Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Ở Cần Giờ

09/11/200000:00:00(Xem: 4059)
Chuyện Ở Cần Giờ
Bạn,
Cần Giờ là một huyện ngoại thành Sài Gòn. Huyện này có 5 xã nằm trong danh sách 8 xã nghèo nhất thuộc địa bàn thành phố Sài Gòn. Từ ngoại thành, đi hết liên tỉnh lộ 15, qua phà Bình Khánh là vào địa phận huyện Cần Giờ. Bắt đầu từ đây bất kỳ ai cũng có thể thấy những túp nhà ọp ẹp, xiêu vẹo, trống hoắc nằm rải rác dọc hai bên đường. Do địa thế khắc nghiệt, từ bao năm nay, người dân Cần Giờ vẫn sống nhờ vào con cua, còn còng để sống qua ngày.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong số các xã của huyện Cần Giờ, bế tắc nhất là dân xã đảo Thạnh An. Có dạo cả xã này sống bằng nghề cá, nhờ liên tục trúng mùa nên một thời gian dân Thạnh An được xem là giàu nhất huyện. Thế nhưng khoảng chục năm trở lại đây do nguồn nước bị ô nhiễm nặng vì nước thải công nghiệp, nguồn lợi thủy sản cạn kiệt, trừ một số ít gia đình có khả năng sắm tàu đánh cá bắt xa bờ, số còn lại đều thúc thủ trước việc tìm kế sinh nhai. Ở Thạnh An mỗi ngày chỉ có hai chuyến đò đưa cư dân xã đảo ra trung tâm huyện, do vậy chuyện học nghề hay tìm việc đều là chuyện xa vời, nan giải với họ. Ông Sáu Hoàn, một cư dân của đảo, tiếc rẻ: Khi còn sung sức chờ nguồn tôm cá chẳng ai nghĩ tới lúc này để chuẩn bị cho mình một nghề khác, bây giờ chỉ còn biết nhìn nhau thúc thủ.

Báo Tuổi Trẻ cho biết: Tại xã Bình Khánh, hiện có khoảng 70% dân trong độ tuổi lao động nhưng không có việc làm ổn định. Trình độ học vấn thấp, không nghề nên công ty nào cũng chê. Năm rồi Bình Khánh có 72 hộ nuôi tôm sú tương đối thành công, xã hy vọng vọng đó sẽ là một hướng ra cho người nghèo, những hộ nào có nhu cầu thì sẽ có đất đào ao nuôi tôm vì đất hoang hóa còn nhiều, thế nhưng do dân quá nghèo, có đất mà không có vốn cải tạo đất, vốn đầu tư giống thì cũng chịu. Xã Tam Thôn Hiệp có 1,070 hộ dân thì có đến 1/3 số hộ nằm trong diện quá nghèo. 60% lao động của xã chưa có việc làm ổn định. Viên chủ tịch xã nói: Tương tự như nhiều xã khác của Cần Giờ, trên địa bàn Tam Thôn Hiệp hoàn toàn không có công ty, xí nghiệp nào trú đóng. Bí quá, xã phải liên hệ với Công ty Thương mại Cần Giờ xin cho 300 lao động vào làm việc tạm thời. Sau đó, gửi 50 người khác đi làm việc cho một xưởng bút bi ở Thủ Đức nhưng đi đông một tháng sau là về đủ vì họ chỉ lao động giản đơn, lương ít mà chi phí sinh hoạt lại cao.

Tại xã An Thới Đông, một cư dân tên là Nhỏ cho biết trước đây cả gia đình sống nhờ trồng lúa nhưng sâu rầy liên tục khiến mùa màng thất bát, đã không có gạo mà còn nợ tiền phân, giống nên đành bán ruộng trả nợ. Còn giàn đáy, gia đình nông dân này quyết định bám sông nhưng nhưng giàn đáy quá cũ, sáng vá tới chiều là bục rách, chưa kể ghe đã mục nên chỉ ráng vài tháng rồi phải dẹp. Hiện giờ cả gia đình nông dân này sống nhờ khoản tiền công đi đắp đập mướn của người con trai lớn, mỗi ngày 35 ngàn đồng. Ông nhỏ bảo cả xã đều thất nghiệp, ngồi chờ người ta thuê gì làm nấy. May cho dân An Thới Đông là từ đầu năm đến nay có một số người tìm đến đây mua đất nuôi tôm nên cần người đào đắp. Việc ít người nhiều, mỗi tháng may lắm chỉ có việc để làm trong khoảng 15 ngày, song dù sao còn có hơn không. Ông đang lo khi mấy vuông tôm hoàn tất, chủ không còn mướn thì gia đình ông chưa biết lấy gì để sống.

Bạn,
Vào thời gian này. dân nhiều xã ở Cần Giờ chỉ còn hy vọng vào việc nuôi tôm công nghiệp dù rằng vốn đầu tư có thể lên đến 20 triệu đồng/ao mà vốn hỗ trợ chỉ có hạn và nhiều gia đình đã đáo hạn mấy lần. Một nông dân ở Tam Thôn Hiệp cho phóng viên báo Tuổi Trẻ biết là vừa quyết định bán nhà lấy vốn nuôi tôm, ông chấp nhận “thắng ở nhà, thua ở chòi”, vì không còn đường nào khác.

20/07/2019(Xem: 96)
Thoải mái cắt cáp viễn thông… chuyện rất lạ xảy ra tại Cần Thơ. VOV kể chuyện Cần Thơ: Làm rõ việc chủ đầu tư tự ý cắt cáp viễn thông ở khu dân cư… Việc cắt cáp do Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú thực hiện và các doanh nghiệp viễn thông không được thông báo trước,
19/07/2019(Xem: 203)
Chỉ một ngụm bia cho vui, thế là lãnh búa… Trong tình hình say rượu lái xe gây ra nhiều tai nạn trên toàn quốc, an toàn giao thông đang được siết kỹ thêm.
18/07/2019(Xem: 255)
Nhà nước VN sẽ làm mạng xã hội riêng cho VN để cạnh tranh với Facebook, YouTube… Có nổi không?
17/07/2019(Xem: 256)
Báo Pháp Luật kể: Rạng sáng 15-7, tại rạch Nha Mân (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến năm căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, bảy căn nhà khác bị ảnh hưởng.
16/07/2019(Xem: 597)
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
15/07/2019(Xem: 478)
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
13/07/2019(Xem: 349)
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
12/07/2019(Xem: 394)
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
11/07/2019(Xem: 371)
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
10/07/2019(Xem: 373)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
09/07/2019(Xem: 448)
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
08/07/2019(Xem: 1209)
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
06/07/2019(Xem: 519)
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
05/07/2019(Xem: 558)
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
04/07/2019(Xem: 372)
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.