Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“Tâm An Việc Đã Làm” – Tiễn Biệt Giáo-Sư Nguyễn-Ngọc-Bích (1937-2016)

08/03/201617:31:00(Xem: 6098)

Sự ra đi đột ngột của Giáo Sư Nguyễn-Ngọc-Bích đã mang đến niềm thương tiếc sâu xa đến người Việt khắp nơi và đã có nhiều bài viết ghi nhận công nghiệp của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích đóng góp vào sự khai phá văn hóa, lịch sử, tôn giáo, mỹ thuật, âm nhạc Việt-Nam; vào lãnh vực truyền thông (Báo chí, truyền thanh, truyền hình) để phục vụ nhu cầu thông tin, nối kết người Việt trong cộng đồng; vào lãnh vực đấu tranh chính trị, vận động với thế giới để giành lại quyền tự quyết, Tự Do, Dân Chủ & Nhân Quyền cho đất nước.  


Bài viết này như một nén tâm hương để tưởng nhớ đến Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích qua tinh thần trong sáng của một huynh trưởng Hướng Đạo, một trái tim Việt Nam tròn đầy tình yêu nước, một niềm tự hào về cội nguồn, văn hóa dân tộc.  Tinh thần cao quí của ông đã thể hiện qua vai trò của một nhà giáo dục, là sứ giả giới thiệu và xiển dương văn hóa VN đến thế giới; là một Huynh trưởng khiêm cung, hòa mình, dắt dìu thế hệ tiếp nối hải ngoại để đồng hành trên con đường phục vụ cộng đồng, quê cha đất tổ.

Theo trưởng HĐVN Võ Thành Nhân, giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích thuở thiếu thời từng là một thiếu sinh hướng đạo trước khi di cư vào Nam. Khi du học tại Hoa Kỳ, vào cuối thập niên 60, Giáo Sư Bích vẫn trung thành với tinh thần phục vụ của người HĐ.

Vào dịp Tết Nguyên Đán của cuối thập niên 60, để tỏ lòng tri ân của một người con xa xứ đến với các chiến sĩ VNCH, người thiếu sinh HĐ ngày nào, đã tình nguyện nấu xôi tại một bịnh viện điều trị cho các thương bịnh binh QLVNCH tại New York.

Sau này tuy tuổi đã cao, Trưởng Nguyễn Ngọc Bích vẫn góp tay giúp Toán Huấn Luyện Truyền Thống Hướng Đạo và Văn Hoá Việt Nam tại Virginia, Texas, California do Hội Đồng Trung Ương HĐVN tổ chức. 

Ý nghĩa của lời hứa “trung thành với tổ quốc, tâm linh, tín ngưỡng và giúp ích mọi người…”  của  Hướng Đạo đã được  Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích tôn trọng và thực hành trong suốt cuộc đời phục vụ của ông.

Tinh thần khiêm cung, hòa nhã  nhưng cương quyết trong hành động của ông đã thể hiện qua những cuộc biểu tình, trong những lần phát biểu tại Quốc Hội Hoa-Kỳ tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ & Nhân Quyền tại VN.   Tôi cũng đã có cơ duyên được tham dự một số buổi họp mặt ấm áp thân tình, mà ông là người cao tuổi nhất.  Giáo sư Bích, với mái tóc bạc trắng luôn thích hòa đồng với những người vào tuổi con cháu ông trên sàn nhà để nghe ông cất tiếng hát những bài ca quê hương hay cùng ông đồng hát những bài ca sinh hoạt thanh niên như “Đường Việt Nam”, “Về Với Mẹ Cha”, “Trả lại Tôi Tuổi Trẻ”, “Cho Đồng Bào Tôi” ….

Với lòng yêu nước bao la, với kiến thức về văn hóa VN rất phong phú và với niềm tự hào về những giá trị và cội nguồn dân tộc, khi còn là Gỉang Sư lớp Văn Chương Việt Nam (Vietnamese Literature) tại đại học George Mason, Virginia, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích đã lôi cuốn sinh viên theo học để họ có thể cảm nhận và yêu thích những nét đẹp và giá trị của áng văn chương Kim Vân Kiều của thi hào Nguyễn Du.  Ông cũng từng đến trường trung học Kỹ thuật Thomas Jefferson (TJ High School) ở Quận Fairfax, Virgnia, nơi có nhiều học sinh ưu tú VN theo học, để diễn thuyết về ngôn ngữ và văn hóa Việt-Nam bằng tiếng Việt trong tuần lễ Di Sản Gốc Á Châu.  Sự hăng say và niềm tự hào của ông khi thuyết trình đã làm say mê không những học sinh VN mà còn là đông đảo giáo sư, nhân viên cũng như phụ huynh người bản xứ tại trường TJ… Và cũng khoảng 20 năm sau, một cô học sinh người Mỹ gốc Việt tại trường TJ ngày nào, giờ là một nhân viên Tòa Bạch Ốc đã mời Giáo Sư Nguyễn-Ngọc-Bích đến diễn thuyết về Ngôn Ngữ & Văn Hóa Việt-Nam cũng vào dịp Tuần Lễ Di Sản Gốc Á Châu Thái Bình Dương, và một lần nữa ông đã mang đến người nghe sự thông hiểu sâu xa về con người và những giá trị văn hóa VN.

Bên cạnh nổ lực không ngừng nghỉ của giáo sư Nguyễn Ngọc Bích đóng góp cho quê hương, đất nước, mất mát lớn nhất cho tập thể người Việt với sự ra đi của ông là lòng nhiệt thành của ông trong việc kết nối, dìu dắt thế hệ hậu bối tại hải ngoại để gắn bó, hãnh diện cội nguồn dân tộc, tiếp nối hoài bảo của cha ông xây dựng một tương lai Việt Nam phú cường, ngẩng cao đầu với thế giới.

Điều mà những người hậu bối, trong đó có cá nhân tôi, có cơ hội được làm việc với ông trong những hoạt động tình nguyện phục vụ Cộng Đồng, đều mang cảm nhận là ông đã đến với người trẻ với tư cách là một người huynh trưởng bình dị, hòa đồng, không phân biệt kinh nghiệm, tuổi tác, không sở hữu, điều khiển, để thế hệ theo sau độc lập với tư duy, đồng hành cùng ông phục vụ cho đại khối người Việt, không riêng gì cho một cá nhân hay đoàn thể, đảng phái nào.

Tôi còn nhớ mãi, vào cuối thập niên 1980, khi nhận thức được sự cần thiết của một chương trình truyền hình đều đặn hàng tuần phục vụ nhu cầu truyền thông của Cộng Đồng, một số thanh niên vùng Hoa-Thịnh-Đốn, khởi xướng bởi anh Ngô Ngọc Hùng, đã có ước mơ thực hiện đài truyền hình hang tuần đầu tiên vùng Thủ Đô mang tên THVN-HTĐ, nhưng chúng tôi lại không có nhiều kiến thức chuyên môn lẫn phương tiện kỹ thuật.

Tuy nhiên sau đó, nhờ vào sự hỗ trợ tích cực và vận động của GS Bích mà trường Đại Học George Mason  đã cho mượn phòng thu hình tọa lạc trong khuôn viên trường Luật tại Arlington, Virginia để thực hiện các chương trình thử nghiệm.  Vào đầu thập niên 2000, Giáo Sư Nguyễn-Ngọc-Bích là một trong những cố vấn trong toán Huấn Luyện Truyền Thông đầu tiên cho các tình nguyện viên thực hiện chương trình truyền hình Vietnamese American Television (VATV) do anh Võ Thành Nhân chủ trương, phát hình qua mạng lưới SBTN.

Giới trẻ người Việt ở Mỹ cũng đã có cơ hội tham gia vào các hoạt động của Nghị Hội Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt tại Hoa-Kỳ mà Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích là một trong những người sáng lập.  Ông đã có sáng kiến thành lập tổ chức Nghị Hội Giới Trẻ Lãnh Đạo Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Youth Leadership Conference (VAYLC)) để đào tạo và khuyến khích giới trẻ gốc Việt tham gia vào các cơ chế chính trị, văn hóa và xã hội của nước Mỹ với sứ mạng phát triển cộng đồng và vận động tự do, dân chủ cho Việt Nam.

Điều đáng quí trọng ở GS Nguyễn Ngọc Bích là trên suốt con đường dài phục vụ, gìn giữ & phát huy văn hóa dân tộc, lý tưởng quốc gia cũng có lúc ông gặp những trở lực, nghịch duyên và đơn độc để vượt qua những thử thách, nhưng ông đã không bỏ cuộc, kiên trì theo đuổi đến hơi thở cuối cho hoài bảo của mình.  

Phải chăng vì mọi cố gắng của ông chỉ để góp phần cho đại cuộc mà ông không mưu cầu thỏa mãn cho bản ngã, riêng tư của mình nên bên cạnh những mệt mỏi và thất vọng, người ta vẫn tìm thấy ở giáo sư Bích một nụ cười hỉ xả, hiền hòa?

Chú Tâm-Thiện Nguyễn-Ngọc-Bích kính quí,

Trong giây phút thanh tịnh này, cháu xin được cúng dường đến chú 4 câu kệ như một nén hương khấn nguyện:  

                                                  “Lắng nghe từng hơi thở

                                                    Nhận diện rõ thân tâm

                                                    Pháp trong ngoài chẳng lập

                                                    Tâm an việc đã làm”


Nguyện cầu Chú được an nghỉ và thanh thản về miền vĩnh phúc!

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Nguyên Thắng – Nguyễn Thành Công

F:\Photo-CANON 6D\2015_04_29-CanhThuc-Toa-DS-CSVN\GS-Bich.jpg

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích tại buổi biểu tình trước Tòa Đại Sứ CSVN lên án 40 năm CS cưỡng chiếm miền Nam VN
..

TANG LỄ CỦA GS NGUYỄN NGỌC BÍCH
 Tang lễ của GS Nguyễn Ngọc Bích sẽ cử hành tại:
 
 National Funeral Home
7482 Lee Hwy Falls Church, Virginia 22042
 
Thứ Sáu 11 Tháng 3,  9Am - 11AM  phát tang
                                    11Am - 9Pm   thăm viếng
Thứ Bảy 12 Tháng 3,  9Am – 1 Pm   thăm viếng

                                                              2 giờ              Hạ huyệt

 


.

Ý kiến bạn đọc
09/03/201614:40:22
Khách
Xin hương hồn của gs Nguyễn Ngọc Bích an nghỉ bình an.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.