Loạn Giám Đốc

18/05/200500:00:00(Xem: 5076)
Bạn,
Theo báo quốc nội, luật doanh nghiệp hiện hành tại VN có rất nhiều thiếu sót về pháp lý, tạo cơ hội cho nhiều gian thương lợi dụng để cho ra đời hàng loạt các công ty "vô trách nhiệm vô hạn" với những giám đốc "cuội", không kinh doanh mà chỉ lừa đảo. Báo Công An ghi nhận hiện trạng này qua một trường hợp như sau.
Nguyễn Thị Thoa năm nay 43 tuổi, trú tại phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình. Thoa không nghề nghiệp, chồng là cán bộ thuế nhưng ít năm trước đôi vợ chồng này đã từng làm ăn thua lỗ, phải bán cả nhà để trả nợ. Thế mà chỉ vài năm sau, vợ chồng này đã có một cuộc đổi đời ngoạn mục: Nhà biệt thự 3 tầng kiểu Pháp ở Hải Phòng, phòng tắm 6 cái đủ loại tắm nằm, tắm ngồi, tắm khô, tắm ướt, chồng đi làm bằng xe hơi Toyota, vợ đi chơi bằng xe Zace màu tím. Hàng phố chẳng biết họ làm giàu bằng cách nào nhưng ai cũng phải trầm trồ thừa nhận là họ tài.
Chỉ đến khi cặp vợ chồng này bị bắt thì người ta mới vỡ lẽ. Đúng là vợ chồng Thoa tài thật, nhưng không phải là tài kinh doanh mà là tài phù phép biến không thành có để dựng lên hàng loạt công ty ma với những giám đốc "cuội". Theo tài liệu điều tra của Cơ quan điều tra - Công an tỉnh Thái Bình thì chỉ trong thời gian 2 năm từ tháng 9/2000 đến tháng 9/2002, vợ chồng Thoa đã thành lập 34 doanh nghiệp ma ở nhiều tỉnh, thành, gồm 24 doanh nghiệp ở Thái Bình và 11 doanh nghiệp ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Yên Bái, Bắc Ninh. Tất cả các doanh nghiệp này đều là Công ty trách nhiệm hữu hạn và đều mang những cái tên nghe rất kêu, như: Hòa An, Kim Long, Trường An, Thái Sơn, Vĩnh Phúc...

Sau này, khi bị bắt, Thoa khai rằng, sở dĩ vợ chồng Thoa phải đặt tên kêu như vậy là vì các công ty lập ra là chỉ để bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng (VAT) khống mà khách hàng mua hóa đơn thì mê tín lắm, mỗi người thích một cái tên nên đành phải chiều họ. Thành lập liên tiếp nhiều công ty quá mà mỗi công ty cần phải có một người đứng tên làm giám đốc nên Thoa khai rằng, vợ chồng thị đã phải huy động khá nhiều những con, cháu, họ hàng xa, gần ra làm giám đốc. Mà tiêu chuẩn để Thoa chọn giám đốc nào có khó khăn gì, chỉ cần không tâm thần (nói theo ngôn ngữ của luật là "có năng lực hành vi"), biết nói sõi, biết viết chữ sạch sẽ và có chứng minh thư nhân dân, thế mà nhiều khi vợ chồng Thoa cũng vẫn bí người. Thế cho nên có đợt Thoa nhờ cả mấy anh chàng thợ xây, bán thịt lợn ở chợ huyện ra làm giám đốc. Ví như Tô Anh Vì, Giám đốc doanh nghiệp Tân Phú vốn là thợ xây, cả đời chỉ biết cầm dao xây với trát chứ có biết kinh doanh gì đâu. Hay như Vũ Đăng Khoa, Giám đốc doanh nghiệp Anh Bình, vốn là tài xế chỉ biết cầm vô lăng.
Bạn,
Báo CA viết tiếp: các giám đốc này chỉ có độc một việc là hàng tháng ký các quyển hóa đơn VAT khống của doanh nghiệp mà họ đứng tên rồi sau đó đưa lại cho Thoa và ký các giấy tờ liên quan đến hoạt động kê khai thuế mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.