Hôm nay,  
Việt Báo Online

"hợp Đồng" Chồng Vợ

18/04/200200:00:00(Xem: 3294)
"hợp Đồng" Chồng Vợ
Bạn,
Chuyện xảy ra tại Nghệ An, một trong những tỉnh nghèo miền Trung. Theo báo Tuổi Trẻ, tại một số nơi đã xuất hiện những cuộc ký kết giữa một bên là gái nghèo xinh đẹp, học giỏi và muốn tiếp tục học, với bên kia là chàng khá giả. Giữa họ chưa hề có tình yêu, và khi cô gái ra trường thì hợp đồng có thể bị mất "hiệu lực". Báo TT ghi lại 2 câu chuyện như sau.

Chuyện thứ nhất là cô Nguyễn Thị Th., ở Vinh, từ nhỏ vốn học giỏi. Xong trung học phổ thông, thi vào 3 đại học, cao đẳng đậu cả ba. Nhà nghèo nhưng TH luôn quyết tâm bằng mọi giá phải học xong đại học. Đang lúc túng thì xuất hiện chàng trai có tên N.Q.H ở phường bên cạnh. Chừng vài tuần sau, H. đi thẳng vào vấn đề: "Th. ạ, anh thật lòng yêu em. Anh cũng biết hoàn cảnh và ước mơ của em là học hết đại học. Nếu em đồng ý sau này là vợ anh, anh sẽ đợi và đầu tư tất cả tiền bạc cho em ăn học đến ngày ra trường mới cưới. "Thì ra, anh chàng trai này si mê mình thật sự, tuy không đẹp, lại có một tiền án, nhưng bù vào nhà hắn giàu. Cứ đồng ý bừa đi, nhờ vào tiền hắn để học được năm nào hay năm đó, tương lai tính sau." Suy nghĩ như thế, Th. đã nhận lời. Không để miệng nói gió bay, H. đưa ra một tờ giấy "hợp đồng vợ chồng" nội dung ngắn gọn: Tôi tên là N.Q.H và cô N.T.Th tự nguyện sau này là vợ chồng. Phía H phải đầu tư tiền bạc chu đáo để Th ăn học cho đến lúc ra trường mới được cưới. Nếu Th thay lòng đổi dạ phải bồi thường số tiền gấp đôi.

Chuyện thứ hai: Trần Thị B, ở Diễn Châu, Nghệ An, gia đình đông em. B. nhà nghèo nhưng xinh đẹp, học giỏi. Sau một thương vụ gian lận, bố B. phải đi tù, mẹ gầy còm một mình nuôi đàn con nhỏ dại ăn học. Vừa học vừa làm thuê song B. cũng thi đậu vào cao đẳng sư phạm. Nhưng lấy tiền đâu để học tiếp" Biết được hoàn cảnh và ước mơ của B., một chàng nhà giàu ở xã DY, tên M., quyết không để "hoa thơm" lọt ay người khác. M. sớm tối lân la ve vãn rồi ra giá: "Nếu em cho anh được làm chồng tương lai thì anh sẽ đầu tư tiền học cho em đến ngày ra trường nhận công tác." Không yêu gì chàng hợm hĩnh này, nhưng để có tiền giúp bố mẹ và các em ăn học, B cũng liều ký vào bản "cam kết làm vợ". Thời gian trôi đi, ngày B ra trường nhận công tác cũng là ngày cưới của M. và B.. Hôm cưới có một chàng trai cùng xóm với B không được mời cũng đến dự. Anh ta ngồi một góc rồi âm thầm uống rượu. Thì ra anh và B. trước đấy đã thề nguyền yêu nhau, nhưng hoàn cảnh nghiệt ngã đã phân chia đôi lứa.

Bạn,
Trở lại chuyện của Th. Những năm tháng ở đại học, Th. tìm được tình yêu với bạn học, anh Đ.T.H.. Mãi đến lúc ra trường, Đ.T.H đưa Th. về trình diện bố mẹ, Th mới nói ra tất cả chuyện mình đã cam kết làm vợ với N.Q.H. Nghe Th giải bày, Đ.T.H tuyên bố: "Nếu em không tự nguyện yêu anh N.Q.H mà do hoàn cảnh thì anh sẽ đền bù tất cả." Bố mẹ Đ.T.H chấp nhận bán đi ba con trâu và cộng thêm 10 triệu đồng tiền mặt để anh đưa cho Th thanh lý "cam kết vợ chồng" cùng N.Q.H. Hôm Th. cùng người yêu đến đưa tiền và "nói hết lời", N.Q.H mặt đỏ phừng phừng giật phắt số tiền cất vào tủ, nhưng bản hợp đồng vợ chồng thì không đưa cho Th hủy đi. Anh ta còn đấm tay xuống bán nói: "Rồi chúng bay sẽ biết thằng này." Một tháng sau, UB phường gọi Th lên vì anh ta viết đơn kiện Th. về tội "lừa đảo". Qua cuộc đối chất, UB phường mới vỡ lẽ ra "chuyện vợ chồng xưa nay hiếm này. Anh chàng N.Q.H nghe 1 cán bộ phường phân giải, rồi bất chợt rút hợp đồng ra vò xé tan tành.

19/08/2019(Xem: 98)
Văn bằng giả… Đào tạo kém chất lượng… Hễ có tiền là mua bằng dễ dàng… Đại học Việt Nam nhiều vấn đề nhức nhối…
17/08/2019(Xem: 236)
Kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi một phần nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc…
16/08/2019(Xem: 243)
Ngư dân và tàu cá mất tích trên biển… Ngậm ngùi, chẳng thấy tint ức gì.
15/08/2019(Xem: 390)
Sụp hội trường Ủy ban Nhân dân Thị trấn… may quá, lúc sáng sớm, chưa ai tới làm việc,… ai xây mà dỏm vậy kìa, chắc có ai ăn chận xi măng …
14/08/2019(Xem: 342)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
13/08/2019(Xem: 331)
Biển Việt Nam đang co cụm
11/08/2019(Xem: 410)
Phần nhiều trong thế hệ chúng ta đều trải qua những gian nan phận đời
10/08/2019(Xem: 951)
Chuyện lạ: Bán xe máy phải... xác nhận độc thân
09/08/2019(Xem: 444)
Trung Quốc đã bất chấp luật pháp Quốc tế để đem tầu Hải Dương 8 vào thăm dò dầu khí bên trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam
08/08/2019(Xem: 587)
Mưa lũ, bão táp gây nhiều thiệt hại… Bản tin VOH kể về trường hợp: Đánh chìm sà lan, xếp 10.000 bao tải cát cứu đê biển.
07/08/2019(Xem: 503)
Bắt tại trận… đang nhận hối lộ… Nhưng đây là cấp huyện, chưa lên cấp cao.
06/08/2019(Xem: 579)
Tiền từ Hoa Lục đổ vào Việt Nam ào ạt… đầu tư tăng vọt từ TQ chắc chắn là điều quan ngại cho tương lai.
05/08/2019(Xem: 270)
Cũng trong tháng 8 là những ngày để dân tộc Nhật Bản tưởng niệm hai quả bom nguyên tử rơi vào hai thành phố Nhật
03/08/2019(Xem: 402)
Giao thông thông minh… chuyện này khó hiểu. Có thể là điều hướng giao thông qua máy vi tính?
02/08/2019(Xem: 333)
Các hiệp định tự do thương mại gọi tắt là FTA đang và sẽ giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc xuất cảng…
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.