhà cả hai vợ chồng đều đi lượm. Chị Squên đưa tay chỉ chị Thị Srêu phân trần: Có năm con trai, phải có thêm một con gái mới được triệt sản. Có con gái là có vốn. Rồi chị cười: Mình mới đi triệt sản về đang nghỉ, lúc trước hai vợ chồng đi mót một ngày cũng có gạo ăn. Khi được hỏi con chị có đi học hay không thì chị cho biết có hai đứa lớn học lớp học tình thương trong xã. Còn vợ chồng Thị Gái thì lấy nhau được ba năm, và cả ba năm anh chị cùng nhau đi mót phân. Anh chị có một con gái nhỏ. Đứa bé ba tháng tuổi suốt ngày trên lưng mẹ cùng cha đi mót phân. Chị nói: Một ngày hai vợ chồng mót được một bao, nửa bao cũng đủ mua gạo nhưng hai người đi chung cho vui. Thấy con cháu nói chuyện rôm rả, bà Thị Bê cũng góp: Hai người già, con trai con gái đi hết rồi, đói trong bụng thấy người ta mua thì đi mót. Hai ông bà đi mót phân cả ngày cũng đủ sống. Một bà ở sóc Chà Là năm nay đã gần 70 tuổi, sống với con gái, bà đi mót phân phụ tiền gạo cho con.

Bạn,
Trong cái năng cháy da ở Bình Phước, không chỉ có những người thiếu ăn mới đi lượm mót phân mà có cả những người đã biết tính toán từ công việc này. Một cư dân giải thích: Phân này sau khi ải bón cây tốt hơn phân mua ngoài chợ, giá rẻ hơn nhiều lần. Những người rảnh không làm gì mùa này thì cũng đi mót về ải để bón mấy cây tiêu, tiết kiệm được nhiều thứ. Một phụ nữ khác lại tính kỹ hơn, đã cho biết ngoài việc lấy phân từ con trâu của nhà, bà còn đi mót từ sáng tới tối để tích lũy mua đất. Một người ở cùng sóc với bà cũng mới nhận chăn mướn trâu cho người ta. Hàng ngày anh phơi phân để có tiền mua sách vở đi học cho có cái chữ với bạn bè.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hóa ra, tài xế xe hàng đường xa ưa xài ma túy là chyện có thiệt. Bản tin VOV kể: Sau 1 tháng đồng loạt kiểm tra, lực lượng nghiệp vụ Công an TPSG và các quận huyện phát hiện 31 tài xế xe container và xe khách dùng ma tuý. Qua đó đã lập biên bản và bàn giao những tài xế này cho công an địa phương quản lý và đưa đi cai nghiện bắt buộc. Cậu Kim tới rồi, theo báo Tiền Phong: Xe bọc thép hộ tống Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về Hà Nội.
Quan họ tưng bừng lễ hội... Cũng là một độc chiêu của ngành du lịch Việt Nam. Báo Tin Tức kể: Tối 23/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.
Vậy rồi Tết cũng qua... Sau vui chơi mệt nhọc, là kinh doanh mệt nhọc... Báo Doanh Nghiệp VN kể: Tết Kỷ Hợi, người Việt chi 360 tỷ đồng ăn bánh kẹo ASEAN... Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, bánh kẹo, ngũ cốc từ ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đổ về Việt Nam nhiều nhất trong tháng 1/2019 - tháng cao điểm mua sắm bánh kẹo cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Ngoài phố dĩ nhiên là đầy nỗi lo, đủ thứ chuyện bắt cóc, đụng xe, bạo hành... nhưng trong trường học cũng nguy ngập đủ thứ.
Chuyện rất buồn ở cõi này, khi con gái xin chết sớm, vì gia đình khổ quá... Báo Gia Đình Mới kể chuyện tại Hà Nội: Cô gái xin bố được chết vì không có tiền chữa bệnh... Mang một 'án tử' trên đầu do bệnh trọng, cô gái trẻ Nguyễn Trà My (sinh năm 2002, ở tại Kim Ngưu, Hà Nội) trách móc bố sao không để con chết cho thanh thản.
Hà Nội tưng bừng chờ đón hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un... Thế là, có anh thợ hớt tóc muốn kiểu tóc hai lãnh tụ đi đầy đường phố...
Vậy là bóng đá Việt Nam cũng kiếm được một vị trí đáng kiêng nể, tuy là chưa lên chức vô địch thiên hạ...
Bản tin TTXVN kể về lễ tưởng niệm một nhà thơ lớn: Ngày 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.
Lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị dọn đi... Để dân chúng khỏi tới biểu tình, thắp hương, phản đối Trung Quốc trước tượng đài?
Có thiệt là Thần Tài giúp người cúng kiếng hay không? Hay chỉ là tấm lòng với cõi vô hình thôi, chứ thực tế không có vị nào giúp mình cõi này kiếm tiền?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.