Hôm nay,  

Túc Cầu Tìm “bầu Sữa”

09/09/200200:00:00(Xem: 5461)
Bạn,
Thời buổi kinh tế thị trường, bộ môn túc cầu (tức bóng đá) cũng phải thôi “cơ chế bao cấp”. Từ đó, túc cầu chuyên nghiệp VN hình thành và hiện bước vào tuổi thứ 2, nhưng phải đối đầu với khó khăn về tài chính khi nhà tài trợ chính thức là công ty Strata chấm dứt hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá VN. Thế là tuần qua, một cuộc hội thảo diễn ra tuần qua, đại diện 12 đội bóng chuyên nghiệp (còn gọi là câu lạc bộ bóng đá) và BCH Liên đoàn Bóng đá VN đã tranh luận nẩy lửa về việc tìm nguồn tiền thay cho “bầu sữa” Strata.
Báo quốc nội cho biết: kể từ ngày 1/8 khi Strata chấm dứt hợp đồng tài trợ trước thời hạn với LĐBĐ, thì thời gian 6 tháng trước khi bước vào mùa giải mới quá ít ỏi để vận động nguồn tài trợ mới. Túng thế thì phải tùng quyền, LĐBĐ đã đưa ra 3 phương án cho các câu lạc bộ để “nuôi” Liên đoàn như sau: 1. LĐBĐ và các CLB cùng khai thác quyền quảng cáo. Trong đó, VFF được hưởng phần của nhà tài trợ chính và một số thương hiệu. Còn trả lại cho các CLB quyền đồng tài trợ. 2. Trả lại toàn quyền quảng cáo cho các CLB, nhưng hàng năm phải đóng góp cho LĐBĐ một khoản tiền để đảm bảo công tác tổ chức giải và bộ máy Liên đoàn hoạt động. 3. Trong trường hợp LĐBĐ bán được tên giải với số tiền đủ chi phí thì các CLB không phải đóng góp.

Cũng trong hội thảo, các CLB đưa ra đề xuất cho phương án 2, đồng thời đưa ra mức 400 triệu đồng/năm để “nuôi” Liên đoàn. Như vậy, 12 đội hàng năm sẽ góp quỹ 4.8 tỉ đồng để cho bộ máy Liên đoàn hoạt động và đảm bảo khâu tổ chức giải. Nhưng phía LĐBĐ không đồng ý và đưa ra con số 8 tỉ. Sau một hồi tranh cãi, LĐBĐ đã chọn quyết định không nằm trong số 3 phương án trên, là đồng ý với mức đóng góp 400 triệu/năm, nhưng LĐBĐ sẽ lấy trọn số tiền bán tên hai giải V-League và Cúp quốc gia. Còn nữa, mỗi sân sẽ phải dành cho LĐBĐ 10/48 bảng quảng cáo trên sân. Kèm theo quyết định trên là lời “nắn gân”: Đội nào không chấp nhận được thì đừng chơi, để Liên đoàn đôn các đội hạng Nhất lên thế chỗ. Các đại diện CLB nghe xong quyết định trên đều lắc đầu ngán ngẩm: “LĐBĐ đã có chủ định từ đầu như thế thì còn mời chúng tôi về họp làm gì cho tốn tiền đi lại.”
Báo nội phân tích rằng Liên đoàn Bóng đá VN vốn quen áp đặt từ lâu, nay giật mình khi các CLB đòi quyền tự chủ. Cuộc chiến dành quyền quảng cáo của các hãng bia vừa qua, Liên đoàn đã phải chịu “lép” các đội bóng. Mặc dù logo trên ngực áo cầu thủ giờ đã thuộc về các CLB, nhưng họ vẫn chịu sự ép buộc của Liên đoàn. Có CLB còn chơi ngông như ACB, sẵn sàng mua ngay tên của V-League và Cup quốc gia mà VFF cho rằng khó bán, và ra giá cho V-League là 4.5 tỉ và Cup quốc gia là 1.5 tỉ. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá VN lắc đầu chê ít và cho rằng giá của Cúp quốc gia còn tạm được chứ giá V-League phải là 6 tỉ. Nếu Liên đoàn rao bán tên hai giải trên, người ta tin rằng thừa sức kiếm được 8 tỉ đồng. Song sự thờ ơ của LĐBĐ trước những phương án trên đã khiến người ta băn khoăn liệu có gì khuất tất ở đây không" Và khiến người ta đặt ra câu hỏi, vậy thì 4.8 tỉ đồng từ các CLB thì VFF dùng để làm gì"
Bạn,
Các báo bèn ghi rằng hai mùa giải qua, Liên đoàn Bóng đá VN chỉ biết ấn tiền cho các CLB rồi bảo: “Tiền đấy tự làm chuyên nghiệp đi”. Giờ thì các đội đang phải vặn mình để tìm bầu sữa hầu có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải ông Nguyễn Phú Trọng bị hạ độc? Nếu thế, ai đã đầu độc ông Trọng? Có phải tình báo Trung Quốc? Hay đàn em Nguyễn Tấn Dũng? Hay các quan chức tham nhũng sắp vô lò?
Làm lậu… là chuyện của nhiều lao động Trung Quốc nơi ven biển: Nhiều lao động Trung Quốc không giấy tờ tùy thân ở Bình Thuận.
Môi trường xanh là nỗ lực của nhiều sinh viên học sinh Hà Nội… Báo Công Thương kể về dự án: “Đổi giấy lấy cây” mới thành lập từ tháng 12 năm 2018 và được tổ chức vào mỗi thứ 7, chủ nhật cuối cùng trong tháng nhưng dự án này của Green Life Team đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều học sinh, sinh viên Hà Nội và cộng đồng.
Bản tin TTXVN kể: Hưng Yên công bố bảo vật quốc gia tượng Phật Quan Âm chùa Mễ Sở… Ngày 23/5, tại chùa Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã công bố một quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đối với tượng Phật nghìn mắt nghìn tay (Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn).
Sách giáo khoa giả? Đúng vậy. Nhà in nào? Hẳn là nhà in chính phủ, mới in lậu tới hàng chục ngàn sách giáo khoa giả? Báo Tiền Phong kể chuyện thủ đô: Hàng chục nghìn cuốn sách giáo khoa giả bị phát hiện ở Hà Nội. Theo VnExpress: Hơn 30.000 sách giáo khoa, 40.000 đĩa tiếng Anh giả được quản lý thị trường ở Hà Nội phát hiện ngày 22/5.
Cô Ngọc Trinh tham dự liên hoan điện ảnh quốc tế, mặc trang phục hở hang trước ống kính truyền hình thế giới, mặc kiểu xuyên thấu để ai cũng nhìn rõ một khoảng đen giữa làn da trắng muốt…
Cá bè chết cả ngàn tấn… Bản tin VnExpress kể: 1.000 tấn cá bè chết sau năm ngày ở Đồng nai… Trong mang cá chết trên sông La Ngà có rất nhiều bùn, công an cùng cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm nguyên nhân.
Vậy là sẽ nâng tuổi hưu… Vấn đề là nâng chậm hay nâng nhanh. Bản tin Zing ghi nhận: Chốt việc nâng tuổi nghỉ hưu lên lần lượt 62 với nam và 60 cho nữ, Bộ Lao động đưa ra hai lộ trình đồng thời đề xuất chọn phương án nâng với tốc độ chậm hơn.
Khắp nơi ô nhiễm. Cả Bắc, Trung, Nam cùng ô nhiễm… Điều ghi nhớ: ô nhiễm gây ra bệnh. Bản tin RFI kể rằng Ô nhiễm không khí chính là Sát thủ hàng loạt nơi chốn thị thành… Suyễn, ho, dị ứng, ung thư, đột quỵ…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.