Hôm nay,  

Kiếm Sống Nhờ Phân Bò

11/04/200100:00:00(Xem: 4840)
Bạn,
Tại nhiều xã vùng sâu của tỉnh Bình-Phước (Bình Long-Phước Long cũ) ở miền Đông Nam phần, rất nhiều gia đình cư dân đã kiếm sống với công việc mót phân trâu bò đem phơi rồi bán cho thương gia nông nghiệp để lấy tiền mua gạo và thức ăn. Trong một phóng sự nói về chuyện mưu sinh của những người dân khốn khó này, phóng viên báo Tuổi Trẻ đã ghi nhận rằng vừa khi mặt trời vừa ló dạng bên kia cánh rừng cao su là họ, hầu hết là dân sắc tộc không có việc làm, lại theo dấu chân trâu bò đến những cái bàu hoặc những đám rừng để bắt đầu một ngày kiếm sống của mình.

Báo quốc nội cho biết thường thì sáng sớm họ gom số phân đêm hôm trước trâu bò thải ra để phơi khô, rồi theo trâu bò thả cho chúng ăn trên một vuông đất cố định. Khi trâu bò thải ra, họ lại tiếp tục lượm và đem phơi tại chỗ. Công việc của họ bắt đâu từ 8,9 giờ sáng đến 3,4 giờ chiêu. Những ngươi không có trâu bò để chăn, phải vào tận trong rừng tìm mót những đống phân trâu bò không có chủ. Một phụ nữ ở Sóc Tranh, xã Tân Quan, Bình Long, tỉnh Bình Phước nói: “Con trâu ăn chỗ nào, mình mót chỗ đó.” Cũng tùy sóc mà công việc thu gom phân trâu bo được thực hiện khác nhau. Như các sóc ở huyện Bình Long chẳng có ai lại đi lấy phân ướt về nhà phơi. Họ phơi phân tại chỗ trâu bò thải. Hầu như trong cả sóc nhà nào cũng đi lượm, mót phân nhưng không khi nào trang giành của nhau. Ở Sóc Chà Là, Lộc Ninh, Bình Phước, những người đi mót phân ngầm quy ước với nhau rằng chỗ nào có một cây que cắm bên trên là đã có chủ. Ở Bàu Teng, phân ướt được đem về nhà thành từng viên tròn để phơi khô đóng bao chờ người đến mua.

Tại một sóc, phóng viên báo Tuổi Trẻ kể lại trường hợp của vài gia đình qua trích đoạn sau đây: Vợ chồng chị Thị Squên (sóc Mới) có năm con. Công việc chăn trâu được giao cho cậu con trai út. Chị Squên ở không nên ngày ngày theo trâu lượm phân để trang trải cuộc sống trong gia đình. Quấn lại cái srông, chị nói: Một ngày phơi khô hai bao, bán được 20,000 đồng mua gạo, đồ ăn thêm. Ông xã ở nhà lượm hột điều để mua xe. Ở trong sóc này ai cũng đi lượm phân hết. Có nhà cả hai vợ chồng đều đi lượm. Chị Squên đưa tay chỉ chị Thị Srêu phân trần: Có năm con trai, phải có thêm một con gái mới được triệt sản. Có con gái là có vốn. Rồi chị cười: Mình mới đi triệt sản về đang nghỉ, lúc trước hai vợ chồng đi mót một ngày cũng có gạo ăn. Khi được hỏi con chị có đi học hay không thì chị cho biết có hai đứa lớn học lớp học tình thương trong xã. Còn vợ chồng Thị Gái thì lấy nhau được ba năm, và cả ba năm anh chị cùng nhau đi mót phân. Anh chị có một con gái nhỏ. Đứa bé ba tháng tuổi suốt ngày trên lưng mẹ cùng cha đi mót phân. Chị nói: Một ngày hai vợ chồng mót được một bao, nửa bao cũng đủ mua gạo nhưng hai người đi chung cho vui. Thấy con cháu nói chuyện rôm rả, bà Thị Bê cũng góp: Hai người già, con trai con gái đi hết rồi, đói trong bụng thấy người ta mua thì đi mót. Hai ông bà đi mót phân cả ngày cũng đủ sống. Một bà ở sóc Chà Là năm nay đã gần 70 tuổi, sống với con gái, bà đi mót phân phụ tiền gạo cho con.

Bạn,
Trong cái năng cháy da ở Bình Phước, không chỉ có những người thiếu ăn mới đi lượm mót phân mà có cả những người đã biết tính toán từ công việc này. Một cư dân giải thích: Phân này sau khi ải bón cây tốt hơn phân mua ngoài chợ, giá rẻ hơn nhiều lần. Những người rảnh không làm gì mùa này thì cũng đi mót về ải để bón mấy cây tiêu, tiết kiệm được nhiều thứ. Một phụ nữ khác lại tính kỹ hơn, đã cho biết ngoài việc lấy phân từ con trâu của nhà, bà còn đi mót từ sáng tới tối để tích lũy mua đất. Một người ở cùng sóc với bà cũng mới nhận chăn mướn trâu cho người ta. Hàng ngày anh phơi phân để có tiền mua sách vở đi học cho có cái chữ với bạn bè.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.